Đổi mới liên tục

LĐ - 208 LÝ SINH SỰ
Chia sẻ

- Ngày 5.9 là ngày khai trường. Trước đó bác Bộ trưởng GDĐT đã có cuộc họp báo (có báo gọi là trao đổi) khi trả lời về việc dân ta đã ngán sợ hai từ “đổi mới” mà năm nào quý bộ cũng đưa ra khiến học sinh và phụ huynh bở hơi tai chạy theo các quy định mới. Bác Bộ trưởng (cũng mới) đã trả lời: “Bỏ đổi mới thì còn gì là giáo dục” vì nước ta đã có Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Như thế là năm nào cũng có đổi mới cách học, cách đánh giá học sinh, cách thi cử... Như thế có đúng không bác?

- Năm 1950 tớ đi học ABC. Năm 1966-1967 tốt nghiệp đại học. 16 năm học hầu như không có thay đổi về cách học, cách thi. Chỉ bổ sung nhiều nội dung mới. Thang điểm 10 cũng thay bằng thang điểm 5 của Liên Xô. Thực ra tớ có học thêm một bằng đại học của Liên Xô, thang điểm của họ có 4 bậc, đó là xuất sắc, khá, trung bình, dưới trung bình, chứ không phải 1-2-3-4-5 như ở ta. Cũng xin khoe với chú, tớ được bằng Đỏ, nhưng cuối cùng đi làm báo (thậm chí đi dạy nghề báo) lại nói theo giáo trình của báo chí Thụy Điển và Châu Âu là chính. Còn năm nay bác Bộ trưởng của ta nói ta chỉ có 3 điểm (ABC). A là có tiến bộ vượt bậc cả về năng lực lẫn phẩm chất. Điểm C không phải là chê mà các cháu cần cố gắng.

- Còn năm ngoái chỉ có “mặt cười”, “mặt mếu” là cách hình tượng hóa phân loại học sinh chỉ có 2 mức cười và mếu.

- Năm nay có hiện tượng sau thi tốt nghiệp THPT các trường ĐH, CĐ xét tuyển căn cứ vào điểm. Đợt I khá căng. Đợt II lại có trường hợp điểm cao rớt (I) còn điểm thấp đậu (đợt II) khiến có tâm trạng của học sinh không “tâm phục khẩu phục” cách xét tuyển này.

- Thì cũng không nên thắc mắc hay “đàm tiếu”. Khi bác Bộ trưởng đã dẫn Nghị quyết “Bỏ đổi mới thì còn gì là giáo dục” thì những bức xúc năm nay chắc sang năm học 2016-2017 sẽ đổi mới theo cách mới!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!