Cứ bình tĩnh uống (!)

LĐ - 227 LÝ SINH SỰ
Chia sẻ

- Một cơn mưa to chiều tối hôm trước, sáng hôm sau được nghe, nhìn như “đại hồng thủy”, các báo đưa tin dùng các từ ngữ hết tầm. Bác tính nói thế có đúng không?

- Đúng là có mưa to, ngập sâu, ngập cả biệt thự trăm tỉ của anh ca sĩ gì đó, nhưng giờ là mùa mưa, năm nào chả vậy.

- Nhưng có to hơn, nhiều nước hơn.

- Cũng là chuyện cũ, biến đổi khí hậu nói mãi rồi. Hôm nay nói thế, còn mấy hôm trước không có mưa lại nói về sông Cửu Long lũ không về, dân chài lưới không kiếm được cá, nhiều người phải sang nước bạn làm thuê, kiếm sống. Còn anh ca sĩ thì năm nay kính mời anh chia sẻ với bà con một chút đi. Anh hát hay, diễn nhiều trò hấp dẫn, nay cùng mếu với công chúng một phen. Anh có thu nhập cao, lo gì thiệt hại chút đỉnh tài sản. Báo chí nói là đúng như vậy, nhưng hôm nay nắng đẹp, lại đưa tin ngày nắng đàn ông Việt Nam uống rượu bia nhất thế giới. Con số của Bộ Y tế là 77% đàn ông Việt sử dụng rượu bia. Châu Phi là 44%. Châu Âu là 73%, bình quân thế giới là 48%.

- Con số này em tin hơn cả là: Khu vực Đông Nam Á Việt Nam đứng thứ 2 sau Thái Lan về lượng tiêu thụ rượu bia, trong khi nền kinh tế Việt Nam còn khó khăn. Đó mới là chuyện đáng nói.

- Ca dao xưa có câu: “Còn giời, còn đất, còn non/ Còn cô bán rượu anh còn say sưa”. Nay suy ra là nước ta đâu có hạn chế ngành bia rượu phát triển, cũng không hạn chế hay cấm đoán nhân dân (chủ yếu là nông dân) nấu rượu.

- Tháng 5.2018 Luật Phòng, chống tác hại lạm dụng rượu bia mới được trình lên Quốc hội. Có khi có luật rồi lại trở về quá khứ: Uống rượu lậu, rượu “cuốc lủi”, rượu xách tay vì ở các sân bay bán “du ti” (miễn thuế). Chỉ cần cái nồi áp suất và cái vòi hơi chạy qua chậu nước lạnh là có rượu uống. Tóm lại rượu chưa là vấn đề. Thuốc lá nặng hơn, ma túy khủng khiếp hơn mà đã dẹp được đâu. Cứ bình tĩnh mà uống!!!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!