Đại án NH Xây Dựng: Phạm Công Danh bị đề nghị 30 năm tù

LĐO P.B
Chia sẻ

Chiều nay (16.8), vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa, sau khi đọc phần luận tội, Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây Dựng VN – VNCB) là chủ mưu gây ra vụ án, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng… và bị đề nghị mức án tổng cộng là 30 năm tù.

Theo đề nghị của VKS, Phạm Công Danh phạm hai tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và  tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Danh 20 năm tù cho mỗi tội danh, tuy nhiên theo quy định của pháp luật, thì tổng hình phạt chung mà bị cáo Danh bị đề nghị tuyên là 30 năm tù.

Bên cạnh đó, VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên buộc bị cáo Danh cùng Tập đoàn Thiên Thanh phải bồi hoàn thiệt hại số tiền hơn 9.000 tỉ đồng. Các bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) bị đề nghị 24 đến 26 năm tù, các bị cáo còn lại từ 3 năm tù cho hưởng án treo đến 24 năm tù giam.

Vị đại diện VKS cũng kiến nghị HĐXX khởi tố tại tòa một số cá nhân trong nhóm Phú Mỹ (do bà Hứa Thị Phấn – Sáu Phấn làm đại diện). Kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an và VKSND tối cao xem xét làm rõ trách nhiệm từng cá nhân trong Ban Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, trong việc giám sát Đề án tái cơ cấu VNCB, trong khi Phạm Công Danh không đủ năng lực tài chính, dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng