8.3 và áo dài

LĐO Chí Hải
Chia sẻ

Sáng nay thứ ba, tám tháng ba, người Sài Gòn ngạc nhiên và trầm trồ khi ngang qua một đơn vị đóng tại số 80, trên đường Võ Văn Tần, quận 3, bởi có hơn 100 nhân viên nữ của đơn vị này diện áo dài đi làm, với muôn màu sắc rực rỡ, cùng kiểu dáng đặc trưng tuyền thống… áo dài thu hút đầy quyến rũ !

Qua tìm hiểu của Ống kính Sài Gòn, áo dài nơi làm việc là một trong những nét văn hóa đáng trân trọng, cũng là quà tặng ý nghĩa của đơn vị này dành tặng cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, đồng thời cũng là hưởng ứng phong trào mặc áo dài trong các sinh hoạt đời thường như đi làm, dạo phố, dự lễ tiệc... do UBND TPHCM, Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao cùng các đơn vị liên quan tổ chức thường niên vào tháng 3 hàng năm (năm 2014 là năm đầu tiên). Phong trào phát động nhằm mục đích tôn vinh nét đẹp của áo dài Việt Nam, góp phần vào việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
8.3 và áo dài  ảnh 1
Nét đẹp truyền thống áo dài đến công sở làm việc... 

Ra đời từ thế kỷ XVIII, áo dài là biểu tượng của vẻ đẹp truyền thống Việt Nam, là nét văn hóa gói trọn tinh thần phụ nữ Việt, đó là “ý nhị, e ấp nhưng tinh tế và quyến rũ”. Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm, hình ảnh những cô gái mặc áo dài đã khắc sâu vào lịch sử dân tộc như một ấn tượng về quốc phục của phái đẹp.

8.3 và áo dài  ảnh 2
 Đẹp... và tinh tế khi mặc áo dài đi làm.

Trong nhịp sống hiện đại, áo dài vẫn giữ tính chất cá nhân hóa, thay chủ nhân nói lên tính cách ý nhị, mỗi chiếc áo dài được đo may cho từng người riêng biệt. Trong số những trang phục may sẵn, chiếc áo dài trở thành biểu tượng cho mỗi chị em phụ nữ, góp phần bộc lộ tính cách giữa đám đông.

8.3 và áo dài  ảnh 3
Ấn tượng áo dài và ngày 8.3 hôm nay ! 

Ông Nguyễn Bảo Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch TPHCM, cho biết: “Năm ngoái, Lễ hội Áo dài được tổ chức rất thành công và thu hút sự quan tâm của người dân thành phố, khách du lịch trong và ngoài nước. Năm nay, thay vì khuyến khích người dân mặc áo dài trong 2 tuần, ngành du lịch TPHCM vận động người dân mặc áo dài trong suốt 4 tuần diễn ra lễ hội. Du khách khi tới một đất nước nào đó đều mong muốn nhìn thấy hình ảnh phụ nữ nước họ mặc trang phục truyền thống, như tới Hàn Quốc là Hanbok, Nhật Bản là Kimono, đến Việt Nam là áo dài… tựa như thưởng lãm một đặc sản vậy !”.

8.3 và áo dài  ảnh 4
 Nam nhân viên này cũng hưởng ứng mặc áo dài đi làm... !

Và để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước khi đến TPHCM, cũng như tạo hấp dẫn cho du khách tham gia lễ hội, từ ngày 5 đến hết 20.3, tại nhiều địa điểm như Bảo tàng thành phố, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Áo dài, Thư viện Khoa học tổng hợp, Công viên tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi, Nhà Văn hóa Sinh viên... Ban tổ chức vận động các nhà may, doanh nghiệp, trung tâm thương mại giảm giá may áo dài cho du khách, may áo dài lấy ngay trong thời gian lễ hội hoặc giảm giá vải áo dài và các phụ kiện, trang sức đi kèm…

8.3 và áo dài  ảnh 5
 Giao tiếp duyên dáng với áo dài !

Trong vai trò là một chính khách, hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam giao thương đa dạng các mặt hàng hóa sang thị trường Nam Phi và kích cầu ngành du lịch giữa hai nước, bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Nam Phi tại TPHCM cũng đặc biệt quan tâm tới sự kiện này, bà Liên cho biết: “Mỗi lần đặt chân đến đất nước Nam Phi, hoặc có những chuyến đi công tác ở nước ngoài, tôi đều mặc áo dài truyền thống của Việt Nam để tham dự hội nghị và tiếp đón khách. Mỗi dân tộc trên thế giới đều có một loại y phục truyền thống. Khi nhìn vào những trang phục truyền thống này, chúng ta có thể phân biệt từng quốc gia, lúc này hình ảnh chiếc áo dài nổi bật giữa bạn bè Quốc tế như một lời giới thiệu tôi đến từ Việt Nam, mọi người đều trầm trồ khen ngợi chiếc áo tôi đang mặc và tôi đã nhận được nhiều thiện cảm và sự kính trọng của tất cả mọi người ở đó. Hình ảnh tà áo tung bay trên đường phố các nước bạn bè Quốc tế, như nhắc  tôi luôn có trách nhiệm, trân trọng và quý mến hình ảnh quê hương Việt Nam trong mỗi chuyến đi xa. Có thể nói rằng áo dài đã góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra khắp nơi trên thế giới. Vẻ đẹp của người phụ nữ vừa hiền dịu, nét đẹp tinh khôi thướt tha của chiếc áo dài mạng đậm bản sắc của dân tộc. Tôi ủng hộ TPHCM kêu gọi chị em phụ nữ mặc áo dài đi làm”.

8.3 và áo dài  ảnh 6
 Nét đẹp nơi làm việc...

Ông Đinh Hiếu Thuận – Chủ tịch Công đoàn Cty VASSL: “Hôm nay thật đặc biệt, tôi và các đồng nghiệp nam choáng ngợp trước cảnh tượng trăm hoa đua nở của các đồng nghiệp nữ diện áo dài đi làm. Nhiều chị em thường ngày ăn vận giản dị nhưng hôm nay diện áo dài, trang điểm rất đẹp, duyên dáng và nữ tính… Ngắm nhìn họ trong trang phục áo dài, chúng tôi mong muốn thành phố sẽ duy trì nét đẹp văn hóa truyền thống này vào đời sống, chứ không chỉ hưởng ứng trong tháng 3”. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Anh Tây bị đánh chảy máu mũi trên phố Hà Nội và văn hóa ứng xử của một bộ phận người Việt