Nhờ cậu cóc

LĐ - 197 LÝ SINH SỰ
Chia sẻ

- Cuộc họp sau bão số 3 qua rồi, trời quang nắng vàng như mật ong.

- Không phải nhạc Trịnh “mây bay trên đầu và nắng trên vai” đâu, chú ơi, nước rút nhưng còn tan hoang lắm, ở Hòn Gai nhà không đổ nhưng dưới nền đã sụt lún, sợ không dám ở phải đi sơ tán. Còn Ban chỉ đạo họp rút kinh nghiệm đã rút ra rồi.

- Rút thế nào?

- Báo không sát thực tế, không đến cấp 12.

- Bão tố là chuyện phải báo chuẩn, “sai một ly đi một dặm”.

- Ai chả biết thế, nhưng đã có lần bác Cục trưởng Cục Khí tượng - thủy văn và biến đổi khí hậu đã nói “năng lực và khả năng công nghệ” của ta chỉ đến mức đó thôi.

- Chết! Đây là lĩnh vực phải ưu tiên đầu tư...

- Đúng. Chính phủ đã phê duyệt đề án 2010-2012, kinh phí 1.360 tỉ đồng, nhưng đến nay mới thực hiện được 1/3 kế hoạch. Nói cho cụ thể ta mới có một máy đo mưa, các tư liệu về bão, còn rađa là tai mắt của cơ quan dự báo chưa có.

- Chết thật, em tưởng mua thiết bị báo bão phải là hàng đầu.

- Đúng vậy mà không phải vậy. Trên thực tế khi đấu thầu ta đã chọn nhà thầu TQ (vì họ trả giá thấp), sau đó theo quy định họ đã mua thiết bị TQ. Mà hàng TQ thì rõ rồi, nhiều bài học lắm rồi.

- Cũng giống như đường sắt trên cao, nhiệt điện TQ và cả luyện nhôm ở Tây Nguyên nhỉ. Thôi thế là rõ, đừng như bác Phó Tư lệnh BĐBP trách Trung tâm khí tượng báo bão không chuẩn mà oan cho ngành khí tượng.

- Tớ thấy những ngày đẹp trời đài báo chuẩn lắm. Còn chúc mọi người đi chơi vui vẻ.

- Có lẽ - theo em thôi đấy nhé - nên kết hợp cả “Đông-Tây y”, cần căn cứ cổ truyền dân gian như cóc kêu, rễ cây mọc, kiến leo lên cao, hay các cụ bệnh xương khớp hay đau lưng lúc trở trời để dự báo thời tiết cho toàn diện. Hehe! Gọi tắt là phương pháp “nhờ cậu cóc”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á