Chưa được chuẩn bị

Lý Sinh Sự
Chia sẻ

- Phải công nhận đại lộ Thăng Long là con đường hiện đại nhất VN, bác nhỉ? - Đương nhiên. Có 30km mà tốn 7.527 tỉ (giá 10 năm trước), đủ các loại đường bộ, còn dành đất làm đường sắt đô thị nữa.

Ba mươi cây số chỉ chạy một chân ga, lại thẳng băng, tầm cỡ quốc tế!

- Em đi nhiều rồi, đúng là “đường ta ta cứ đi”.

- Mình quen đi túc tắc đường đông, đường tắc, chạy cao tốc cứ lo phương tiện không sánh kịp đường, nhỡ hết xăng hay dính “đinh tặc” thì phải thuê cứu hộ hoặc đẩy xe máy cả cây số tìm chỗ sửa. Hai bên đường hoang vu lắm, lại rào chắn đầy đủ, rẽ ngang rẽ tắt đâu có được.

- Quy hoạch tầm nhìn xa là phải thế. Không có kiểu đường mở đến đâu phố xá, chợ búa bám kín hai bên, đi trên quốc lộ mà như đi trên phố phường.

- Nhưng với đại lộ Thăng Long lại là chuyện khác. Chính vì quy hoạch hiện đại nên hai bên đường dân sinh lại có vấn đề.

- Vấn đề gì?

- Rác. Đất trống là dân mang rác đổ ra ven đường, dù đó là “đệ nhất quốc gia cao tốc”.  Chưa đủ, dân quanh đường còn tranh thủ hành lang đất trống để tăng gia, trồng rau, trồng chuối, thả bò. Giống như một bức tranh đẹp lại có khung tranh bằng gỗ hòm, đóng tạm. Ngồi tàu hoả xuyên Việt đi qua các đô thị cũng có cảm giác đang chạy qua sân sau, toatét các phố phường như thế.

- Vì sao một con đường danh tiếng lại ra nông nỗi ấy?

- Có người nói tại tiền 7.527 tỉ, vốn nhà nước có 1.800 tỉ đã giải ngân xong hồi nghìn năm Thăng Long. Số còn lại 5.800 tỉ do Hà Nội cấp. Đến nay vẫn còn thiếu 1.700 tỉ. Có lẽ vì thế mà hành lang đại lộ nhem nhuốc, hoang vu chăng?

- Cũng chỉ là một lý do. Nhưng đáng nói hơn cả là ý thức “làm chủ”. Dân mình (một bộ phận không nhỏ) hiện chưa chuẩn bị làm dân một nước phát triển, văn minh, hiện đại nên nhiều nơi mới nhem nhuốc như thế.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Pham Ngoc Nam
Đó là hệ quả của việc xây một đại lộ rất to lên một thị trấn rất nhỏ.
Trả lời - -
Cung Chính Đoàn
Không phải tại dân 1 Tại người quy hoạch dự án , người thi công ! Đã bàn "dao" mà hôm mùng 5 tết vừa rồi đi từ Thạch Thất lên đại lộ thấy ớn xương vì lối dẫn lên như con đường chiến tranh năm xưa !
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ HH Phương Nga bức xúc trước tòa, nói người đàn bà “bí ẩn” bịa đặt