Phở Hà Nội

LĐ - 14 LÝ SINH SỰ
Chia sẻ

- Trời lạnh, ăn bát phở bò buổi sáng chống được rét đấy, bác Lý ạ.

- Phở là món ăn của Hà Nội có từ đầu thế kỷ 20. Lịch sử phở bò đến nay vẫn chưa có ai viết thành “sử sách”. Nhưng nhiều người nói phở do dân Nam Định lên Hà Nội bán đầu tiên từ đầu thế kỷ 20.

- Vừa qua có ông Việt kiều Canada tên là David Huỳnh - chủ quán phở Việt có tên Civil Lierties ở Toronto - về nước đi ăn phở 3 miền đã nhận xét phở Hà Nội vẫn dẫn đầu.

- Ở Sài Gòn như khách sạn Lotus ở cuối đường Trần Hưng Đạo (quận 1, TPHCM) vẫn thuê “chuyên gia” ở Giao Cù (Nam Định) vào nấu.

- Ở Hà Nội có quán phở Blue Butterfly do một ông người Pháp làm chủ ở 69 phố Mã Mây. Điều đó chứng tỏ người Pháp từ cả trăm năm trước đã coi món phở là “khoái khẩu”.

- Theo ông David Huỳnh thì năm 1939, Chính phủ Pháp (cai trị Việt Nam) cấm bán thịt bò vào ngày thứ hai và thứ sáu thì xuất hiện phở gà. Đến nay phở gà là bát phở đắt nhất nước. Ở Hà Nội có nhà báo in-té-vìu một chủ hàng phở gà, vì sao bát phở giá hơn trăm nghìn đồng. Chủ hàng trả lời: Bao nhiêu cái ngon nhất của con gà đều nằm trong bát phở thì hơn trăm nghìn chứ sao!

- Ông David Huỳnh về Hà Nội ăn phở ở số 10 Lý Quốc Sư, coi là ngon nhất Hà Nội. Nhưng hàng phở ở phố Bát Đàn, cách trụ sở Báo Lao Động 2 phút đi bộ (cùng một dãy phố) mới là phở “gia truyền”.

- Ai chả biết. Đó là hàng phở “quốc tế”, ai cũng đều xếp hàng cùng dân Hà Thành chờ mua bát phở.

- Phở Bát Đàn nghỉ tết cả nửa tháng. Sau rằm tháng giêng anh em ta lại “khai khẩu” bát phở bò xịn, bác à!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ronaldo lập công, Bồ Đào Nha đánh bại Nga với tỷ số tối thiểu