Tái diễn tình trạng băng rào, bắt xe khách dọc cao tốc Nội Bài – Lào Cai

LĐ - 23 Khánh Hoà
Chia sẻ

Nhu cầu đi lại tăng cao cùng tâm lý “tranh thủ Tết” để vi phạm luật, nhiều xe khách chọn các vị trí khuất camera cũng như các điểm đơn vị vận hành cùng lực lượng chức năng hay kiểm tra để dừng đỗ trái phép và đón trả khách trên tuyến Nội Bài - Lào Cai.

Vượt rào, đón xe trên cao tốc 

Ghi nhận thực tế trong ngày 31.1 và 1.2 (tức mùng 4 và mùng 5 Tết Âm lịch) cho thấy lưu lượng xe vận hành trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai khá lớn. Trong đó đáng chú ý là tình trạng xe khách chạy các chuyến Hà Nội – Lào Cai, Yên Bái – Hà Nội dừng xe dọc đường để đón trả khách sai quy định. 

Không ít người dân bất chấp nguy hiểm và nguy cơ tai nạn giao thông vắt vẻo ngồi trên hàng rào chắn hoặc ở bãi đất ven đường chờ xe. Mỗi khi có xe khách tà tà chạy lại gần, những người này lại khệ nệ xách đồ ùa ra vẫy rồi lên xuống xe. Tình trạng này tập trung ở các điểm đen tại km 98, 121, 224, 237... cùng một số điểm khuất camera giám sát hoặc nơi vắng lực lượng chức năng. 

Tái diễn tình trạng băng rào, bắt xe khách dọc cao tốc Nội Bài – Lào Cai ảnh 1
Nhiều người dân vật vờ chờ đón xe khách trên cao tốc Nội Bài Lào Cai.

 

Khá nhiều xe khách từ giường nằm chất lượng cao như Hà Cường, Sao Việt, Phúc Xuyên, Kết Đoàn, Thảo Trung... tới các xe du lịch đều tranh thủ “vợt khách” bất chấp quy định cấm đón trả khách trên cao tốc. Có tài xế còn dừng chờ khách 5-10 phút trên cao tốc để khách dễ dàng lên xuống. 

Khi được hỏi, chị Hiền, ở huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái – một trong những người chờ xe đi ra Hà Nội gần nút giao IC14 vào đầu giờ chiều ngày 31.1 cho biết chị ra cao tốc bắt xe vì “gần nhà lại tiện”. Khi được hỏi về việc có lường được nguy hiểm cũng như việc vi phạm luật giao thông hay không, chị này cho hay có nghe nói nhưng  do bến xe ở xa muốn tới đó phải nhờ người thân chở hoặc đi xe ôm hơn 10km rất tốn kém trong khi nhiều người “cũng ra cao tốc bắt xe như mình và mình đứng nép vào trong nên cũng an toàn mà”.

Đã tăng cường nhưng khó xử lý hết

Trao đổi với báo Lao Động, đại diện Trung tâm điều hành tuyến Nội Bài – Lào Cai cho biết trong năm 2016 bằng nhiều biện pháp, hiện tượng phá rào, bắt xe khách trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, trong thời gian trước và sau Tết, do nhu cầu đi lại tăng cao, nhiều người dân có tâm lý “mượn Tết” để vi phạm, nên tình trạng này lại có chiều hướng tăng trở lại bất chấp nỗ lực ngăn chặn của lực lượng chức năng. 

Đại diện này cho hay trong dịp Tết trung tâm liên tục tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền cho người dân về quy định cấm xe mô tô, xe thô sơ, xe có tốc độ dưới mức cho phép, người đi bộ đi vào đường cao tốc và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và xử lý các đơn vị vận tải vi phạm. 

Tuy nhiên, do tuyến cao tốc này nằm trải dài qua nhiều tỉnh và còn nhiều bất cập trong kết nối đường cao tốc với đường địa phương và khu dân cư, nên tình trạng xé rào, bắt xe dọc đường hiện chưa xử lý triệt để được. Trong dịp Tết, đơn vị quản lý khai thác tuyến cao tốc này đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và nhắc nhở nhưng tại một số vị trí khuất, ngoài tầm kiểm soát của camera giám sát tự động hay tại các vị trí giao cắt với đường địa phương, khu dân cư, một số đơn vị vận tải hành khách đã dừng đỗ trái phép để đón trả khách.

Với nỗ lực của cơ quan chức năng, hiện tượng phá rào trên cao tốc hiện không còn , đơn vị quản lý đã hàn đóng gần hết các điểm hàng rào và trong dịp cao điểm Tết, cơ quan quản lý đã đảm bảo tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai  không xảy ra tai nạn nghiêm trọng, đảm bảo vận hành thông suốt. Liên quan tới việc xử lý tình trạng dừng dỗ sai quy định, đại diện này khẳng định đã gửi công văn tới tất cả các sở có xe đi qua để nhắc nhở và gửi hình ảnh thông tin nhà xe dừng đỗ để nhắc nhở, xử lý. Với những phương tiện nhiều lần vi phạm sẽ bị từ chối phục vụ.

Được biết, từ tháng 10/2016, Cục CSGT đã lắp 42 camera giám sát tự động phát hiện vi phạm trên tuyến cao tốc này . Những camera này được bố trí tại 22 vị trí trên cao tốc có tầm xa 120m báo chính xác biển kiểm soát, lỗi vi phạm cho cán bộ tuần tra xử lý. 

Trong năm 2016, lực lượng CSGT đã xử phạt 7.894 vi phạm giao thông, trong đó 28% vi phạm dừng đỗ đón khách trên cao tốc, 18% vi phạm liên quan tới mô tô. Sau 2 tháng thí điểm (tháng 10-12/2016), camera phạt nguội thông báo phát hiện trên 700 lượt vi phạm, cảnh sát phạt trực tiếp 179 trường hợp, gửi 252 lượt giấy mời tới chủ phương tiện.

Theo báo cáo của TCT đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC), trong năm 2016, đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai đã phục vụ 6,6 triệu lượt phương tiện, trong đó lưu lượng xe lưu thông đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Lào Cai trên cao tốc Nội Bài- Lào Cai khoảng 9.000 phương tiện/ngày đêm.

Tái diễn tình trạng băng rào, bắt xe khách dọc cao tốc Nội Bài – Lào Cai ảnh 2

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long