Đại án NH Xây Dựng: 30 năm tù cho Phạm Công Danh

LĐO P.B-Phan Hồng
Chia sẻ

Hôm nay (9.9), TAND TPHCM đã tuyên bản án hình sự sơ thẩm đại án Ngân hàng TMCP VN (VNCB) do Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) cùng 35 đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng. Từ sáng đến gần 19h tối cùng ngày, tòa mới tuyên xong bản án đại án này. Phạm Công Danh bị phạt 30 năm tù và chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại… 

Theo tòa tuyên phạt, Phạm Công Danh phại chịu mức án 18 năm tù về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” và 20 năm tù tội “vi phạm quy định cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng”, tổng hợp hình phạt bị cáo Danh phải chịu là 30 năm tù (theo quy định tù có thời hạn không quá 30 năm tù). Bị cáo Danh phải chịu bồi thường cho VNCB hơn 4.000 tỷ đồng

Cùng phạm tội như Danh và là cấp dưới của Danh, tòa tuyên phạt các bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) 22 năm tù, bị cáo Mai Hữu Khương 20 năm tù, bị cáo Hoàng Đình Quyết 19 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ án treo đến 16 năm tù. Tòa cũng tuyên buộc Danh phải bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại mà Danh cùng đồng phạm đã gây ra.

TAND TPHCM cũng quyết định khởi tố các vụ án, khởi tố đối với 3 bị can, gồm: Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín, tiền thân VNCB); Bà Hứa Thị Phấn (Sáu Phấn) và bà Phạm Thùy Trang (Trang phố núi, hiện đã xuất cảnh ra nước ngoài), do liên quan trực tiếp đến những sai phạm nghiêm trọng trong đại án Phạm Công Danh.

Về khoản tiền 5.190 tỷ đồng mà Phạm Công Danh chuyển đi khi không có sự đồng ý của chủ tài khoản, tòa tuyên hoàn trả cho bà Trần Ngọc Bích, nhưng dùng khoản tiền này đối trừ khoản nợ vay tại VNCB. Còn khoản tiền 500 tỷ đồng, tòa tuyên truy thu theo tỉ lệ, thu của ông Trần Quý Thanh khoảng 300 tỷ đồng và Trần Ngọc Bích khoảng hơn 70 tỷ đồng. Số tiền 300 tỷ đồng mà 3 người trong Nhóm Trần Ngọc Bích không vay, nhưng bị Phạm Công Danh chiếm đoạt, thì ông Danh trả cho VNCB và VNCB phải có trách nhiệm xóa nợ cho 3 người này.   

Đại án NH Xây Dựng: 30 năm tù cho Phạm Công Danh  ảnh 1
 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phạm Công Lợi
Thất thoát 9.000 tỷ tù 30 năm, vậy tỷ lệ là 300 tỷ xử 1 năm tù à?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất