Gian nan như mua tài sản đấu giá

LĐO Chí Hải-Minh Tuấn
Chia sẻ

Việc mua bán tài sản đấu giá vốn đã có nhiều lùm xùm từ lâu nay, mà điều dư luận bức xúc và nhất là những người trong cuộc, từng tham gia đấu giá thấu hiểu, đó là dấu hiệu “làm giá”, “sân sau”, “cò”, “chân gỗ”…? Mới đây, chúng tôi quá gian nan khi tham gia mua tài sản đấu giá tại Công ty Cổ phần đấu giá Nam Giang có trụ sở tại quận 1. Tài sản bán đấu giá là tài sản phát mại do Chi cục thi hành án huyện Bình Chánh ủy quyền bán đấu giá.

“Thượng đế”… buồn !

Mặc dù đã biết trước là rất khó khăn để tham gia mua đấu giá tài sản kiểu này, nhưng chúng tôi quá mệt mỏi khi tham gia mua tài sản đấu giá tại Công ty Nam Giang này.

Ngày đầu tiên chúng tôi đến công ty là khoảng thời gian đầu tháng 8 năm 2016. Tại đây, chỉ gặp cô nhân viên trực công ty, đến khi hỏi mua hồ sơ thì cô không bán với lý do là “sếp đi vắng” và hồ sơ cũng chưa chuẩn bị xong nên hẹn hôm khác. Điều này cho thấy Công ty Nam Giang rất không bình thường, bởi khách hàng tìm đến hỏi mua hồ sơ đấu giá khi biết thông tin này được công ty đăng báo, thông báo rất rõ ràng, vậy mà cô nhân viên trả lời một cách “trớt quớt”(!?). Mặc dù chúng tôi thắc mắc với cô nhân viên là hồ sơ chưa chuẩn bị sao lại đi đăng báo việc bán đấu giá tài sản, nhưng chúng tôi cũng đành phải lặng lẽ ra về.

Tiếp những ngày sau, chúng tôi lại đến công ty nhằm cố gắng mua cho được hồ sơ tham gia đấu giá. Cũng như lần trước, đều nhận được cái lắc đầu từ cô nhân viên và cô này cho tôi số điện thoại của anh giám đốc tên S để hỏi trực tiếp. Sau đó, chúng tôi liền liên lạc với anh S, khi nhắc đến mua hồ sơ đấu giá tài sản trên thì anh này liền cúp máy và tắt nguồn điện thoại (!?).

Mặc dù là vậy, chúng tôi vẫn cố gắng tìm đến công ty, do đã chuẩn bị tinh thần từ trước nên những ngày sau chúng tôi lại đến công ty, lúc này vì đã bị chất vấn và không còn cách né tránh, cô nhân viên đã chịu bán hồ sơ. Tưởng mọi việc đã xong thì chúng tôi lại gặp những việc làm thật lạ lùng…

Mua được hồ sơ cũng không dám tham gia

Việc đầu tiên của công ty là thu phí bán hồ sơ với giá 1.000.000 đồng, nhưng phiếu thu không đóng dấu doanh nghiệp, không xuất hóa đơn, chỉ ghi tên người thu, điều này là hết sức tùy tiện, trái nguyên tắc thu chi tài chính doanh nghiệp, có thể gây thiệt hại cho khách hàng.

 

Gian nan như mua tài sản đấu giá ảnh 1
 

Theo quy định hiện nay thì doanh nghiệp đấu giá chỉ được thu của khách hàng phí tham gia đấu giá khi khách hàng đăng ký mua tài sản, tại TP.Hồ Chí Minh được điều chỉnh bởi Quyết định số: 42/2012/QĐ-UBND ngày 21/09/2012 của UBND Thành phố, hoàn toàn không có khoản nào được gọi là phí mua hồ sơ, thậm chí mức phí tham gia đấu giá của UBND Thành phố thấp hơn nhiều lần so với phí mua hồ sơ của Công ty Nam Giang đã thu.

Mua được hồ sơ đã khó, khi đọc đến quy chế đấu giá thì lại bắt gặp những quy định hết sức vô lý, tưởng chừng rất đơn giản nhưng công ty lại mắc phải. Đầu tiên, tại Quyết định ban hành kèm theo quy chế bán đấu giá tuy có số văn bản và ngày ban hành, nhưng phần đóng dấu ký tên đều bỏ trống.

Ngoài ra, tại điều 8 quy chế có ghi “người tham gia đấu giá bắt buộc tham gia 3 vòng của cuộc đấu giá” trong khi hình thức phiên đấu giá là bằng lời nói, điều này hết sức vô lý và rõ ràng là trái với điều 34 Nghị định 17/2010/NĐ-CP và điều 15 Thông tư số: 23/2010/TT-BTP, vì hình thức đấu giá bằng lời nói không thể bắt buộc số vòng đấu.

Qua vụ việc khó khăn và nhiêu khê việc mua đấu giá gây cho những người dân bình thường, để  thị trường bán đấu giá tài sản trong sáng dễ dàng, thiết nghĩ cơ quan chức năng, mà trực tiếp là Thanh tra Sở Tư pháp TP.Hồ Chí Minh sớm kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm những vi phạm theo Nghị định số 110/2013/NĐ-CP của Chính Phủ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hoàng
Tôi là người từng tham gia một số cuộc đấu giá tài sản, nhưng thú thật thất vọng là chính, bởi chân gỗ, cò mồi, tay chân của chính công ty bán đấu giá, của chính những sàn đấu giá họ thâu tóm hết, làm gì đến người dân mua đường đường chính chính. Đọc bài báo tôi rất thấu hiểu và bức xúc, hiện nay chính cơ quan Nhà nước đã "cho" hoặc có vấn đề gì đó để cho các đơn vị đấu giá họ thâu tóm, làm giá, ăn giá những tài sản mà cần bán đấu giá đàng hoàng, minh bạch. Thiết nghĩ, Thanh tra Sở Tư pháp cần vào cuộc làm mạnh, tuy nhiên người dân chúng tôi cần sự kiên quyết và đừng tiêu cực, chứ thanh, kiểm tra... rồi cho chìm xuồng, im lặng, cho qua vì... thì đâu cũng lại vào đấy thôi ???
Trả lời - -
QUANG HÒA
CẦN XỬ LÝ GIÁM ĐỐC CÔNG TY ĐẤU GIÁ !
CÔNG TY ĐẤU GIÁ NAM GIANG LÀ GIÁM ĐỐC TÊN SỸ, THƯỜNG XUYÊN NHƯ VẬY. CẦN PHẢI XỬ LÝ NGHIÊM !
Trả lời - -
nguyen hungpham
Ở đâu cũng thế cả,cũng một quy trình
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn