TIẾP VỤ “MẤT TÍCH” DỰ ÁN NUÔI BÒ CÔNG NGHIỆP Ở QUẢNG TRỊ:

Phải đền bù trên 400 triệu đồng cho 1ha đất rừng... nuôi bò

LĐ - 68 LAM CHI
Chia sẻ

Báo Lao Động ngày 23.3 đưa tin “Thu hút đầu tư ở Quảng Trị: “Mất tích” dự án nuôi bò công nghiệp trên 3.000 tỉ đồng”. Ngày 26.3, Tổng giám đốc Cty CP Bình Hà Lê Văn Quang - chủ đầu tư dự án (DA) nuôi bò tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã có thông tin trả lời báo Lao Động, khẳng định hiện tại Cty vẫn đang có trụ sở làm việc tại huyện Hướng Hóa, việc UBND huyện Hướng Hóa viết báo cáo cho rằng “từ tháng 9.2016 đến nay Cty CP Bình Hà không có giao dịch với UBND huyện” là không đúng sự thật, bởi vì lần họp sau cùng với UBND huyện này là 17.10.2016. Sau phiên họp đó, Cty Bình Hà chỉ làm việc với các sở, lãnh đạo tỉnh.

Liên quan đến 469ha đất rừng mà Cty CP Lũng Lô 5 đang “chiếm giữ” góp phần làm cho DA nuôi bò gặp bế tắc, ông Quang cho biết: Sau 10 năm được UBND tỉnh Quảng Trị giao đất làm DA, đến nay trên diện tích đất của Cty Lũng Lô 5 vẫn là đất trống. Mặc dù Cty CP Bình Hà đã ký hợp đồng sang nhượng đất, thỏa thuận đền bù giá trị đầu tư cho Cty Lũng Lô 5 số tiền 11,723 tỉ đồng, nhưng Cty Lũng Lô 5 đã đơn phương phá hủy hợp đồng, không hợp tác giải quyết; trong khi chính quyền địa phương không quyết liệt xử lý dứt điểm theo luật.

“Thực tế triển khai DA đã gặp phải đòi hỏi bồi thường giải phóng đất rất cao: Riêng tiền đất 242 triệu đồng/ha, tiền đền bù tài sản trên đất trung bình khoảng 150 triệu/ha. Với giá đền bù trên 400 triệu/ha thì không có bất cứ DA nông nghiệp nào triển khai được” - TGĐ Cty Bình Hà khẳng định. Trả lời câu hỏi “Cty có còn ý chí đầu tư đại DA nuôi bò 3.000 tỉ đồng tại Hướng Hóa nữa không?”, ông Quang cho biết HĐQT đã họp và thống nhất đến cuối tháng 6.2017 mà các vướng mắc, khó khăn không được giải quyết đồng bộ thì Cty xin trả lại DA.

“Nỗ lực lớn nhất và có ý nghĩa nhất là thúc đẩy DA này nhưng ở vùng đất khác, ở địa phương khác mà ở đó lãnh đạo địa phương họ coi DA của doanh nghiệp như của chính họ” - ông Quang nói.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có