Ôtô Indonesia tăng tốc vào Việt Nam, sau xe tiền tỉ sẽ là hàng giá rẻ?

LĐO Khánh Hoà
Chia sẻ

Sau khi thuế nhập khẩu giảm, xe Indonesia đang nổi lên như một nguồn cung mới bên cạnh thị trường truyền thống Thái Lan.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng đầu tiên của năm 2017, lượng ôtô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu từ khu vực ASEAN tăng hơn 230% so với cùng kỳ năm ngoái với hơn 3.400 chiếc, chiếm xấp xỉ 63% tổng số xe nhập khẩu từ tất cả các thị trường (5.400 chiếc) và tương đương với 45% lượng xe nhập từ khu vực này trong cả năm 2016.

Nguyên nhân của xu hướng này được nhận định một phần là do thuế suất thuế nhập khẩu xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi có xuất xứ từ khu vực ASEAN được điều chỉnh giảm từ 40% xuống 30%.

Trong đó, đáng chú ý là sự vươn lên của thị trường Indonesia bên cạnh thị trường truyền thống Thái Lan. Lượng nhập từ Indonesia tăng đột biến đạt 1.823 chiếc, trị giá 35 triệu USD vượt cả Thái Lan về số lượng lẫn giá trị (1.585 chiếc với trị giá 31 triệu USD).

Việc xe nhập từ Indonesia tăng mạnh được các chuyên gia ôtô lý giải một phần là do quyết định nhập Fortuner từ thị trường này thay vì lắp ráp của Toyota Việt Nam. Các con số thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất xe Việt Nam ít nhiều đã lý giải rõ hơn việc này. Theo đó, trong tháng 1, Toyota Việt Nam đã tiêu thụ 1.237 xe Fortuner, chiếm gần 70% lượng xe nhập từ Indonesia. Với sự ăn khách của Fortuner, lượng xe nhập từ Indonesia được dự đoán còn tăng trong thời gian tới, nhất là nếu Toyota Việt Nam quyết định mở rộng nhập khẩu thêm các dòng xe khác.

Trên thực tế, xe nhập từ Thái Lan ở mức cao một phần là nhờ sự ăn khách của dòng bán tải và đây cũng là dòng xe được hỗ trợ phát triển tại Thái Lan. Tuy nhiên, xu hướng chuộng xe bán tải có thể sẽ thay đổi nếu chính sách về phí trước bạ áp cho dòng xe này (đang chỉ ở mức 2%) có sự điều chỉnh. Trong khi đó, dòng xe chủ lực tại Indonesia là xe nhỏ giá rẻ nên một số chuyên gia nhận định sau 2018, rất có thể, lượng xe nhập từ thị trường này sẽ còn tăng mạnh mẽ hơn nếu các dòng xe nhỏ giá bèo về nước. 

Ôtô Indonesia tăng tốc vào Việt Nam, sau xe tiền tỉ sẽ là hàng giá rẻ? ảnh 1

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Uber gặp khó, tạo cơ hội cho startup “ria mép màu hồng” tăng trưởng