Lãi khủng từ Honda, Toyota, IPO của VEAM vẫn xịt

LĐO Khánh Hoà
Chia sẻ

Mạnh tay quảng bá về mức lãi khủng nhận được hàng năm, VEAM vẫn chưa thể thành công với công cuộc IPO vốn rất được kỳ vọng.

Ngay trước thời điểm IPO, VEAM khéo léo “khoe” việc hàng năm nhận được 2.676,9 tỉ đồng cổ tức, lợi nhuận được chia từ Liên doanh Hoda Việt Nam và 678,2 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận được chia từ Liên doanh Toyota Việt Nam.

Thông qua những con số này, VEAM kỳ vọng tạo sóng trên thị trường chứng khoán khi chính thức IPO. Tuy nhiên, một thương vụ này chưa thể “khủng” như mong đợi của những người trong cuộc.

Trong ngày 29.8, sau nhiều ngày chờ đợi, cuộc đấu giá hơn 167 triệu cổ phần, tương đương 12,57% vốn điều lệ Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) đã diễn ra.

Tuy nhiên, trái với những dự báo trước đó, phiên IPO sáng 30.8 đã khiến nhiều người bất ngờ khi có tới trên 10% cổ phần bán ra của VEAM bị “ế”.

Cụ thể, với mức giá khởi điểm 14.290 đồng/cổ phần, song kết quả chỉ có 149,5 triệu cổ phần được đấu thành công so với số lượng cổ phần mà VEAM muốn bán ra ngoài là 167 triệu đơn vị, tương đương tỉ lệ đấu thành công chỉ đạt 89%.

Bên cạnh đó, mức giá trúng thầu nói thầu 14.291 đồng/cp, chỉ số lợi nhuận trên mỗi cổ phần (P/E) của VEAM chỉ đạt 5,4 lần là quá thấp so với thị trường.

Được biết, tại phiên đấu giá, hầu hết các lệnh mua đều được đặt ở mức giá khởi điểm 14.290 đồng/cổ phiếu, có những lệnh có đặt mua cao hơn 15.500 - 16.520 đồng/cổ phiếu, tuy nhiên khối lượng cổ phiếu mua khá thấp, từ 1.000 - 2.000 cổ phiếu.

Dù vậy, đây vẫn được đánh giá là phiên có khối lượng cổ phần đấu giá lớn nhất từ đầu năm đến nay và số lượng nhà đầu tư tham gia đông nhất trong quý III. Đợt IPO này mang về cho Nhà nước 2.136 tỷ đồng. Theo phương án cổ phần hóa, vốn điều lệ của công ty sau cổ phần hóa dự kiến là 13.288 tỷ đồng. Bên cạnh việc chào bán cổ phần ra bên ngoài công chúng thông qua hình thức bán đấu giá công khai, Nhà nước vẫn sẽ nắm giữ 677,6 triệu cổ phần, tương đương 51% vốn điều lệ. Người lao động trong tổng Công ty và nhà đầu tư chiến lược lần lượt được mua 5,6 triệu cổ phần và 478,3 triệu cổ phần.

VEAM hiện đang nắm 30% vốn tại Honda Việt Nam, 20% vốn tại Toyota Việt Nam và 25% cổ phần tại Ford Việt Nam.

Sau cổ phần hóa, dự kiến VEAM vẫn tập trung vào 3 ngành kinh doanh chính mà VEAM có tiềm năng tăng trưởng, khả năng cạnh tranh cao là sản xuất máy động lực và máy nông nghiệp; sản xuất ô tô tải và phụ tùng ô tô xe máy; sản xuất các sản phẩm hỗ trợ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM