“Đại án” Ngân hàng Xây Dựng ngày 27.12 xử phúc thẩm

LĐO Phan Hồng-P.B
Chia sẻ

Hôm nay (2.12), TAND Cấp cao tại TP.HCM đã có kế hoạch mở phiên tòa phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây Dựng VN – VNCB). 

Theo TAND Cấp cao, phiên tòa sẽ diễn ra ngày 27.12, do thẩm phán Đặng Quốc Khởi làm chủ tọa, cùng hai thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên và Phạm Trung Tuấn.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, có 25 bị cáo nộp đơn kháng cáo (11 bị cáo không kháng cáo), trong đó ông Danh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Các nguyên đơn dân sự, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan cũng kháng cáo bản án sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM, ngày 9.9, bị cáo Phạm Công Danh bị tuyên hình phạt 18 năm tù cho tội danh “Cố ý làm trái…” và 20 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng hình phạt chung mà ông Danh phải chịu là 30 năm tù.

Cùng bị tuyên án chung vụ là ông Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) bị tuyên 22 năm tù chung cho hai tội danh như ông Phạm Công Danh. Các bị cáo còn lại lãnh từ 3 năm tù treo cho đến 20 năm tù giam.

Bản án cũng tuyên buộc ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh bồi hoàn cho VNCB trên 4.000 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm cho rằng, ông Phạm Công Danh đã chỉ đạo thuộc cấp thực hiện các hành vi phạm tội, thực hiện lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại 63 tỷ đồng; Thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh, Quận 10, TP.HCM gây thiệt hại 581,6 tỷ đồng.

Ông Danh cũng chỉ đạo rút trên 5 nghìn tỷ đồng tại VNCB nhưng không được sự đồng ý và không có chữ ký của chủ tài khoản; Chỉ đạo lập hồ sơ khống cho vay gây thiệt hại 2 nghìn tỷ đồng, thông qua sử dụng pháp nhân của 12 Cty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và 2 pháp nhân, xây dựng các bộ hồ sơ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT không có thật, chỉ đạo định giá nâng giá các lô đất thuộc Sân vận động Chi Lăng Đà Nẵng và lô đất tại 209 Trường Chinh, TP.Đà Nẵng lên nhiều lần làm tài sản đảm bảo để vay tại VNCB 5 nghìn tỷ đồng (đã tất toán được 300 tỷ đồng).

Ngoài ra, ông Danh cũng chỉ đạo sử dụng tiền vay trái với phương án và mục đích kinh doanh, chỉ đạo 15 cá nhân là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, chuyển khoản hoặc rút tiền mặt với số tiền là 4,7 nghìn tỷ đồng để trả nợ...Tổng số tiền mà ông Danh với sự tiếp sức của các bị cáo trong vụ án gây thiệt hại là hơn 9.000 tỷ đồng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyen minh thao
Nếu như số tiền 9000 tỉ ấy, có thể giúp người dân miền trung qua cơn lũ vừa rồi thì hay biết mấy. Biết có lỗ hổng trong quản lý thì sao không biết lo phòng chống? Có phải hay hơn không ?? Đê giờ giải quyết hậu quả .
Trả lời - -
Chu trung
9000 tỉ đồng phải tử hình chứ sao lại có 30 năm tù giam thì thấm vào đâu
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất