Tuẫn tiết vì ba ba

Lý Sinh Sự
Chia sẻ

- Thịt ba ba ngon trong “tam bảo nhậu”, “thịt gà, cá chép, ba ba”.

Mua ba ba về ăn là một huyền thoại. Ở các cửa sông, người ta bán ba ba mo cau, con to giá cao, con nhỏ giá thấp, người cần mua chỉ vào tấm mo treo đầu sào, ông bán hàng nhảy xuống sông lặn ngụp đúng chỗ ba ba làm tổ, bắt con vừa kích cỡ. Đó là chuyện thời tớ còn nhỏ. Ba ba bây giờ toàn nuôi ao. Thịt ba ba đắt gấp 3 gà nên nhiều nhà phất lên nhờ ao ba ba. Các thành phố, món ba ba cao cấp, có nhiều tiền cũng thi thoảng mới dám xơi.

- Tiết, mật ba ba pha rượu, thuộc loại “đôpinh”, ông uống bà khen, vì thế có câu: Ăn ba ba bổ rùa rùa, hehe!

- Thế mà tuần qua Bộ NNPTNT ban hành quy định ba ba sẽ được nuôi như gà lợn, tôm cá, không phải là động vật rừng do kiểm lâm kiểm soát, thực chả hiểu ra làm sao! Báo đăng tin này viết: “Cỏi trói cho ba ba”. Xưa nay chỉ trói gà, trói cua bể, không ai trói ba ba cả, cũng chẳng ai gọi loài sống ở sông nước, ao hồ đồng bằng là động vật rừng. Nghe thấy… muốn cười!

- Chung quy là có một DN buôn ba ba, bị một bác chủ tịch tỉnh không hiểu sao lại tịch thu, phạt nặng. Kiện cáo mãi phía tỉnh vẫn cho  là ba ba thuộc loại động vật rừng bị cấm. Đến nay, để vui lòng cho cả hai bên mới có quy định đó. Từ lâu lắm rồi có ai nuôi ba ba hay chén ba ba om chuối đậu theo quy định của bộ nào đâu.

- Thôi thế là huề, đã có quy định là tha hồ nuôi, buôn bán.

- Nhưng DN bị tịch thu, bị phạt lại chịu thiệt cả trăm triệu.

- Nhưng bác này sẽ được toàn dân- trong đó có dân nhậu đặc sản ghi nhận công trạng: Người “tuẫn tiết” đầu tiên cho món ba ba được… tự do đánh nhắm!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lý Toét
Bác Sự ơi, thiên hạ bảo chờ được vạ thì vú em sưng, à em quên câu này thì phải, chắc lẩm cẩm giống kiểu Bộ NNPTNT mới ra cái quyết định cởi chói ba ba rồi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên