Đại án NH Xây Dựng: “Bóc trần” Phạm Công Danh và đồng phạm

LĐO Nhóm PV
Chia sẻ

Hôm nay (11.8) phiên tòa xử đại án Ngân hàng TMCP Xây Dựng VN (VNCB) gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng bước vào phần các luật sư bảo vệ cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia xét hỏi các bị cáo. Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Lương Toản đã cảnh cáo Phạm Công Danh, vì ông này tỏ ra mất bình tĩnh khi luật sư đặt câu hỏi. “Tôi cảnh cáo ông lần thứ nhất, đây là phiên tòa, yêu cầu ông tôn trọng Hội đồng xét xử”, chủ tọa phiên tòa cảnh cáo ông Danh như vậy.    

Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên, bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Ngọc Bích đã có hàng loạt câu hỏi thẩm vấn với đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), nhân viên tập đoàn Thiên Thanh, bị cáo Phạm Công Danh, Phan Thành Mai và Hoàng Đình Quyết. Quá trình hỏi và trả lời đã cho thấy hàng loạt mâu thuẫn, phi lý trong lời khai của Phạm Công Danh và các đồng phạm trước đó. Phạm Công Danh và các đồng phạm đã bị “bóc trần”.

NHNN kiểm soát đặc biệt VNCB để làm gì ?

Theo cáo trạng, tháng 2.2012, NHNN đã kiểm soát VNCB (khi đó còn là Ngân hàng Đại Tín, tiền thân của VNCB) nhằm xử lý các yếu kém, nguy cơ mất khả năng thanh toán của ngân hàng (NH), tránh đổ vỡ cho toàn hệ thống. Để thực hiện mục tiêu này, một tổ giám sát tại NHNN đã được đặt tại VNCB, kiểm soát toàn diện hoạt động của VNCB. Việc xử lý khó khăn thanh khoản cho VNCB là mục tiêu và cũng là nhiệm vụ của NHNN.

Trả lời câu hỏi của luật sư, NHNN khẳng định không cho phép VNCB huy động lãi suất vượt trần. Quá trình giám sát đặc biệt tại VNCB cũng không hề phát hiện và xử lý VNCB về hành vi huy động lãi suất vượt trần. Lúc này thì  luật sư công bố thông tin năm 2013 (thời điểm xảy ra vụ án) tình hình lãi suất huy động trên thị trường ổn định, các nguy cơ với hệ thống NH đã được kiểm soát và loại bỏ. Do đó, NHNN đã có quyết định dỡ bỏ trần lãi suất với các khoản tiền gửi trên 6 tháng. Thống đốc NHNN đã khẳng định những thông tin này tại Quốc hội ở thời điểm đó.

“Sốc” nhưng tự xử và không báo cáo

Bị cáo Danh và Mai khai rất “sốc” khi mua lại, tiếp quản NH từ nhóm Phú Mỹ. Do tình trạng xấu của NH, nên Danh, Mai phải “họp liên tục, chi liên tục” lãi ngoài để huy động tiền cứu thanh khoản của NH. Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi của luật sư về các chỉ số tài chính thể hiện thanh khoản của NH, về việc Danh, Mai có báo cáo NHNN hay không, cách thức báo cáo như thế nào ... thì Mai xác nhận là chưa có báo cáo NHNN.

Về vấn đề này, đại diện NHNN cũng khẳng định không hề nhận được báo cáo nào của VNCB về thanh khoản của NH và NHNN trực tiếp giám sát, xử lý mọi hoạt động của NH nếu có khó khăn về thanh khoản. NHNN khẳng định không cho phép VNCB huy động vượt trần.

Như vậy, thực tế cho thấy các khó khăn của VNCB đã được NHNN kiểm soát và xử lý. Danh và Mai biết trước tình trạng của VNCB vì VNCB đã bị kiểm soát từ trước khi Danh tiếp quản. Cho thấy, lời khai của Danh và Mai về việc chi lãi ngoài không thể chấp nhận được.

Chi hàng ngàn tỉ nhưng không theo dõi, không lưu trữ, không nhớ

Trước câu hỏi của luật sư về việc cách thức, quy trình chi trả lãi suất ngoài ra sao, hệ thống theo dõi thế nào, lưu trữ ở đâu ? Thì bị cáo Mai đều từ chối trả lời. Trong khi đó, tại những ngày trước, bị cáo Mai khai thường xuyên phải chuyển tiền, ứng tiền cho các chi nhánh để trả tiền lãi ngoài, thậm chí có nhiều giám đốc Chi nhánh phải ứng tiền cá nhân để trả lãi ngoài rồi lên Hội sở đòi tiền Mai. Khi luật sư đề nghị Mai khai rõ đó là các Chi nhánh nào, ở đâu, ai là người chi ngoài, ai là người đòi tiền cụ thể, thì bị cáo này không trả lời được.

Luật sư hỏi tiếp: “Tất cả số tiền huy động của VNCB đều được trả lãi ngoài hay sao, danh sách những khoản tiền gửi được trả lãi ngoài đâu, tổng số tiền đã trả lãi ngoài là bao nhiêu ?”, bị cáo Phan Thành Mai lại không thể trả lời các câu hỏi này. Tương tự như vậy, Nguyễn Thị Thu Hương, nhân viên của tập đoàn Thiên Thanh, người tự nhận chịu trách nhiệm chi trả các khoản lãi ngoài, cũng không trả lời các câu hỏi trên.

Bị cáo Danh, Mai đều khai chi hàng ngàn tỉ đồng lãi ngoài vượt quy định. Danh khai đã dùng tiền cá nhân để chi trả. Luật sư Uyên đặt vấn đề: “3.600 tỉ đồng Danh trả cho nhóm Phú Mỹ mua NH Đại Tín được rút từ chính NH này, 4.500 tỉ đồng Danh dùng tăng vốn điều lệ cũng được rút từ NH này, nhiều khoản khác Danh cũng rút từ NH này ra, điều này thể hiện Danh không có tiền. Vậy tiền ở đâu để Danh chi trả lãi ngoài quy định hàng ngàn tỉ đồng ? Tiền này là của cá nhân ông Danh hay của tập đoàn Thiên Thanh ? Nếu của tập đoàn Thiên Thanh thì có thể hiện trên báo cáo tài chính của Thiên Thanh hay không ?”, bị cáo Phạm Công Danh không thể chứng minh được mình lấy tiền ở đâu để chi trả lãi ngoài quy định và bị cáo này bắt đầu thể hiện… mất bình tĩnh.

Nhớ chi tiết các khoản chi cho nhóm Trần Ngọc Bích

Trong khi không thể trả lời về cách thức, quy trình, tổng số tiền cũng như số liệu chi tiết về các khoản phải trả lãi ngoài thì từ Phạm Công Danh đến Phan Thành Mai, Nguyễn Thị Thu Hương ... đều nhớ rất chi tiết về các khoản được gọi là chi trả “lãi ngoài” cho nhóm Trần Ngọc Bích. Luật sư hỏi: “Tại sao lại chỉ nhớ đến khoản chi cho nhóm Trần Ngọc Bích mà không nhớ các khoản khác ?”, lúc này các bị cáo đều không trả lời được.

Luật sư cho rằng, diễn biến phiên tòa đã cho thấy, không thể có chuyện bị cáo Danh, Mai phải chi trả lãi ngoài để huy động tiền, cứu NH. Lời khai chi trả lãi ngoài chỉ để “hợp thức hóa” hàng ngàn tỉ đồng mà các bị cáo đã chi tiêu cho mục đích cá nhân, để đổ thiệt hại cho nhóm Trần Ngọc Bích, trốn tránh trách nhiệm hình sự trong việc rút 5.490 tỉ đồng của VNCB. Các bị cáo chỉ “nhớ” những gì có thể chạy tội cho mình.

Vô lý đến mức “nợ, không thèm đòi” ?

Theo cáo trạng, bị cáo Danh đã chỉ đạo rút 5.190 tỉ đồng từ tài khoản của Trần Ngọc Bích không có chứng từ, không có lệnh chi từ chủ tài khoản. Tại tòa, để giải thích cho việc làm bất chấp pháp luật của mình, các bị cáo khai rằng việc chuyển tiền là có sự đồng thuận của Bích, các bị cáo cho Bích nợ chứng từ, bà Bích biết việc chuyển tiền vì bà Bích có sử dụng dịch vụ báo giao dịch qua điện thoại, SMS Banking.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết không thể trả lời được các câu hỏi về việc Trần Ngọc Bích có sử dụng dịch vụ SMS không, đăng ký khi nào, trả phí dịch vụ khi nào ... Luật sư đã công bố bằng chứng ngày 25.8.2014, chính VNCB thừa nhận bằng văn bản toàn bộ các khách hàng nhóm Trần Ngọc Bích không đăng ký sử dụng dịch vụ SMS. Lúc này bị cáo Hoàng Đình Quyết đành… “cứng khẩu”.

Luật sư hỏi bị cáo Quyết: “Sau khi cho bà Bích nợ chứng từ, VNCB có đòi chứng từ bà Bích không, ai là người đòi, lúc nào, đòi bằng văn bản hay hình thức gì. Khi đòi bà Bích không được, Quyết có báo cáo cấp có thẩm quyền nào không. VNCB có cho phép khách hàng nợ chứng từ không, ai là người có thẩm quyền cho phép ?”, bị cáo Quyết đã không trả lời được các câu hỏi này, do vậy luật sư nhấn mạnh, bởi vì thực tế các bị cáo đã tự ý chuyển tiền, các lời khai trước đó không đúng sự thật.

Phạm Công Danh hết “mất trí nhớ” và mất bình tĩnh

Theo luật sư, báo cáo tài chính năm 2013 của VNCB được kiểm toán bởi Cty kiểm toán Earns & Young, theo quy trình kiểm toán, bao giờ các Cty kiểm toán và NH cũng xác nhận số dư tiền gửi, tiền vay, đặc biệt là các khoản lớn với khách hàng. Tuy nhiên, với nhóm khách hàng bà Trần Ngọc Bích, có số dư tiền gửi và tiền vay hàng ngàn tỉ đồng, thì VNCB, Cty kiểm toán không thực hiện thủ tục xác nhận này vào 31.12.2013. Phải chăng chính vì VNCB đã tự ý chuyển tiền khỏi tài khoản của bà Bích, tự ý cho vay cầm cố sổ tiết kiệm nên đã cố ý không thực hiện xác nhận số dư, vì sẽ bị lộ ? Do vậy, HĐXX đã quyết định triệu tập đại diện Cty kiểm toán để làm rõ các vấn đề có liên quan.

Phần xét hỏi của luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên còn cho thấy ngày 21.4.2014, đinh ninh tiền trong tài khoản của mình vẫn còn, bà Bích đến VNCB xuất trình ủy nhiệm chi để chuyển tiền thanh lý các khoản vay. Phạm Công Danh cùng các bị cáo cố ý dấu thông tin tiền trong tài khoản đã bị chuyển đi và lập biên bản ghi nhận với bà Bích là “Sẽ ngừng tính lãi tiền vay, tiếp tục tính lãi tiền gửi...”. Khi nghe đến đây, bị cáo Phạm Công Danh bất ngờ hết “mất trí nhớ” mà ngay lập tức trở nên mất bình tĩnh lớn tiếng hét vào micrô tỏ ra giận dữ với luật sư, đến mức tất cả phiên tòa… “đứng hình”, ngay lập tức chủ tọa phiên tòa Thẩm phán Nguyễn Lương Toản đã cảnh cáo bị cáo Danh.

Đại án NH Xây Dựng: “Bóc trần” Phạm Công Danh và đồng phạm  ảnh 1
Bị cáo Danh bị chủ tọa phiên tòa cảnh cáo... 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"