Ngậm ngùi mà quên...

LĐ - 230 Lý Sinh Sự
Chia sẻ

- Hà Nội có ba “niềm tự hào” - ba nhà máy thuộc loại lớn nhất miền Bắc: Dệt 8-3, Cơ khí Hà Nội (trung quy mô), Cơ khí Trần Hưng Đạo. Đó là niềm tự hào trước “đổi mới”. Cả công nghiệp nặng, nhẹ của nước ta tính từ 30 năm trước giật lùi về xa nữa chỉ có vậy, phải không bác?

- Chuẩn. Bác Hồ đã 9 lần về thăm Cơ khí Hà Nội. Có một bài hát: “Người thường về đây thăm chúng tôi, trong những năm qua đã 9 lần rồi”. Đó là thời chống Mỹ và xây dựng miền Bắc.
- Nhưng sang thời kỳ đổi mới “bỗng dưng” 3 nhà máy này biến mất.
- Không biến mất. Đó là chủ trương đưa các cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi nội đô để tránh ô nhiễm. Nước nào cũng thế, sau chiến tranh phải quy hoạch lại thủ đô và các đô thị lớn.
- Nhưng 3 “anh cả đỏ” công nghiệp thủ đô đi đâu, dân Hà Nội chắc chẳng ai biết. Báo chí cũng chưa một lần đăng tin bài nói về chuyện này. Ngược lại 3 vùng đất vàng đã mọc lên những khu đô thị, trung tâm thương mại lớn ngay giữa nội thành. To, cao, hiện đại, cả đẹp nữa, dân Hà Nội “sùng bái” lắm, đắt mấy cũng mua. Có người cho rằng được ở đây hay đến đây mua sắm, tham quan là mình đã thuộc “đẳng cấp” cao sang, hiện đại.
- Còn những người thợ, cả vạn người của trung quy mô, Cơ khí Trần Hưng Đạo, 8-3 bây giờ ở đâu, làm gì, con cháu họ có theo nghề cha mẹ ra sao, tịch không một hồi âm. Nói thật với chú, tớ là lớp người “hơi bị” cũ, vẫn lăn tăn về chuyện này.
- Dào ôi! Bác về Nam Định mà xem, cả một “thành phố dệt” nay bị san ủi sạch sành sanh, chia lô, rào kín. Chắc chỉ nay mai sẽ lại cao tầng mọc lên san sát. Cách đây đúng 1 tuần em đã về xem, nghe bà con nói: “Xong rồi!”.
- Tớ nghĩ thà như thế còn hơn đắp chiếu như Gang thép Thái Nguyên. Hồi ấy nhạc sĩ Hoàng Vân đã có bài hát: “Đứng trước sa bàn khu gang thép, tôi thấy như mình được chắp cánh bay…”. Sau đó tớ là phóng viên báo LĐ đầu tiên lên đó và chỉ viết được một bài “chiến dịch 10 vạn cuốc bàn” - đúc cuốc cho khai hoang thôi! Công nghiệp hóa theo kiểu cũ đã “lấm lưng trắng bụng” từ lâu rồi! Đành ngậm ngùi quên đi thôi!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng liên đoàn LĐVN