Rạch Xuyên Tâm vẫn đầy… rác

LĐO Thuận Thiên
Chia sẻ

Rạch Xuyên Tâm phường 24, quận Bình Thạnh kéo dài 6,2 cây số, từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến sông Vàm Thuật. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng từng đi thị sát và có chỉ đạo rất “mạnh”, nhưng thực tế vẫn là con rạch mà người dân quen gọi “rãch chết” ! 

Hàng chục năm qua con rạch này bị ô nhiễm nặng, mui hôi thối bốc lên nồng nặc, nước rạch đen ngầu, rác khắp nơi.

Rạch Xuyên Tâm được quy hoạch cải tạo từ 25 năm trước, nhưng với nhiều lý do đến nay vẫn chưa thực hiện?  Hiện tại, những hộ dân sinh sống bên con rạch, mỗi ngày xả nước thải sinh hoạt xuống đây. Tuy nhiên, các hộ dân cũng đang mong chờ được giải tỏa đi nơi khác nếu như mức bồi thường hợp lý.

Trước đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM – Đinh La Thăng đã có cuộc thị sát con “rạch chết” này. Tại đây, bí thư đã thăm hỏi người dân và làm việc với các đơn vị liên quan của thành phố, quận Bình Thạnh và nhà thầu thi công dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm.

Người dân địa phương cho biết, mong chờ dự án suốt hàng chục năm qua, nhưng không thấy thực hiện và mong Bí thư Thăng giải quyết để môi trường, cuộc sống người được cải thiên. “Từ hôm ông bí thư thị sát, thì chính quyền địa phương có cho người xuống dọn dẹp. Nhưng đến nay không thấy có động tĩnh nào về việc thi công cải tạo con rạch”, một người cho hay. Rác vẫn đầy con rạch, ô nhiễm vẫn là đây, “con rạch chết”: 

Rạch Xuyên Tâm vẫn đầy… rác  ảnh 1
Nước đen ngòm, hôi thối nồng nặc... 
Rạch Xuyên Tâm vẫn đầy… rác  ảnh 2
Ô nhiễm trầm trọng mấy chục năm qua... vẫn thế ! 
Rạch Xuyên Tâm vẫn đầy… rác  ảnh 3
 
Rạch Xuyên Tâm vẫn đầy… rác  ảnh 4
 
Rạch Xuyên Tâm vẫn đầy… rác  ảnh 5
Rác đầy con rạch 
Rạch Xuyên Tâm vẫn đầy… rác  ảnh 6
Rác nổi lềnh bềnh... 
Rạch Xuyên Tâm vẫn đầy… rác  ảnh 7
Những hộ dân sống tạm bợ mong chờ được cải thiện môi trường, nhưng họ đã chờ mấy chục năm qua, dự án vẫn nằm trên... giấy ! 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hoàng Dung
Cảm ơn quý báo đã đề cập đến rạch Xuyên Tâm. Tôi là cư dân quận Bình Thạnh đã theo dõi dự án này rất lâu, từ thời UBND TP giao cho Tập đoàn Wijaya Baru Global Berhad (Malaysia) nghiên cứu dự án nhưng nhà đầu tư này đã ngừng nghiên cứu. Sau đó chuyển cho Công ty cổ phần Hà Nội Ngàn Năm. Đến tháng 3/2016, UBND TPHCM đã phê duyệt Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (nối từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, quận Bình Thạnh đến sông Vàm Thuật, quận Gò Vấp). Tháng 8, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã đi kiểm tra tiến độ dự án nạo vét, cải tạo môi trường toàn bộ rạch Xuyên Tâm trên địa bàn phường 24, quận Bình Thạnh. Nhưng "đến nay do nhà đầu tư chưa trình báo cáo khả thi nên chưa biết thời điểm nào khởi công và hoàn thành dự án". Trong khi đó tình trạng ngập lụt, ô nhiễm môi trường ở khu vực rạch Xuyên Tâm ngày càng nghiêm trọng. Vì sức khỏe cộng đồng, rất mong UBND TP chỉ đạo quyết liệt để cải thiện tình hình.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia