Mùa mưa lần này...

LĐ - 188 Lý Sinh Sự
Chia sẻ
Mưa to thế, vượt cả khả năng tiêu thoát chỉ còn biết… chung sống.

Dự báo từ 13 đến 18.8.2016 từ miền Bắc đến Huế sẽ có áp thấp nhiệt đới, mưa lớn tới 400 – 500mm là mưa đẹp, mát mẻ. Trên 100mm đi làm phải mang nhiều tiền để thuê đẩy xe, lau bugi, đến 200mm thì đất Thăng Long “Rồng cuốn hổ ngồi” bó tay với long vương làm mưa. Nay mưa to thế, vượt cả khả năng tiêu thoát chỉ còn biết… chung sống.   

Kêu trời là việc của cậu cóc, kêu thành phố thì thành phố cũng chỉ có phương án bơm nước cục bộ vài khu vực thôi. Nếu mưa cực lớn thì nhiều người Hà Nội chuyển sang phương án kéo vó, đánh giậm, bắt cá trong nội đô, cũng có chút vui trong nỗi buồn.

- TPHCM mở đường QL13, để chống ngập cốt đường có nơi cao hơn nền nhà dân tới 1,9m. Mưa là nhà lầu rút lên cao. Nhà không có lầu chỉ còn cách dỡ ngói ra vừa để thở vừa ngắm cảnh và hát bài “mùa mưa lần trước”. Ý kiến dân khu vực này lại tỏ ra rất tích cực. Đồng ý nâng đường vì sự nghiệp chống ngập của thành phố, nhưng chỉ nâng khoảng 50cm để bà con vẫn kê bàn lên giường ngồi cà phê, chung sống với sự phát triển của thành phố “rực rỡ tên vàng”.

- Sao không tính nâng cả nhà dân nhỉ?

- Úi giời! Giàu như nước Mỹ cũng không làm nổi. Các tỉnh Yên Bái, Lào Cai và nhiều vùng núi phía Bắc chưa qua hai cơn bão số 1, số 2, nay lại “đánh vật” với rãnh thấp, áp thấp. Công nghệ cao, kỹ thuật cao, trình độ cao như GS-TS mà nhà ở chỗ thấp cũng chỉ còn ngồi hát nhái theo danh hài hải ngoại Vân Sơn: “Mùa mưa lần trước ít nước hơn mưa lần này. Mùa mưa lần này “bầy hầy hơn mùa mưa lần trước” mà thôi.

- Anh em mình già cả rồi, nếu mưa chỉ có cách ngồi chờ xem chuyển động 24h, các bạn VTV thể nào cũng có phóng sự bắt cá trong công viên, tha hồ mà vui!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lâm Hoàng Bảo Châu
Lạ thiệt, thế VN mua 2 cái vệ tinh của Ấu châu 3 năm trước để làm gì nhỉ? Sao bảo đây là vệ tinh viễn thông và thời tiết.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng