Đại án NH Xây Dựng: Nguyên Chủ tịch TrustBank “tố” Phạm Công Danh

LĐO P.B
Chia sẻ

Hôm nay (8.8), phiên tòa xử đại án Ngân hàng TMCP Xây Dựng VN (VNCB) do Phạm Công Danh và 35 đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng tiếp tục phần xét hỏi. Nguyên Chủ tịch HĐQT TrustBank (tiền thân của VNCB) đã “tố” bị cáo Danh chưa đưa hết tiền mà cứ đòi… 2 mảnh đất lớn ở TPHCM, ước có giá khoảng 7.000 tỉ đồng.

Các luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong đó khoản tiền 5.190 tỉ đồng theo truy tố của VKS, thì Phạm Công Danh đã tự tiện chuyển từ tài khoản nhóm bà Trần Ngọc Bích về tài khoản cá nhân của Danh.

Bà Trần Ngọc Bích trả lời những câu hỏi xung quanh số tiền này, là khoản tiền gửi tại VNCB rất rõ ràng, có chứng từ, hồ sơ (đã nộp cho Cơ quan điều tra). VNCB phải chịu tráh nhiệm về khoản tiền nhóm bà Bích gửi với 124 sổ tiết kiệm, tổng trị giá là 5.881 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, ông  Hà Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT TrustBank) được mời đến, trả lời những câu hỏi, thì vị này đã “tố” bị cáo Phạm Công Danh về 2 khu đất lớn tại quận 2 và huyện Nhà Bè. Bởi tại tòa, bị cáo Danh cho rằng nhóm bà Hứa Thị Phấn (bà Sáu Phấn) chưa giao 2 khu đất này cho Danh và đòi 851 tỉ đồng mà bị cáo Danh cho rằng đã đưa cho bà Sáu Phấn, nhưng vẫn không nhận được đất.

Bị cáo Danh cũng cho rằng, khi “mua” TrustBank, đã phải trả cho nhóm cổ đông Phú Mỹ (do bà Sáu Phấn đại diện) với số tiền 3.600 tỉ đồng. Cũng theo bị cáo Danh, thì 2 bất động sản ở quận 2 và huyện Nhà Bè ước khoảng 7.000 tỉ đồng (!?).

Ông Toàn cho rằng, lúc đó ông là Chủ tịch HĐQT TrustBank, ông ký hợp đồng chuyển giao TrustBank vào tháng 10.2012 cho ông Danh, sau đó ông Danh và bà Phấn ký “mua” gì đó ông Toàn không biết, tuy nhiên ông Toàn khẳng định rằng, Phạm Công Danh không thực hiện hết nghĩa vụ của bản thoả thuận là trả hơn 4.700 tỉ đồng, không thực hiện chuyển tiền đầy đủ cam kết (chỉ mới chuyển 3.600 tỉ đồng, số tiền này do Danh vay của chính VNCB) nên không giải chấp tài sản này.

Ông Toàn còn cho rằng, ông chính là người nhắc ông Danh chuyển hết tiền, nhưng ông Danh vẫn không thực hiện, vậy bà Sáu Phấn không giao đất cho ông Danh là đúng. Ông Toàn “tố” như vậy, liền bị luật sư hỏi: “Ông Danh muốn bà Phấn trả lại 3.600 tỉ đồng vì không nhận được tài sản, ông nghĩ sao về điều này ?”, ông Toàn cho rằng, việc này là quyết định của tòa và  các bên, ông không có nhận định gì. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con