Xem lại tư duy

LĐ - 180 LÝ SINH SỰ
Chia sẻ

- “Cuộc chiến tay ba” về tăng lương năm 2017 đã kết thúc. Cả ba bên Công đoàn (đại diện người lao động) doanh nghiệp (đại diện là VCCI) và Bộ LĐTBXH đều mỗi người một tâm trạng, ông VCCI lại còn tỏ ra thất vọng. Em cũng tiếc dù mình ở vùng 1 là cao nhất.

- Tăng có 7,3% tối thiểu vùng nghĩa là từ 180.000 đồng đến 250.000 đồng, tức bình quân 213.000 đồng/tháng. Chú xem, bắt đầu từ bây giờ học phí, viện phí, đến xử phạt giao thông cũng tăng, tăng và tăng đủ thứ, vậy mỗi tháng với hơn hai trăm nghìn có làm thay đổi, hay đúng ra là có thấy tươi lên không?

- Em chỉ cần đủ, không cần tươi. Mà đã cả chục năm ai cũng nói lương không đủ sống, có thời nói được một tuần, rồi lại nói 10 ngày, 15 ngày... Thế mà tăng hai trăm bạc lại buồn vì cho đó là nhiều, hà cớ gì? Chả nhẽ kinh tế nước ta ngày càng sút kém, doanh nghiệp nào cũng thua lỗ? Nói cao hơn là các báo cáo, công bố, kể cả GDP có năm nào không được xu nào đâu. Nói về tương lai ai cũng thấy sáng, nhưng động đến lương là nhiều bác lại kêu nghèo, trong khi đó ai cũng biết thừa là lương các bác lại cao hơn chúng em nhiều lắm.

- Nói như chú, binh tình này phải trưng cầu dân ý về lương chắc?

- Chuyện này không phải đến lượt ta bàn, việc của Quốc hội. Nhưng nếu có thể phải thanh kiểm các bác kêu doanh nghiệp khó xem có khó thật không và cần đặt thêm câu hỏi bao giờ người lao động không còn là người làm thuê, chủ muốn trả bao nhiêu cũng chịu. Nhà em có mấy người ở làng ngày ngày ra tỉnh bán rau, kiếm vài trăm nghìn đâu có khó.

- Công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà chú nghĩ thua bán rau, phải xem lại tư duy đi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đại gia Cao Toàn Mỹ: “Tôi kiện để đòi 16,5 tỷ, không muốn phức tạp“