Trung tâm Nước sạch & VSMTNT Nam Định phản hồi về vụ "35,8% nước không đạt chuẩn"

LĐO TS
Chia sẻ
Một nhà máy nước ở Nam Định.

Sau khi Báo Lao Động (ngày 22 và 23.11) đăng loạt bài về chất lượng nước sạch nông thôn Nam Định, tòa soạn nhận được công văn đề ngày 29.11 của Trung tâm Nước sạch & vệ sinh môi trường nông thôn Nam Định - phản hồi và làm rõ những thông tin báo nêu:

Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn Nam Định là đơn vị được UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nam Định giao nhiệm vụ thực hiện việc phân tích, xét nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định về chất lượng nước đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân cung cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước đối với nước sạch nông thôn (theo Quyết định số 1238/QĐ-UBND ngày 18/6/2009 và Quyết định số 2712/QĐ-UBND ngày 24/11/2016 của UBND tỉnh).

Thực hiện nhiệm vụ được giao, định kỳ hàng tháng, Trung tâm tiến hành đến các trạm cấp nước tập trung nông thôn trên địa bàn tỉnh để lấy mẫu nước, tiến hành phân tích chất lượng nước, thông báo kết quả phân tích chất lượng nước và báo cáo các cơ quan liên quan theo quy định.  

Cùng với việc Trung tâm định kỳ lấy mẫu, phân tích chất lượng nước định kỳ, các đơn vị trực tiếp quản lý, sử dụng, khai thác các trạm cấp nước nông thôn tập trung (gọi tắt là các đơn vị cấp nước) có trách nhiệm tự kiểm tra, phân tích chất lượng nước thành phẩm do đơn vị mình sản xuất trước khi cung cấp cho khách hàng sử dụng nước. 

Ngoài ra, theo Quyết định 2712/QĐ- UBND do Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định ký ngày 24.11.2016, Trung tâm có nhiệm vụ thực hiện phân tích, xét nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định về chất lượng nước đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân cung cấp nước sạch (theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước) theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể thấy thực tế việc quản lý chất lượng nước nông thôn hiện nay ở tỉnh Nam Định không phải vừa đá bóng vừa thổi còi.

Bên cạnh đó, kết quả lấy mẫu, phân tích chất lượng nước đợt tháng 8.2016 cho thấy: Có 19/53 trạm cấp nước được lấy mẫu, phân tích chất lượng không đạt tiêu chuẩn quy định. Các trạm cấp nước có chất lượng nước trong tháng 8/2016 không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng hầu hết là các trạm cấp nước có quy mô, công suất nhỏ, được xây dựng và đưa vào sử dụng cách đây hàng chục năm. Nguồn nước thô làm nguyên liệu xử lý cấp nước sinh hoạt chủ yếu lấy từ nước sông nhỏ, sông nội đồng mà hiện nay nhìn chung chất lượng các nguồn nước này đã bị ô nhiễm, mức độ ô nhiễm có những thời điểm là rất nghiêm trọng. Vì vậy, việc xử lý đảm bảo chất lượng nước của các trạm cấp nước đôi khi gặp nhiều khó khăn.

Căn cứ kết quả phân tích chất lượng nước các trạm cấp nước tập trung trong tháng 8.2016 vừa qua, Trung tâm đã đề nghị các đơn vị trực tiếp quản lý các trạm cấp nước nông thôn tập trung tăng cường chỉ đạo, yêu cầu công nhân kỹ thuật làm nhiệm vận hành các trạm cấp nước thực hiện nghiêm quy trình vận hành, sản xuất, cung cấp nước sạch đặc biệt là việc điều chỉnh hàm lượng các chất xử lý nước sử dụng trong quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng nước. 

Các trạm cấp nước có kết quả kiểm tra chất lượng nước trong tháng 8.2016 vừa qua không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đó có nhiều cố gắng trong việc tuân thủ quy trình quản lý, vận hành, sử dụng hóa chất xử lý nước, qua đó, số trạm cấp nước không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nước cấp đã giảm xuống còn 8 trạm (trong tháng 9.2016) và chỉ còn 6 trạm cấp nước không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nước (trong tháng 10.2016).

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục khuyến cáo, hướng dẫn và đề nghị các đơn vị cấp nước nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác xử lý, sản xuất nước để cấp nước đạt tiêu chuẩn chất lượng cho người sử dụng. 

Hiện tại, Trung tâm tiến hành lấy mẫu, kiểm tra, phân tích chất lượng nước của các trạm cấp nước với tần suất 1 lần/tháng. Tiêu chuẩn giám sát chất lượng nước là 15 chỉ tiêu mức độ giám sát A theo QCVN01:2009/BYT ban hành kèm theo Thông tư 04/2009/TT-BYT ngày 17/6/2009 của Bộ Y tế, gồm: 13 chỉ tiêu lý hóa (màu sắc, mùi vị, độ đục, pH, độ cứng, hàm lượng Clorua, hàm lượng sắt tổng số, hàm lượng mangan tổng số, hàm lượng Nitrat, hàm lượng Nitrit, hàm lượng Sunphat, chỉ số Pecmanganat, Clo dư và 02 chỉ tiêu vi sinh (Coliform tổng, E.coli).

Việc lấy mẫu, kiểm tra, phân tích chất lượng nước tại mỗi trạm cấp nước cụ thể như sau: Tại khu vực xử lý của trạm cấp nước: Lấy mẫu nước thành phẩm để kiểm tra 2 chỉ tiêu chất lượng nước là độ đục và Clo dư. Với 13 chỉ tiêu còn lại sẽ lấy mẫu nước đưa về phân tích tại phòng thí nghiệm của Trung tâm. Tại hộ gia đình bất kỳ sử dụng nguồn nước cấp từ trạm cấp nước: Lấy mẫu để kiểm tra 2 chỉ tiêu là độ đục và Clo dư. Việc kiểm tra mẫu nước tại hộ gia đình nhằm theo dõi những biến động về chất lượng nước từ nguồn cấp (trạm cấp nước) đến nơi sử dụng (hộ gia đình). Trường hợp chất lượng nước có những biến động lớn có thể khẳng định có những sự cố, hư hỏng xảy ra trên mạng đường ống cấp nước, yêu cầu đơn vị quản lý cần phải kịp thời sửa chữa, khắc phục.   

Việc lấy mẫu, kiểm tra, phân tích chất lượng nước đối với các trạm cấp nước do cán bộ kỹ thuật của Trung tâm trực tiếp thực hiện theo hình thức kiểm tra đột xuất, lịch trình thực hiện không thông báo trước. Do đó, kết quả phân tích chất lượng nước do Trung tâm thực hiện phản ánh một cách khách quan về thực trạng chất lượng nước của các trạm cấp nước trên địa bàn tỉnh. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

tran muon
Nguồn nước sạch ở quê chúng tôi xã Minh thuận huyện Vụ bản chất lượng rât kém đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra và điều chỉnh ngay
Trả lời - -
Trần Văn Tiếp
Nhà tôi ở Xóm Thọ - Sùng Văn - Xã Mỹ Thuận - Huyện Mỹ Lộc Tỉnh Nam Định!!Không hiểu lý do gì mà bây giờ chỉ có bố mẹ tôi ởi nhà - Nhân viên thu tiền nước đến thù 300.000 đồng!!Bố Mẹ tôi rất tiết kiệm - Mà nước thì thậm chí tết 2017 vừa qua gia đình tôi k có nước để dùng!!vì vòi nước sạch không chảy!! Đề nghị Các cơ quan chức năng sớm trả lời!! Cơ quan cấp nước không có lấy 1 số điện thoại của người quản lý để phản ánh sự việc!!Tôi xin cảm ơn!!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"