Đại án Ngân hàng Xây Dựng: Bà Sáu Phấn lừa Phạm Công Danh?

LĐO P.B
Chia sẻ

Hôm nay (17.8), phiên tòa xét xử đại án Ngân hàng TMCP Xây Dựng VN (VNCB) do Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) và 35 đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng bước vào phần tranh luận. Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh, đã kiến nghị HĐXX tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ đại án này… 

Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) cho rằng, tại phiên toà sáng 3.8 và kết quả thẩm vấn của luật sư sáng 5.8, điều bất ngờ là bà Hứa Thị Phấn (bà Sáu Phấn) khẳng định trước khi chuyển nhượng NH cho ông Phạm Công Danh, thực chất bà Phấn đã chuyển nhượng cho ông Hà Văn Thắm mà không được thanh toán một đồng nào, với lý do “cốt sao các thành viên HĐQT được bình yên”. Vậy mà khi Hà Văn Thắm thông báo đã chuyển nhượng lại cho ông Phạm Công Danh, nhóm bà Phấn đã ký thoả thuận chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ với nhóm ông Phạm Công Danh vào ngày 6.6.2012 với tổng giá trị ông Phạm Công Danh phải thanh toán lên tới 4.600 tỉ đồng.
Cũng theo luật sư, có thể nhận thấy, ông Phạm Công Danh đã đổ tiền vào cứu TrustBank (tiền thân VNCB) và cuối cùng sa lầy ở NH này. Cũng theo lời khai của Phạm Công Danh, trên một góc độ nào đó, ông Danh cảm nhận chính mình bị lừa dối khi mua lại cổ phần của nhóm bà Hứa Thị Phấn và đã trả được gần 3.700 tỉ đồng mới biết tài sản không bán được. Do đầu tư quá nhiều tiền, thực tế ông Danh đã đưa cho Hà Văn Thắm 500 tỉ đồng, lại không thể thành lập NH mới và chỉ có thể tái cơ cấu NH nên bỏ tiền vào đây rất nhiều. “Đây là nguyên nhân lớn nhất mà tôi không thể rút chân ra khỏi ngân hàng Đại Tín", ông Phạm Công Danh đã nói như vậy trước toà.
Luật sư cho rằng, để trả lời câu hỏi của chủ toạ, vì sao đứng trước NH Đại Tín đang ở trong tình trạng nguy kịch, lại nhận chuyển nhượng TrustBank, ông Phạm Công Danh trình bày trả tiền không phải để mua NH này mà là để mua các bất động sản của nhóm khoảng 30 doanh nghiệp trong này (bà Phấn nói rằng bà đại diện cho nhóm 30 Cty). Ông Danh định giá các bất động sản đó có giá trị và khi thị trường bất động sản tốt lên, sẽ bán được, trong đó có 2 bất động sản ở quận 2 và huyện Nhà Bè sẽ có tiền để tái cơ cấu NH. Một lần nữa ông Danh trình bày: "Đây là sai lầm của tôi. Tài sản kia tôi không bán được vì 30 doanh nghiệp kia không ủy quyền cho bà Phấn và cũng không chịu ủy quyền cho tôi, nên khi tôi trả nợ khoảng 3.700 tỉ đồng rồi thì tôi không chuyển nữa". Tại phiên toà ông Danh phải thốt lên :"Tôi bị lừa…”.
Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh đã đề nghị HĐXX thận trọng xem xét lại bản chất, làm rõ nguyên nhân bối cảnh xảy ra vụ án, quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung các vấn đề chưa được đánh giá khách quan, toàn diện. Đồng thời xem xét các khoản tiền chưa được cân đối với những khoản bị quy buộc là thiệt hại, xem xét cho chủ trương và tạo điều kiện cho Tập đoàn Thiên Thanh và gia đình đàm phán, thoả thuận chuyển nhượng dự án sân vận động Chi Lăng để có điều kiện khắc phục triệt để về những khoản bị coi là thiệt hại trong vụ án.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Quân
đồng ý với ý kiến luật sư là ông Danh bị nhóm bà Phấn lừa. Cần truy tố tội lừa đảo. Số tiền 9000 tỷ này không nên gọi là thất thoát vì được chi cho công việc của ngân hàng xây dựng.
Trả lời - -
Phan
đọc mãi cùng hiểu đươc không thể vực dậy được ngân hàng Đại Tín khi nó thua lỗ nặng nề và lại chứa tai sản nhà bà Phấn trong đó. Ông Danh không tỉnh táo, đổ hết tài sản cứu ngân hàng trong tình trạng này thì không chết mới là. Buồn là phải đi tù. Chăc sau vụ này không tư nhân nào giám tham gia giải cứu ngân hàng nữa, nên để nhà nước lo.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà