Muôn màu ô nhiễm

LĐ - 221 LÝ SINH SỰ
Chia sẻ

- Trường Đại học Harvard của Mỹ tài thật, bác ạ, năm ngoái họ công bố ô nhiễm từ nhiệt than có thể làm 31.000 người Việt chết yểu mỗi năm, riêng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là khoảng 8.000 người.

- Từ nay đến năm 2030 theo quy hoạch Chính phủ đã phê duyệt ĐBSCL sẽ có thêm 23 nhà máy điện than nữa, còn chết nhiều hơn nữa. Điện than gây ô nhiễm không khí, khói độc mù mịt bầu trời, làm biến đổi cả khí hậu.

- Sao ta vẫn cho nhập và phát triển điện than, chủ yếu là công nghệ TQ? Còn Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại của Liên Xô cũ giúp ta lại không có khói vì có hệ thống lọc. Vậy thôi.

- Cách đây mấy chục năm ta còn nhập hàng loạt nhà máy ximăng của TQ. Sau đó do ô nhiễm nặng nề nên phải hủy bỏ hết. Nói chung đều phải có sự trả giá cho sự phát triển.

- Em nghĩ quan trọng là phải có TẦM NHÌN XA. Dân gian có câu “đắt xắt ra miếng”, ý nói mua một khúc con cá to còn hơn mua cả con cá bé, rẻ hơn nhưng người ăn chả được mấy miếng, chỉ béo chó mèo gặm xương.

- Nói thế thì được, nhưng đừng suy diễn ai là chó mèo đấy nhá, bà con ta chịu ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, rác rưởi quá nhiều rồi.

- Gần đây có một số văn nghệ sĩ chết sớm vì ung thư. Các ông Nguyễn Khắc Phục, Trần Lập, Hán Văn Tình, Minh Thuận... Các ông này bị ung thư do ô nhiễm hay do gì?

- Do lối sống là chính. Họ đều ở thành phố, nhà cửa thoáng mát.

- Ung thư do ăn uống, hút thuốc, rượu bia là chính. Của ngon vật lạ mà xài quá liều thành độc hại đấy.

- Thế nào là liều lượng?

- Em nghĩ liều lượng khó tính toán lắm. Cứ ăn cơm nhà có vợ ngồi kiểm soát là liều lượng tốt nhất!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM