Đại án NH Xây Dựng: Không nghiệp vụ vẫn bổ nhiệm tổng giám đốc

LĐO P.B
Chia sẻ

Hôm hay (22.8), phiền tòa xét xử đại án Ngân hàng TMCP Xây Dựng VN (VNCB) tiếp tục diễn ra phần tranh luận của luật sư với phần luận tội của VKS. Luật sư bào chữa cho nguyên Tổng giám đốc VNCB Phan Thành Mai đã cho rằng, ông Mai không hề có nghiệp vụ ngân hàng, chưa bao giờ làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng… nhưng vẫn được bổ nhiệm làm tổng giám đốc, đây là nguyên nhân dẫn đến sai phạm.  

Luật sư bào chữa cho bị cáo Mai dẫn ra hàng loạt chứng cứ và cho rằng, ông Mai chưa từng kinh qua lĩnh vực tài chính ngân hàng, thậm chí ông Mai thiếu nhiều điều kiện để bổ nhiệm… nhưng vẫn được NHNN lúc bấy giờ thông qua và được bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc VNCB. Đây là nguyên nhân dẫn đến sai phạm và dẫn đến vụ đại án này.  

Luật sư cho rằng cáo buộc của VKS đối với bị cáo Mai là thiếu cơ sở và không có căn cứ. Theo VKS, thì Mai là người tiếp nhận sự chỉ đạo của Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB), đầu năm 2014, Mai cùng với các bị cáo Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Nguyễn Quốc Viễn và Phan Minh Tùng xây dựng các bộ hồ sơ vay vốn, phương án kinh doanh không có thật, tham gia họp HĐQT để VNCB phê duyệt cho vay, thay mặt HĐQT ký các thông báo đồng ý cho vay tổng cộng 4.350 tỉ đồng.

Trong đó, khoản vay 300 tỉ đồng của Cty nhà Hưng Thịnh đã tất toán, khoản vay 300 tỉ đồng của Cty nhà Quốc Cường được xác định không bị thất thoát, còn lại là 3.750 tỉ đồng cho vay bị thất thoát hơn 1.692 tỉ đồng. Đồng thời, đồng ý sử dụng tài sản là các lô đất thuộc sân Vận động Chi Lăng, Đà Nẵng và số 209 Trường Chinh, Đà Nẵng làm tài sản đảm bảo, trong khi các tài sản đó đang thế chấp vay tiền của BIDV và biết rõ đất là của Tập đoàn Thiên Thanh (của Phạm Công Danh).

Hành vi của Phan Thành Mai vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng như hành vi của Phạm Công Danh, gây thất thoát cho VNCB hơn 1.692 tỉ đồng. Phan Thành Mai là người thực hành và chỉ đạo thực hiện tích cực để giúp Phạm Công Danh thực hiện tội phạm nên Phan Thành Mai phải chịu trách nhiệm về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Trọng
ông Mai là tổng thư ký hiệp hội bất động sản VN nên không có kinh nghiêm trong ngân hàng nhưng lại có kinh nghiệm trong xây dựng và bất động sản. NH Xây dựng chuyên về xây dựng và bất động sản nên có thể vì vậy vẫn được bổ nhiệm.
Trả lời - -
Muoipham
BO NHIEM DUNG QUY TRINH.PHE BINH TRACH NHIEM LA XONG .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?