LÀNG TẠC TƯỢNG VŨ LĂNG:

Tinh hoa bàn tay người thợ

LĐ - 256 VƯƠNG TRẦN
Chia sẻ

Giữa không gian yên bình của một làng quê ngoại thành, làng Vũ Lăng (xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội) "nổi bật" với những âm thanh rộn ràng của tiếng đục, tiếng cưa, tiếng rìu... Làng nghề tạc tượng gỗ truyền thống có lịch sử hàng trăm năm nổi tiếng xa gần hiện vẫn giữ vị trí là thế mạnh kinh tế của người dân địa phương.

Tinh hoa bàn tay người thợ ảnh 1
 Để làm được một bức tượng phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ việc chọn kích thước gỗ, đo tỉ lệ, phác họa khuôn hình….Nhưng những công việc này được những người thợ đã nhớ như in trong đầu.
Tinh hoa bàn tay người thợ ảnh 2
 

Theo sử sách, nghề tạc tượng gỗ đã bắt đầu xuất hiện từ TK XVI và nghề ở đây cứ cha truyền, con nối đến tận bây giờ. Tượng gỗ Vũ Lăng đã xuất hiện khắp cả đất Bắc. Sau một thời gian bị gián đoạn, khoảng từ năm 1985-1987, nghề tạc tượng mới được khôi phục. Ngày nay nghề truyền thống đã tạo công ăn việc làm cho nhiều thế hệ thanh niên.

Tinh hoa bàn tay người thợ ảnh 3
 Các loại hình dáng tượng Phật, thế tôn, tôn giả, hộ pháp…đều được những người thợ thuộc nằm lòng. Nhờ vậy, những tác phẩm tạo ra như được thổi hồn qua đôi bàn tay sáng tạo.
Tinh hoa bàn tay người thợ ảnh 4
 Hiện tại xã có khoảng 2.000 dân, có 500 thợ tạc tượng lành nghề, với hơn 10 xưởng tạc tượng, ngoài ra còn có rất nhiều gia đình nhận thêm việc sơn sửa tượng về làm thêm.
Tinh hoa bàn tay người thợ ảnh 5
 

Bộ dụng cụ làm nghề chính chủ yếu là đục, đẽo, cưa…Riêng đục đã có tới hơn 30 chiếc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình