Đề xuất “cấm cửa” xe máy ngoại tỉnh ở Hà Nội

LĐO Khánh Hoà

Dừng hoạt động với xe máy ngoại tỉnh theo từng giai đoạn, hạn chế hoạt động của ôtô và thu phí trong giờ cao điểm… là những đề xuất của Sở GTVT Hà Nội trong đề án đang lấy ý kiến để giảm ùn tắc giao thông.

Trong Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố", Sở GTVT dự kiến chia lộ trình hạn chế xe máy ở Thủ đô theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2020 sẽ hạn chế xe máy hoạt động trong khu vực phố cổ hai ngày cuối tuần, lễ, tết. Năm 2021 sẽ dừng hoạt động đối với xe máy ngoại tỉnh vào khu vực nội đô (vành đai 1) từ 7h đến 19h hàng ngày, đồng thời hạn chế xe máy hoạt động trong khu vực phố cổ các ngày trong tuần.

Giai đoạn 2 từ năm 2023 sẽ dừng hoạt động đối với xe máy ngoại tỉnh trong vành đai 2, đồng thời mở rộng hạn chế ra các tuyến phố cũ (phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt...). Giai đoạn 3 đến năm 2025 sẽ cấm xe máy một số địa điểm trong vành đai 3.

Tương tự, ôtô cá nhân sẽ bị hạn chế hoạt động theo giờ tại một số tuyến đường, khu vực và một số khu vực trung tâm cho phép ôtô cá nhân đi vào giờ cao điểm nhưng có thu phí. Hà Nội sẽ dừng cấp phép sử dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi đỗ ôtô, xe máy tại 4 quận nội đô (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa) và tăng phí trông giữ ôtô, xe máy tại khu vực trung tâm, không khuyến khích sử dụng phương tiện cá nhân. 

Song song với hạn chế xe cá nhân, Sở GTVT Hà Nội cho biết sẽ bố trí các điểm trung chuyển, điểm đỗ xe và các phương tiện công cộng nhằm hỗ trợ tối đa cho người dân tiếp cận tốt nhất với hệ thống vận tải hành khách công cộng vào trung tâm thành phố và đặt lộ trình phát triển vận tải hành khách công cộng đến năm 2020, đầu tư mới 500-550 xe buýt mỗi năm (gồm cả mini buýt).

Mạng lưới xe buýt nhanh BRT đến năm 2020 sẽ có 3 tuyến là Kim Mã - Lê Văn Lương - Yên Nghĩa dài 14km; tuyến đi theo vành đai 3 Mai Dịch - Dương Xá dài 25km; tuyến đi theo vành đai 2,5 và quốc lộ 5 kéo dài 54km. Trong đó, tuyến đầu tiên dự kiến sẽ chính thức hoạt động từ tháng 12.2016.

Đường sắt đô thị sẽ hoàn thành 5 tuyến, gồm tuyến số 1 Ngọc Hồi - Yên Viên; tuyến số 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo và đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình; tuyến số 2A đoạn Cát Linh - Hà Đông; tuyến số 3 đoạn Nhổn – Ga Hà Nội; tuyến số 5 đoạn Văn Cao – vành đai 4.

Hiện Hà Nội có hơn 5 triệu xe máy (tăng 7,6%/năm) và hơn 500.000 ôtô các loại (tăng 12,9% mỗi năm), trên 1 triệu xe đạp, hơn 10.000 xe đạp điện, chưa kể số lượng lớn các phương tiện ngoại tỉnh hoạt động. Trong khi đó, tốc độ phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố đạt ở mức bình quân 3,9%/năm.

Đề án này đang được lấy ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia và dự kiến đề án lấy ý kiến Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Mặt trận tổ quốc vào tháng 9/2016, trình Thường vụ Thành uỷ, Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố trong tháng 10.

Đề án dự kiến trình HĐND Thành phố kỳ họp hội đồng nhân dân cuối năm. Nếu được HĐND thành phố thông qua, UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt ban hành Đề án và xây dựng kế hoạch phân công tổ chức thực hiện trong tháng 12/2016.

Clip về cấm xe máy ở Hà Nội:


 

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ngọc Bích
Cứ XD hạ tầng GTVT và các dịch vụ vận tải công cộng tốt rồi hãy đề xuất "cấm", kể cả cấm "ô tô cá nhân". Hạ tầng GTVT và dịch vụ như hiện nay thì các "Ngài" hãy suy nghĩ cho kỹ càng đã rồi hãy đề xuất mà xe máy ngoại tỉnh thì có đáng là bao ở HN???
Trả lời - -
Nguyen Van Quy
Cấm xe Hà Nội đi vào địa phận các tỉnh khác nhé!
Trả lời - -
Tao
Nào tăng phí cầu đường, thu phí bảo trì đường bộ, tăng nặng lỗi khi tham gia giao thông, rồi ăn luật bị dân quay phim phản ánh thì đề nghị được phạt nóng, rồi không phải nộp ngân sách mà chia chác vì là các ông "vất vả" ( trong khi xe khách, xe tải là những hung thần gây tai nạn vẫn ngamg nhiên vi phạm, chẳng phải là vì được bao luật sao) ... , và giờ lại muôn tăng phí giữ xe, thu phí vao nội đô. Chỉ vì các ông là người phố, các ông sống ở phố nên các ông mới cấm, chứ các ông ở ngoại tỉnh xem. Sao chẳng có cái quái nào có lợi cho dân mà toàn thấy phục vụ các ông thôi. "Vì chức tước quên dân, vì thân phục vụ"
Trả lời - -
Nguyễn Hà
Đề nghị cho nghỉ việc những người ( hoặc cả ban) đưa ra đề xuất này vì họ là những người " sáng cắp ô đi, tối cắp về" đây ạ. Đề xuất phải phù hợp với thực tế xã hội chứ ko thể cứ thích là phán kiểu " được thì được, chả được thì thôi" là chết.
Trả lời - -
Thường Dân
Tôi đồng ý với ý kiến của bạn
Chuẩn phạm
hạn chế đầu tư dàn trải,tập trung vốn vay ODA hoặc BOT+ tiền thu các vụ án tham nhũng làm giao thông ngầm,thay thế xe bus nhả khói đen bằng xe hai tầng,ba tầng chứ cha mẹ không làm được dùng roi vọt với con thì kéo tụt sự phát triển của xã hội
Trả lời - -
HN cấm các tĩnh cũng cấm thì sao?
Trả lời - -
Simtim
HN không đi ra các tỉnh khác đâu, yên tâm đi.
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

AC MIlan bạc nhược cầm hòa Fiorentina trên sân khách