Băn khoăn giữa “hiếp dâm” và “dâm ô“: “Nếu oan sai, cơ quan điều tra chịu trách nhiệm“

LĐO QUANG ĐẠI
Chia sẻ

Trao đổi với Báo Lao Động về việc băn khoăn giữa hành vi "hiếp dâm" hay "dâm ô" của nghi phạm, thượng tá Thái Khắc Thống - Trưởng Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) - nêu quan điểm: "Kết quả điều tra phụ thuộc hồ sơ vụ án. Nếu có oan sai, cơ quan điều tra chịu trách nhiệm".

Băn khoăn giữa “hiếp dâm” và “dâm ô“: “Nếu oan sai, cơ quan điều tra chịu trách nhiệm“ ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Hàm Thắng tại cơ quan điều tra

Ngày 23.8, Báo Lao Động điện tử đăng bài "Nghệ An: Vì sao nghi phạm hiếp dâm được chuyển tội danh "dâm ô"?" phản ánh vụ việc xảy ra giữa em T (16 tuổi) và đối tượng Nguyễn Hàm Thắng (21 tuổi, trú huyện Đô Lương) trên cánh đồng. Sau khi sự việc xảy ra, đối tượng Nguyễn Hàm Thắng đã đến nhà em T ký vào giấy tờ và viết giấy thừa nhận hành vi "hiếp dâm" đối với T.

Tuy nhiên, sau đó, cơ quan điều tra Công an huyện Đô Lương lại khẳng định đối tượng Thắng có hành vi "dâm ô" đối với em T, với khung hình phạt nhẹ hơn nhiều lần. Một số thông tin trên mạng còn cho rằng em T ban đầu còn đồng tình với hành vi dâm ô của Thắng. Do đó, gia đình bức xúc viết đơn tố cáo lên Công an tỉnh Nghệ An và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương. 

Sau đó, Công an huyện Đô Lương tiếp tục lấy lời khai đối với em T. Gia đình cho biết, trước sau em T vẫn giữ nguyên nội dung bị Thắng hiếp dâm. Tuy nhiên, gia đình được Viện Kiểm sát nhân dân huyện thông báo, tội danh truy tố đối với Thắng không thay đổi.

Băn khoăn giữa “hiếp dâm” và “dâm ô“: “Nếu oan sai, cơ quan điều tra chịu trách nhiệm“ ảnh 2
Bản tường trình sự việc của Nguyễn Hàm Thắng, thừa nhận "cưỡng ép" và có "hành vi thú tính" đối với em T.

Vừa qua, trao đổi với PV, thượng tá Thái Khắc Thống - Trưởng Công an huyện Đô Lương - cho biết, do tính chất phức tạp của vụ án, công an huyện đã tham khảo, xin ý kiến tư vấn của phòng chuyên môn công an tỉnh.

PV trao đổi, vì sao sau khi vụ việc xảy ra, đối tượng đã có văn bản thừa nhận hành vi hiếp dâm, sau đó lại được cơ quan điều tra chuyển thành "dâm ô", ông Thái Khắc Thống trả lời: "Kết luận điều tra phụ thuộc hồ sơ vụ án. Còn nếu để xảy ra oan sai, cơ quan điều tra chịu trách nhiệm. Nếu sau này xét xử, giả sử gia đình bị hại không chấp nhận, kháng cáo, rồi hồ sơ vụ án bị trả lại... , chúng tôi phải có trách nhiệm".

PV trao đổi về việc gia đình bị hại phản ánh điều tra viên có biểu hiện làm sai lệch hồ sơ vụ án, ông Thái Khắc Thống cho rằng, vấn đề cần xác minh rõ, vì đó mới là thông tin từ một phía.

Thượng tá Thái Khắc Thống cho biết, quan điểm chỉ đạo về vụ việc là nghiêm túc. Đối với đối tượng, mặc dù có một số yếu tố có thể bảo lãnh tại ngoại, nhưng công an huyện vẫn quyết định tạm giam.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lưu Võ
Hễ 1 người trên 18 tuổi mà cưỡng ép 1 người dưới 18 tuổi thì y như rằng bị quy kết là hiếp dâm! Chắc có lẽ do oán giận kẻ "hưởng phước" hay sao ấy mà người ta miễn cưỡng công nhận hai từ hiếp dâm trong hầu hết các trường hợp, riết rồi quen dần ý nghĩa hai từ ấy dù lòng trong lòng không thực sự "cam". Tiếng Việt rất xúc tích, thừa sức diễn giải mọi khía cạnh. Ta không thể đánh đồng hầu hết các trường hợp bằng cụm từ "hiếp dâm" được. Theo tui, cụm từ hiếp dâm chỉ đúng trong một trường hợp duy nhất, đó là: bên thụ động không đồng ý dù bất kỳ độ tuổi nào! Vài thiển ý gởi đến những người làm luật.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia