Sai phạm khiến nhà phân phối xe BMW bị khởi tố

LĐO Khánh Hòa
Chia sẻ

Nguồn tin riêng của Báo Lao Động ngày 4.1 đã hé lộ những sai phạm dẫn tới việc Cty CP Ôtô Âu châu (Euro Auto) bị khởi tố cùng những kết luận đầu tiên liên quan tới việc thanh tra, buộc giải trình lãnh đạo và nhân viên Cục Kiểm tra sau Thông quan (KTSTQ) - Tổng cục Hải quan trong tháng 12.2016.

Nhiều tồn tại trong công tác KTSTQ xe nhập khẩu

Công tác rà soát, thanh tra tại Tổng cục Hải quan cho thấy từ năm 2011- 2014, Cục KTSTQ chưa thực hiện kiểm tra đối với mặt hàng ôtô nhập dưới 9 chỗ ngồi. Còn trong 2 năm 2015 và 2016, Cục đã thực hiện 12 cuộc kiểm tra tại 12 đơn vị nhập xe và ban hành 11 kết luận KTSTQ, 8 quyết định ấn định thuế với số tiền truy thu 123,3 tỉ đồng, xử phạt hành chính 2,2 tỉ đồng.

Thanh tra Bộ Tài chính xác định công tác KTSTQ còn một số tồn tại như chưa tuân thủ đầy đủ quy trình kiểm tra, chưa thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, báo cáo thông tin còn chậm so với quy định, ấn định thuế chưa đúng, kết luận kiểm tra sau thông quan chậm.

Riêng trong vụ việc của Cty Euro Auto, việc báo cáo thu thập thông tin tại đơn vị này chậm 1 tháng so với quy định, việc thực thi nhiệm vụ trong quá trình thanh tra, kiểm tra còn nhiều khuyết điểm như không lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi tự ý tiêu thụ hàng hoá đang chờ thông quan (27 xe được bán trước ngày thông quan), chưa thực hiện đầy đủ các qui định tại quy trình kiểm tra sau thông quan dẫn đến kết luận kiểm tra kéo dài. Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra, Cục KTSTQ bỏ sót không thực hiện việc giám định, kiểm tra những dấu hiệu vi phạm dù có nghi ngờ tính xác thực của một số giấy tờ hợp đồng.

Dù đã xác định được những vấn đề tại Cục KTSTQ nhưng hiện Bộ Tài chính chưa đưa ra kết luận và hướng xử lý các cá nhân liên quan. Trước đó, ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục KTSTQ đã bị tạm đình chỉ công tác trong 15 ngày để làm rõ một số vấn đề về trách nhiệm trong quản lý nhập khẩu, trong đó có việc Cty Euro Auto giả công văn, giấy tờ nhập khẩu xe ôtô BMW về Việt Nam, đồng thời làm rõ nhiều vấn đề có liên quan khác.

Làm rõ các sai phạm của nhà phân phối xe BMW

Không chỉ đưa ra các vấn đề tại Cục KTSTQ, nguồn tin của báo Lao Động cũng cung cấp những thông tin khá chi tiết về các sai phạm của Cty Euro Auto trong quá trình điều tra, khởi tố vụ án.

Theo đó, vào đầu tháng 10.2016, Thanh tra Bộ Tài chính đã có giấy giới thiệu của Bộ và công văn đề nghị nhà phân phối này cung cấp thông tin tài liệu để xác minh làm rõ việc nhập khẩu ôtô giai đoạn từ 1.1.2011 đến 30.9.2016 nhưng bị từ chối cung cấp tài liệu với lý do Bộ Tài chính đã có Đoàn kiểm tra sau thông quan vừa kiểm tra nhưng chưa kết luận.

Sau đó, qua quá trình phối hợp với Cục Thuế TPHCM làm việc với Cty Euro Auto và Cty Performance Motors Việt Nam (Cty được tách ra từ Euro Auto từ tháng 12/2015, Thanh tra bộ phát hiện chữ ký của đại diện bên bán hàng (BMW AG) trên các hợp đồng bán hàng và hóa đơn thương mại (hóa đơn) năm 2015 và 9 tháng đầu năm 2016 do Euro Auto cung cấp không phải chữ ký của người ký tại hợp đồng làm nhà nhập khẩu và gia hạn hợp đồng làm nhà nhập khẩu xe, phụ tùng chính hãng đã được công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự. Cty chưa chứng minh được tính hợp pháp của những người ký trên hợp đồng bán hàng và hóa đơn.

Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đối với 5 hợp đồng mua bán của công ty cho thấy “Có 4 hợp đồng gửi giám định chữ ký, hình dấu không phải là chữ ký, hình dấu được ký, đóng trực tiếp mà được sao in từ cùng một chữ ký, hình dấu; một hợp đồng chữ ký, hình dấu được ký, đóng dấu trực tiếp”. Như vậy, Euro Auto có dấu hiệu giả mạo hợp đồng mua bán.

Theo quy định tại hợp đồng mua bán, một trong các chứng từ bắt buộc kèm theo hàng hóa phải có là 2/3 bản chính của giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), thế nhưng công ty này không cung cấp được cho đoàn thanh tra.

Xác minh hồ sơ pháp lý, Đoàn Thanh tra còn làm rõ Euro Auto và Cty Performance Motors Việt Nam đều cùng một chủ sở hữu và quá trình kiểm tra việc kê khai thuế TTĐB khâu tiêu thụ nội địa tháng 7, 8, 9 năm 2016 của Euro Auto cho thấy trong số 340 xe công ty này xuất bán cho Cty Performance Motors Việt Nam có 93 xe kê khai giá tính thuế TTĐB thấp hơn 7% giá bán ra bình quân, không đúng quy định. Ngày 1.12.2016, Cục Thuế TPHCM đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính hơn 7,5 tỉ đồng đối với đơn vị này (trong đó, truy thu thuế TTĐB 6,1 tỉ đồng, phạt 20% trên số tiền khai sai dẫn đến thiếu thuế 1,2 tỉ đồng, số tiền nộp chậm trên số khai sai dẫn đến thiếu thuế 142 triệu đồng).

Đoàn Thanh tra tiếp tục phối hợp với Chi cục Thuế quận Long Biên (Hà Nội) xác minh việc nhập và xuất bán xe ôtô của chi nhánh phía Bắc và phát hiện chi nhánh này đã có văn bản về việc chấm dứt hoạt động và đóng mã số thuế chi nhánh từ ngày 1.6.2016 nhưng vẫn kê khai khấu trừ 97 hóa đơn mua của DN bỏ trốn (Đoàn Thanh tra xác định là 176 hóa đơn). Trước đó, tài liệu chi nhánh này cung cấp cho Chi cục Thuế quận Long Biên cho thấy từ năm 2011-2015 chi nhánh bán 2.121 ô tô BMW, giá trị hóa đơn Euro Auto xuất cho chi nhánh (chưa có thuế VAT) là 3.325 tỉ đồng, giá trị hóa đơn chi nhánh xuất cho khách hàng (chưa có thuế VAT) là 3.950 tỉ đồng, tổng chênh lệch giữa doanh thu bán ra chưa có thuế VAT và trị giá vốn xe nhập từ Euro Auto chưa có thuế VAT khoảng 624 tỉ đồng. Hiện vụ việc tiếp tục được điều tra làm rõ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đại gia Cao Toàn Mỹ: “Tôi kiện để đòi 16,5 tỷ, không muốn phức tạp“