Dân Việt chi gần 1,6 tỉ đô nhập hơn 70.000 ôtô

LĐO Khánh Hoà
Chia sẻ

Từ đầu năm tới nay, Việt Nam đã nhập khoảng 71.000 xe nguyên chiếc với tổng trị giá 1,592 tỉ USD trong đó lượng xe dung tích nhỏ đang có chiều hướng tăng sau khi thuế TTĐB giảm.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy trong tháng 8, thị trường ôtô Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 10.000 xe với giá trị ước tính khoảng 176 triệu USD. So với tháng trước, lượng xe nhập giảm nhẹ và giá trị trung bình mỗi đầu xe cũng giảm. 

Cụ thể, hầu hết xe nhập trong tháng 8 đều là loại dung tích nhỏ, giá bán thấp và chi phí trung bình của mỗi xe nhập khẩu vào Việt Nam vào khoảng 17.600 USD. Trong khi đó, vào tháng 7, giá trị mỗi xe nhập khẩu vào Việt Nam trung bình là 18.910 USD/xe và con số này của tháng 6 là 28.627 USD/xe.

Tính từ đầu năm 2016 tới nay, các đơn vị nhập khẩu xe đã đưa về nước khoảng 71.000 xe nhập khẩu, với trị giá 1,592 tỉ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng xe nhập khẩu ít hơn tới hơn 23.000 xe nhưng giá trị lại cao gấp 19 lần. Theo các chuyên gia, sở dĩ giá trị xe nhập khẩu trong 8 tháng đầu năm 2016 cao hơn cùng kỳ năm ngoái tới 19 lần là do thời gian qua nhiều đơn vị đã ồ ạt đưa xe sang dung tích lớn về nước để chạy thuế. Sau ngày 1.7, lượng xe sang này sẽ giảm hẳn và thay vào đó là xe dung tích nhỏ giá rẻ. Do đó, dự đoán tới cuối năm, tổng lượng xe nhập về nước sẽ không đổi và tập trung vào phân khúc xe dung tích nhỏ.

Cách đây 2 ngày, Thủ tướng đã nêu rõ quan điểm về số phận thông tư 20 về điều kiện nhập khẩu ôtô và yêu cầu bỏ thông tư này thì phải có biện pháp thay thể để “không biến nước ta thành thị trường tiêu thụ ôtô toàn thế giới”.

Theo người đứng đầu chính phủ, mở cơ hội kinh doanh nhưng cũng phải có biện pháp khuyến khích sản xuất trong nước phát triển và “không thể biến hàng chục triệu hộ gia đình thành các hộ kinh doanh ô tô được. Ngoài ra, chúng ta cũng phải quản lý tốt được thị trường và các điều kiện bảo hành, bảo dưỡng, giá cả và các hoạt động trốn thuế nếu phát sinh".

Do đó, nhiều khả năng cánh cửa cho thị trường xe nhập ngoài sẽ không thể mở hẳn mà vẫn có những rào cản nhất định. Do đó, sẽ khó có làn sóng nhập xe ồ ạt như một số người dự đoán. Giá xe dung lượng thị trường sẽ không biến động nhiều trong thời gian tới.

Clip thị trường xe biến động khi điều chỉnh thuế TTĐB:


Dân Việt chi gần 1,6 tỉ đô nhập hơn 70.000 ôtô ảnh 1

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng