Cục Người có công “bác” đề nghị công nhận Liệt sỹ cho nữ thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc

LĐO QUANG ĐẠI
Chia sẻ
Đài tưởng niệm Ngã ba Đồng Lộc.

Phúc đáp văn bản của Sở LĐTBXH Hà Tĩnh, Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) cho rằng trường hợp bà Trần Thị Xanh (quê Đức Thọ, Hà Tĩnh), là nữ thanh niên xung phong bị thương tại Ngã ba Đồng Lộc, không đủ điều kiện công nhận liệt sỹ.

Ngày 14.12.2016, Cục Người có công ra văn bản số 2888 "Về việc xác nhận liệt sỹ" do Phó Cục trưởng Nguyễn Duy Kiên ký, phúc đáp công văn của Sở LĐTBXH Hà Tĩnh. Theo đó, Cục Người có công cho rằng trường hợp bà Trần Thị Xanh, là thanh niên xung phong, bị thương tại Ngã ba Đồng Lộc năm 1967, mất năm 1983 vì vết thương tái phát, không thuộc diện xét công nhận Liệt sỹ.

Cục Người có công căn cứ  Mục II, Công văn số 274-NC ngày 7.4.1970 của Phủ Thủ tướng về việc hướng dẫn tiêu chuẩn xét công nhận liệt sỹ, "những trường hợp bị tra tấn sau bị ốm chết và những trường hợp bị thương tật sau vì vết thương cũ tái phát mà chết phải là những trường hợp chết liền hoặc chết sau một thời gian rất ngắn...mới được xét công nhận liệt sỹ".

Cục Người có công “bác” đề nghị công nhận Liệt sỹ cho nữ thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc ảnh 1
Văn bản trả lời của Cục Người có công về trường hợp nữ TNXP Trần Thị Xanh.
Cục Người có công cho rằng từ khi bị thương đến khi bà Xanh bị chết là gần 9 năm nên tại thời điểm đó không thuộc diện xét công nhận liệt sỹ. Vào năm 1995, thân nhân bà Xanh làm hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ nhưng Cục Thương binh liệt sỹ và Người có công đã có văn bản trả lời chưa đủ điều kiện.

Thời điểm hiện nay, căn cứ Điều 17 Nghị định 31/2013/NĐ-CP năm 2013, trường hợp bà Xanh không thuộc diện xem xét, xác nhận liệt sỹ.

Hội Cựu TNXP Hà Tĩnh đề nghị công nhận Liệt sỹ

Trước đó, ngày 20.10.2016, Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 831 gửi các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh, đề nghị "xem xét công nhận Liệt sỹ cho đồng chí Trần Thị Xanh".

Cục Người có công “bác” đề nghị công nhận Liệt sỹ cho nữ thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc ảnh 2
Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh kiến nghị công nhận Liệt sỹ cho nữ TNXP Trần Thị Xanh

Theo Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh, bà Trần Thị Xanh là TNXP chống Mỹ cứu nước, tích cực hoạt động và có phẩm chất chính trị tốt nên được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam sau 16 tháng và được bổ nhiệm A trưởng;  "là điều rất hiếm có trong TNXP thời bấy giờ".

Nguyên nhân hồ sơ đề nghị công nhận Liệt sỹ cho bà Xanh bị từ chối vào năm 1995 đến nay là do bản thân bà Xanh chết khi chưa được công nhận là thương binh, mặc dù nguyên nhân cái chết là do vết thương cũ tái phát. 

Nguyên nhân bà Xanh chưa được xét thương binh, theo Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh, do bản thân bà là bệnh nhân tâm thần (vì vết thương trong khi làm nhiệm vụ), con gái nhỏ tuổi. "Việc đồng chí Xanh chưa được công nhận thương binh không thuộc trách nhiệm của đồng chí và gia đình", văn bản nêu.

Trước đó, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã họp, thống nhất sẽ tham mưu văn bản đề xuất Bộ LĐTBXH xem xét công nhận bà Xanh là Liệt sỹ. Tuy nhiên, sau đó, thay vì làm văn bản đề nghị công nhận liệt sỹ như một trường hợp đặc biệt, Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh lại làm văn bản hỏi về trường hợp bà Xanh. 

Ông Đào Văn Tinh, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh nói: “Về bản chất, bà Xanh rất xứng đáng là Liệt sỹ. Bà Xanh chưa làm được thương binh, có trách nhiệm của các cơ quan hữu quan. Luật có những điều chưa sát thực tế thì cần điều chỉnh, chứ để bỏ sót người có công là có tội”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

TNT
Đọc nội dung của Hội Cựu Thanh niên xung phong mà rớt nước mắt, hy vọng bà Trần Thị Xanh được công nhận là liệt sỹ để gia quyến được an ủi phần nào. Ủng hộ Báo Lao động theo đuổi đến cùng việc này!
Trả lời - -
Lê Ngọc Tuấn
Tôi sinh ra khi chiến tranh đã kết thúc, nhưng để kết thúc được chiến tranh trên dải đất hình chữ S này đã có bao nhiêu triệu người con Việt Nam ngã xuống, biết bao nhiêu người không thương tiếc tuổi thanh xuân mà hiến dâng cả máu xương cho Tổ quốc. Lúc đó, họ có đòi hỏi gì ở Tổ quốc đâu! Thế mà bây giờ, những người con, người cháu của họ lại so kè từng li từng tí với họ - ở dưới suối vàng nếu họ biết được chắc họ buồn nhiều lắm. Đến bây giờ, tại sao chúng ta vẫn cứng nhắc áp dụng quy định ra đời cách đây gần nửa thế kỉ (47 năm). Tôi tin rằng nếu muốn sửa đổi quy định này mọi cấp, mọi ngành, mọi người dân Việt Nam đều đồng tình ủng hộ.
Trả lời - -
Phạm Quang Linh
Trời. Bà Xanh bị tâm thần. Sao mình lại khóc! Tôi có người bác ruột tham gia chống Mỹ, đã hơn 40 năm rồi, mà không biết thân xác ở đâu. Có quy định nào lại...ác vậy trời.
Trả lời - -
Lê Quang
.Rõ khổ ,khi người có công thật phải đi xin để mình được công nhận với người vô công,thì hết biết luôn.
Nguyễn văn mai
Kính chào Báo Lao Động. Xin hãy tư vấn giúp gia đình tôi. Bố tôi là thương binh hạng 3/4. Cuối năm 2014, bố tôi làm nhà mới để ở. Trước lúc làm nhà, bố tôi có báo với chính quyền địa phương. Chính quyền địa phương có vào kiểm tra và lập hồ sơ cho bố tôi để được hưởng chế độ hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho người có công, theo Quyết định 22/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng cho tới nay là tháng 4.2017, bố tôi vẫn chưa nhận được kinh phí hỗ trợ làm nhà cho người có công. Xin Báo Lao Động tư vấn giúp gia đình tôi. Bây giờ bố tôi phải tới cơ quan nào để được giúp đỡ và hỏi về chế độ này. Rất mong Báo Lao Động tư vấn giúp. Đây là số điện thoại của gia đình tôi. 01635012716 gia đình tôi vô cùng cảm ơn Báo Lao Động.
Trả lời - -
VVT
Nếu không công nhận liệt sĩ vẫn phải truy tặng thương binh và giải quyết chế độ cho bà Xanh từ khi bị thương đến khi mất
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình