Mất hàng trăm tỉ đồng ở dự án Miếu Nổi, Bình Thạnh: Chỉ đạo “có vấn đề” và làm trái Chính phủ !

LĐO Nhóm PV điều tra
Chia sẻ

Dự án khu dân cư đô thị Miếu Nổi, P.3, Q.Bình Thạnh, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 18 năm trước, đã chuyển hóa vùng đất sình lầy, ao hồ, nhà ổ chuột thành khu dân cư đẹp khang trang. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành 100%, do vướng một số hộ dân cố tình “khiếu nại” kéo dài. Càng “lạ” hơn là không biết làm thế nào đó, mà từ kiến nghị, chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM đã biến hóa một cách cố tình “một mảnh đất cấp cho 2 chủ”… và nhiều bất thường xung quanh chuyện lạ rất “có vấn đề” này (!?).

Cty cổ phần Tư vấn đầu tư và phát triển Đô thị (sau đây gọi là Cty), tiền thân là Cty Đầu tư và Phát triển Đô thị, thuộc Bộ Xây dựng, gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng Trung ương, TPHCM và Ống kính Sài Gòn, Báo Lao Động về việc UBND Q.Bình Thạnh “bất ngờ” cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ hồng) cho hộ dân ngay trên đất thuộc dự án của Cty đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Cty đã đóng 100% tiền sử dụng đất cho Nhà nước, đã hoàn thành hạng mục phục vụ công cộng…

Đó là trường hợp của ông Lưu Văn Ngự (số 87/140 Đinh Tiên Hoàng, P.3, Q.Bình Thạnh), có 1.811 mét vuông đất nằm trong dự án của Cty, với quy hoạch 18 lô nhà phố liền kề 1 trệt 3 tầng. Giai đoạn 1, Cty đã đền bù cho ông Ngự hơn 593 mét vuông, với số tiền hơn 366 triệu đồng, còn lại 1.217 mét vuông, ông Ngự không chịu nhận đền bù, từ năm 1997 đến nay ông Ngự làm đơn khiếu nại khắp nơi vì cho rằng đất của ông nằm ngoài ranh dự án. Mặc dù vừa đi khiếu nại, ông Ngự lại chiếm hơn 95 mét vuông đất dự án để cho thuê làm bãi giữ xe và quán ăn.   

Mất hàng trăm tỉ đồng ở dự án Miếu Nổi, Bình Thạnh: Chỉ đạo “có vấn đề” và làm trái Chính phủ ! ảnh 1
Một khu sình lầy ao tù nước đọng nay khang trang nhờ dự án. 

Dự án có diện tích 6,9ha được Chính phủ giao đất cho Cty từ năm 1997, phương án đền bù được UBND TPHCM phê duyệt. Cty đã đầu tư khoản tiền rất lớn để san lấp mặt bằng, làm hạ tầng đường giao thông, công viên cây xanh, trường học, xây nhà, giải phóng mặt bằng… biến vùng đất ao hồ, sình lầy, nhà ổ chuột thành khu đô thị với biệt thự, nhà phố khang trang đẹp và buôn bán sầm uất nằm bên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè giáp với Q.1 trung tâm thành phố. Lúc đó, dự án có hơn 600 hộ dân trong ranh di dời, nhưng hơn 18 năm qua, dự án vẫn chưa hoàn thành 100% (nay đã hoàn thành vào khoảng 90%), vì vẫn vướng một số hộ gia đình, trong đó nổi cộm là hộ ông Lưu Văn Ngự.

Chuyện kỳ lạ, khó tin đã xảy ra tại đây, đó là từ năm 1997 đến 2013, ông Ngự liên tục đi khiếu nại, xin cấp sổ hồng. Ngày 4.8.2011, UBND Q.Bình Thạnh có văn bản số 1294/UBND gửi UBND TPHCM và Thanh tra TPHCM khẳng định không đủ điều kiện cấp sổ hồng cho ông Ngự tại số 87/140 Đinh Tiên Hoàng, P.3, Q.Bình Thạnh, vì đất này hoàn toàn nằm trong quy hoạch dự án theo Quyết định số 273/TTg ngày 28.4.1997 của Thủ tướng Chính phủ. Văn bản này của UBND Q.Bình Thạnh cũng khẳng định: “Việc bồi thường sẽ áp dụng theo các chính sách bồi thường như các hộ dân khác của dự án”.

Ông Ngự gửi đơn khiếu nại đến Thủ tướng Chính phủ, do vậy  ngày 28.9.2011, UBND TPHCM đã có công văn số 4859/UBND, do chính Phó chủ tịch UBND TPHCM - Nguyễn Hữu Tín ký, gửi Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định nhà đất của ông Ngự nằm hoàn toàn trong ranh giới thu hồi và giao đất cho Cty thực hiện dự án Khu dân cư đô thị Miếu Nổi, nên không có cơ sở cấp giấy chủ quyền và việc đền bù để di dời thực hiện theo các chính sách bồi thường như các hộ dân còn lại của dự án.

Đến ngày 30.12.2011, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi UBND TPHCM truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc), đồng ý với kiến nghị như trên của UBND TPHCM về trường hợp giải quyết đơn khiếu nại của hộ ông Ngự, đồng thời chỉ đạo UBND TPHCM có văn bản trả lời cho ông Ngự biết, chấm dứt việc xem xét, giải quyết đối với vụ việc này.

Ngày 14.2.2012, UBND TPHCM có văn bản chỉ đạo UBND Q.Bình Thạnh khẩn trương lập ngay thủ tục bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư cho hộ ông Ngự và các trường hợp còn lại thuộc dự án và giao Thanh tra TPHCM kiểm tra, theo dõi việc thực hiện. Ngày 29.3.2012, Văn phòng UBND TPHCM tiếp tục có văn bản yêu cầu UBND Q.Bình Thạnh khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, ưu tiên lập thủ tục bồi thường nhà, đất cho ông Ngự để hạn chế phát sinh khiếu nại, báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng Chính phủ.

Về phía ông Ngự, ông vẫn tiếp tục khiếu nại, do vậy ngày 9.4.2012, UBND TPHCM có văn bản trả lời ông, khẳng định không có cơ sở để xét cấp sổ hồng vì nhà, đất của ông nằm trong ranh quy hoạch dự án và việc bồi thường nhà, đất theo quy định. Ngày 10.8.2012, Văn phòng UBND TPHCM lại có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín yêu cầu UBND Q.Bình Thạnh nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Mặc dù trên văn bản thì UBND TPHCM rất kiên quyết, nhưng UBND Q.Bình Thạnh vẫn “án binh bất động” một cách khó hiểu ? Ông Lưu Văn Ngự tiếp tục gửi đơn khiếu nại… Do vậy, ngày 27.3.2013, Phó Chủ tịch UBND TPHCM - Lê Minh Trí đã có văn bản số 75/TB-UBND, Thông báo về việc chấm dứt thụ lý giải quyết vụ việc khiếu nại của ông Lưu Văn Ngự vì các cơ quan chức năng đã giải quyết đúng pháp luật. Vụ việc đã được UBND TPHCM và Thanh tra Chính phủ thống nhất phương án giải quyết, do đó kể từ ngày ban hành thông báo này, các cơ quan hành chính Nhà nước chấm dứt thụ lý giải quyết đối với vụ việc khiếu nại của ông Lưu Văn Ngự, yêu cầu ông Lưu Văn Ngự chấp hành và thực hiện theo văn bản số 75/TB-UBND của UBND TPHCM.

Như vậy đã quá rõ về trường hợp ông Ngự như nêu trên, tuy nhiên mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ, Cty vẫn không tiếp tục thực hiện được dự án do vẫn “vướng” hộ ông Lưu Văn Ngự. Bỗng dưng, Cty té ngửa khi hay tin Văn phòng UBND TPHCM vào ngày 21.10.2015 có văn bản đóng dấu “Khẩn” gửi Sở TN&MT và UBND Q.Bình Thạnh “Về xử lý khiếu nại của ông Lưu Văn Ngự và một số hộ dân tại P.3, Q.Bình Thạnh”.

Văn bản này có nội dung Thanh tra Chính phủ (thời điểm đó Tổng Thanh tra Chính phủ là ông Huỳnh Phong Tranh) và ông Phó Chủ tịch UBND TPHCM – Nguyễn Hữu Tín đã quay ngoắt 180 độ, thay đổi hoàn toàn quan điểm chỉ đạo cũng như đề xuất trước đây của chính Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM. Đặc biệt nghiêm trọng là văn bản “Khẩn” này có nội dung trái với  với chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Càng nghiêm trọng hơn đó là văn bản “Khẩn” của UBND TPHCM (ngày 21.10.2015) có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cho rằng dựa trên Nghị quyết của HĐND TPHCM, nhưng lại cố ý làm trái với chính Nghị quyết này. Cụ thể văn bản nêu: “Ngày 7.10.2015, Thanh tra Chính phủ và Thường trực UBND thành phố đã họp trao đổi việc khiếu nại của ông Lưu Văn Ngự… Thanh tra Chính phủ và UBND thành phố thống nhất chủ trương xử lý thu hồi Quyết định giao đất thực hiện dự án (Khu dân cư đô thị Miếu Nổi) theo Nghị quyết 16/2012/NQ-HĐND ngày 5.10.2012 của Hội đồng Nhân dân thành phố để giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Thời gian thực hiện xong trước ngày 30.10.2015”.

Hành vi này của ông Huỳnh Phong Tranh và Nguyễn Hữu Tín (thông qua văn bản xử lý khiếu nại của ông Lưu Văn Ngự) không những gây bức xúc cho Cty, mà có dấu hiệu “cố ý làm trái”, bởi thu hồi dự án là không đúng quy định pháp luật, không đúng với Nghị quyết 16/2012/NQ – HĐND. Đây là dự án do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, còn đối với Nghị quyết 16/2012, thì chỉ thu hồi dự án triển khai dưới 50% hạng mục công trình, trong khi Dự án khu dân cư đô thị Miếu Nổi đã thực hiện đến 90% hạng mục, chỉ còn vướng một số hộ dân cố tình không chịu di dời, chống đối dự án từ hơn 18 năm qua. Chính hành vi nêu trên đã gây ra một tiền lệ xấu cho các nhà đầu tư, bởi cứ chây ỳ, chống đối… khiếu nại thì được lợi to (!?).

Bị phản ứng từ phía Cty, nhưng UBND TPHCM vẫn “bảo thủ”, nên ngày 23.11.2015, cũng ông Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín ký quyết định không phải thu hồi, mà giảm diện tích (giảm ranh) dự án… và xem xét cấp giấy chủ quyền... Như vậy chính UBND TPHCM, mà cụ thể là chính bản thân ông Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín mâu thuẫn với chính kết luận trước đây là vào ngày 21.10.2015 tại văn bản đóng dấu “Khẩn”, là ông Tín chỉ đạo thu hồi dự án. Đến ông Tín ký quyết định giảm ranh dự án, lại càng cho thấy dấu hiệu “cố ý”, bởi dự án này là của Thủ tướng phê duyệt, quyết định giảm ranh nhưng không nói giảm bao nhiêu, diện tích giảm thế nào… và nêu một cách rất chung chung.

Trong khi UBND TPHCM quyết định giảm ranh, mọi thông tin về giảm diện tích dự án Cty đều không hay biết, đùng một cái, mới đây tại một cuộc họp với UBND Q.Bình Thạnh, thì Cty té ngửa vì thông báo chính thức từ UBND Q.Bình Thạnh rằng hộ ông Lưu Văn Ngự đã được UBND Q.Bình Thạnh cấp sổ hồng, do ông Hồ Phương - Phó chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh ký cấp. Như vậy chính UBND Q.Bình Thạnh cũng làm trái với văn bản 1284/UBND ngày 4.8.2011 của chính UBND Q.Bình Thạnh gửi UBND TPHCM và Thanh tra TPHCM khẳng định không đủ điều kiện cấp sổ hồng cho ông Ngự (!?).  

Trước sự “biến hóa” khó lường… khó hiểu của cấp thành phố, đến địa phương, Cty đã liên tục gửi văn bản đến UBND Q.Bình Thạnh, nhưng đều rơi vào im lặng ? Ở vụ việc này cho thấy, dự án đã được Cty đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước 100%, vậy UBND Q.Bình Thạnh cấp sổ hồng cho ông Ngự lại phải thu tiến quyền sử dụng đất với ông này, thu với giá bao nhiêu ? Cty đặt vấn đề hóa ra Nhà nước thu lợi bất chính, bởi một mảnh đất đóng 2 lần tiền sử dụng đất ? Một mảnh đất Nhà nước cấp chủ quyền cho 2 người (Cty và ông Ngự)…

Dự án được Cty đầu tư khoản tiền rất lớn từ năm 1997, biến khu sình lầy thành khu đô thị đẹp vào bậc nhất thành phố, giá đất biến động tăng cao nhiều lần, việc chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ thời ông Huỳnh Phong Tranh, cùng ông Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín (đã về hưu) “tiền hậu bất nhất”, trái với chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đã gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho Cty. Đây là vụ việc gây bức xúc rất lớn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp và có dấu hiệu vi phạm quy định, luật pháp nghiêm trọng, đang chờ Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng sớm xử lý.

Mất hàng trăm tỉ đồng ở dự án Miếu Nổi, Bình Thạnh: Chỉ đạo “có vấn đề” và làm trái Chính phủ ! ảnh 2
Đường phố, hạ tầng cơ sở, cây xanh... đã nâng giá trị rất lớn cho khu Miếu Nổi ngày nay. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hải
Có xử lý khi các "cụ" đã hạ cánh... !?
Trong trường hợp này, cho thấy các văn bản thể hiện sự chỉ đạo rất "có vấn đề" của 2 "cụ" nay đã về nhà... an toàn. Tại sao quay ngoắt 180 độ ? Dễ hiểu thôi, phải có đường dây "chạy" nháy nháy, mới "thay đổi" đến như vậy. Dựa trên thông tin trong bài báo, thì 2 ông Tr và T chỉ đạo "có vấn đề" này trước khi về nhà khoảng một vài tháng gì đó ? Chắc chắn không loại trừ phải "có vấn đề" mới "quay ngoắt" như vậy !
Trả lời - -
danden
Nói tới thì phải nói lui. Cho tui hỏi, vậy, chính phủ ỏ đâu, khi hàng trăm ngàn tỷ đồng của các Vina bốc hơi? Đường cấp nước Hà nội vỡ hơn 17 lần ? Vedan giết sông Thị Vải? Formosa giết môi trường biển 4 Tỉnh? Xin chào Bình Chánh?...
Trả lời - -
Dương Minh Bình
Trước khi hạ cánh phải tranh thủ lại quả, ai dè lưới trời khó thoát. Hoan hô báo LĐ đã dũng cảm vạch mặt những con sâu bự để các doanh nghiệp chân chính an tâm kinh doanh. Mong sự việc xử lý sơm để lấy lại lòng tin của nhân dân.
Trả lời - -
NGUYÊN HÙNG
Ông Tranh theo gương TTTCP cũ, trước khi về vườn tranh thủ " làm quả ". Cũng may, các đại biểu ĐHĐ đã nhận ra bản chất nên ông này không vào được UVTW và thôi TTTCP. Làm chính khách mà thiếu lòng tự trọng sẽ mang nguy hại cho đất nước!
Trả lời - -
ldkhoi
Chí phủ có quyết tâm bắt "sâu" hay không ?

Chuyện quá dễ,Chính phủ có quyết tâm bắt "sâu" hay không thôi ? Theo tôi thì thu hồi sổ hồng quận Bình Thạnh đã cấp cho ông Ngự, thì ông Ngự sẽ lên tiếng đòi tiền không sót đồng nào.
Trả lời - -
Phan Pham
Tại sao không xử lý? Các vị đã 'hạ cánh an toàn" gia sản vẫn chềnh ềnh ra đấy. Lấy Thượng tôn pháp luật trong nhà nước pháp quyền XHCN và tăng cường pháp chế XHCN thì chết rồi cũng phải kỷ luật, phải bồi hoàn thì Nhân dân mới tin được.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất