12 tỉ đồng “cứu” cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

LĐO Minh Quân
Chia sẻ
Phần đà đỡ tường gạch của cầu đã bị nứt gãy

Sở GTVT TPHCM vừa báo cáo UBND TP về hiện trạng hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) và kiến nghị sửa chữa cầu với tổng mức đầu tư hơn 12 tỉ đồng. Ống Kính Sài Gòn đã phản ánh "Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh kêu cứu", về tình trạng hư hỏng nghiêm trọng tại cầu này sau hơn chục năm đưa vào khai thác.

Theo Sở GTVT, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh có nhiều vị trí bị hư hỏng nghiêm trọng. Cụ thể, phần đà đỡ tường gạch thuộc khoang giữa trụ T22 và T23 của cầu đã bị nứt gãy, đà kiềng thuộc khoang giữa trụ T23 và T24 cũng có dấu hiệu đang nứt dần. Nghiêm trọng hơn, phần trụ T23 bị nứt gãy hoàn toàn và phần xà mũ trụ cũng bị gãy, tách rời khỏi phần dầm bản phía trên. Trong khi đó, nhiều đoạn tường gạch khoang giữa các trụ T22, T23 và T24 cũng đã bị bong tróc, đổ sụp; lan can cầu phía trên khoang T22 và T23 đang xuất hiện các vết nứt tương tự như ở tường gạch và đà kiềng phía dưới.

Sau khi kiểm tra hiện trường , Sở GTVT đã yêu cầu Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 (gọi tắt là Khu 2) phân làn đường trên cầu nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời, chấp thuận để Khu 2 kiểm định và lên phương án sửa chữa, gia cố tạm bằng các biện pháp neo đỡ dầm ngang gối lên trụ T23, thay thế một phần tường chắn gạch bị sụp đổ bằng tôn nhằm tránh để các phương tiện lưu thông vào công trình.

Về hướng xử lý tiếp theo, Sở GTVT TP giao Khu 2 tiếp tục khảo sát, đánh giá toàn diện công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nhằm xác định nguyên nhân hư hỏng. Đồng thời, thực hiện các biện pháp thi công gia cường khả năng chịu lực của cầu, sau đó sẽ kiểm định cũng như thực hiện việc thử tải.

Sở GTVT kiến nghị UBND TP chấp thuận hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu sửa chữa của dự án này và áp dụng theo hướng vừa thiết kế vừa thi công nhằm rút ngắn thời gian sửa chữa để đưa vào sử dụng. Việc sửa chữa sẽ hoàn thành trong tháng 10.2016 với tổng mức đầu tư khoảng 12,2 tỉ đồng lấy từ nguồn vốn bảo đảm an toàn giao thông năm 2016 của TP.

12 tỉ đồng “cứu” cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh ảnh 1
phần đà đỡ tường gạch của cầu đã bị nứt gãy
12 tỉ đồng “cứu” cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh ảnh 2
nhiều đoạn tường gạch đã bị bong tróc
12 tỉ đồng “cứu” cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh ảnh 3
Cơ quan chức năng thay thế một phần tường chắn gạch bị sụp đổ bằng tôn nhằm tránh để các phương tiện lưu thông vào công trình
12 tỉ đồng “cứu” cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh ảnh 4
Sau hơn 10 năm sử dụng, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh xuống cấp nghiêm trọng

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang