Vụ “cướp” 2 ổ bánh mì: Miễn trách nhiệm hình sự

LĐO Phan Hồng
Chia sẻ

Như Ống kính Sài Gòn đã phản ánh, vì đói mà không có tiền, cả hai thiếu niên đã đến tiệm tạp hoá giả vờ mua bánh mì ngọt, bịch chuối sấy... trị giá 45 ngàn đồng nhưng không trả tiền cho chủ quán mà cướp giật bỏ chạy. Sau đó cả hai đã bị toà tuyên phạt án tù, nhưng cấp phúc thẩm đã xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho cả hai. 

Hôm nay (15/9), Toà gia đình và trẻ vị thành niên thuộc TAND TPHCM (ảnh) đã đưa Nguyễn Hoàng Tuấn (ngụ huyện Củ Chi) và Ôn Thành Tân (ngụ tại quận 9), cả hai cùng sinh năm 1998, phạm tội "cướp giật tài sản" ra xét xử phúc thẩm, theo kháng nghị xin giảm nhẹ của VKSND TPHCM và kháng cáo của hai bị cáo sau khi TAND quận Thủ Đức tuyên bản án tù giam đối với hai thiếu nên này.

Sau khi nghị án, HĐXX chấp nhận toàn bộ kháng cáo, kháng nghị, miễn trách nhiệm hình sự cho cả 2 bị cáo. Riêng Tuấn vẫn bị tạm giam để điều tra hành vi trộm cắp tại Củ Chi.

 

Cũng tại phiên toà này, đại diện VKSND TPHCM cho rằng hành  vi của 2 bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, khi gây án, Tuấn và Tân chưa thành niên, tài sản bị chiếm đoạt thấp, nguyên nhân dẫn đến sự việc là tìm đồ ăn cho đỡ đói, không gây hại nhiều cho xã hội và có nhiều tình tiết giảm nhẹ. VKS đề nghị tòa chấp nhận kháng nghị, kháng cáo, miễn trách nhiệm hình sự cho 2 bị cáo.

 

Trước đó,  TAND quận Thủ Đức  xử sơ thẩm tuyên Tân 8 tháng 20 ngày tù, Tuấn 10 tháng tù giam. Tuấn hiện đã thụ án xong vụ cướp này và được bàn giao cho Công an Củ Chi vì có liên quan đến một vụ án trộm cắp tài sản khác.

 

Theo nội dung vụ án, khoảng 22h ngày 17/10/2015 Ôn Thàng Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn  gặp nhau tại một tiệm Internet ở phường Tăng Nhơn Phú B (quận 9). Cả 2 chơi đến 10h ngày 18/10 thì hết tiền và bàn nhau đi xin việc ở quận Thủ Đức. Nhưng trên đường đi Tuấn và Tân thấy đói bụng nên nảy sinh ý định cướp đồ ăn. Khi đến một tiệm tạp hóa trên địa bàn Thủ Đức cả hai đồng ý sẽ vờ vào mua đồ rồi bỏ chạy, không trả tiền cho chủ quán. Tuấn ngồi sau xe và hỏi mua 2 bao chuối sấy, một ổ bánh mì ngọt, một bịch đậu phộng rang muối và 3 bịch me trộn đường rồi bỏ chạy. Chủ quán đã tri hô nên nhiều người dân khu vực này lập tức đuổi theo và bắt được Tân, Tuấn. Về số tài sản Tuấn và Tân cướp giật sau đó được cơ quan chức năng định giá 45.000 đồng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

lê thanh hòa
Hai bánh mỳ ra tòa. Hai nghìn tỷ đến ba nghìn tỷ . Về xây cung điện vợ con ăn chơi phè phỡn ba đời chưa hết . Tất cả đều đúng quy trình cả
Trả lời - -
đồ an cap
Oi! Luat gì?. Ke cướp là Trinh xuân Thanh cô mà.
Trả lời - -
Nguyễn Công Minh
Pháp luật thì cần phải nghiêm minh nhưng đây là một thể hiện nhân văn của pháp luật.Tôi hoàn toàn tán thành.
Trả lời - -
Ngô hữu quyền
Vậy những ngày tháng 2 em bị giam giữ có được bồi thường không?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập