Nôm na nghĩ về phát triển

LĐ - 217 LÝ SINH SỰ
Chia sẻ

- Nhà máy Thủy điện Sông Bung 2 (Quảng Nam) mới nghiệm thu 19 ngày, có hầm dẫn dòng lớn nhất nước, cơn mưa bão số 4 vừa qua cũng chưa tới đỉnh lũ mà đã vỡ hầm, địa phương họp báo công bố do thiên tai, có đúng không nhỉ?

- Nếu không mưa mà vỡ thì chủ dự án chịu, còn đã có mưa, nước về cỡ nào ông trời cũng bị quy trách nhiệm. Vấn đề là tại ai cũng phải sửa, xây lại. Ông trời hay ông Long Vương làm mưa chắc vẫn đang tiệc tùng ở trên Thiên đình. Chỉ những nạn nhân là thiệt nhất.

- Vẫn còn cả thôn A Dinh (xã Chaval) mở tiệc ăn mừng ở nhà truyền thống vì có 57 người đi trồng rừng gần bờ sông Bung đã kịp chạy thoát khi vỡ đập. Đồng bào dân tộc mà uống rượu cả làng thì tưng bừng lắm đấy.

- Nước mình nhiều thiên tai, kinh tế có phát triển nhưng mảng quốc doanh nhiều dự án to như con voi cỡ Gang thép Thái Nguyên, Sợi Đình Vũ, Đạm Ninh Bình... nhưng lại là... voi phục, có kéo gỗ được đâu.

- Ấy thế mà Liên Hợp Quốc đánh giá nước ta là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ đấy.

- Theo tớ Liên Hợp Quốc họ thấy suốt 25 năm qua VN duy trì tốc độ phát triển kinh tế đứng thứ 2 thế giới, xấp xỉ 6,7% nên cho là hạng nhất nhì thế giới.

- Em nghĩ nôm na thế này về phát triển. Một ông nhà giàu, có ôtô đi làm. Năm nay sắm thêm một “con” Mẹc xê đéc hàng bao nhiêu tỉ mới tính là “phát triển”. Còn nhà em sắm được cái xe đạp cho con đi học so với năm ngoái là bước phát triển “vĩ đại” rồi.

- Dẫu sao ta vẫn có danh hiệu hạng hai về phát triển. Tổng thống Mỹ sang ta còn ăn bún chả, lúc về còn mua 4 suất để tối ăn tiếp. Ban đêm đi tàu bay vào Sài Gòn, nhìn xuống điện sáng lung linh suốt cả dải đất hình chữ ét-sì! Thiên niên kỷ trước Vua Lý Thái Tổ mới đi thuyền từ Ninh Bình ra Thăng Long, xem thế đất “rồng cuộn hổ ngồi” mà quyết dựng chốn đế đô!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ