Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình):

Bắt giữ thêm 300kg gỗ sưa

Hoàng Văn Minh - Lê Đình Dũng
Chia sẻ
Vụ chặt chặt gỗ sưa được khẳng định ở khu vực Hưng Trí. Ảnh cắt từ video clip do người dân cung cấp được cho là ghi lại hiện trường vụ việc.

Lúc 2h ngày 11.5, tại cửa rừng thuộc khu vực thôn 1, Khe Gát, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã phục kích vây bắt được thêm 4 phách gỗ sưa đang được vận chuyển từ trong rừng ra.

Bốn phách gỗ sưa nói trên có khối lượng trên 0,3m3, trọng lượng trên 300kg, trị giá hơn 9 tỉ đồng nếu tính theo giá thị trường hiện nay. Điều đặc biệt, 4 phách gỗ sưa bắt được đều có bề mặt rộng từ 50cm trở lên, chiều dài trung bình hơn 2m. Qua đó có thể thấy cây gỗ sưa bị đốn hạ để cho ra những phách gỗ này là rất lớn. Vụ bắt giữ được tiến hành lúc các đối tượng đang gùi gỗ chuẩn bị tập kết để tẩu tán.

Như vậy, chỉ cách nhau chưa đến 4 ngày, tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng, lực lượng kiểm lâm đã vây bắt thành công 2 vụ gỗ sưa, được cho là một phần của 3 cây sưa nghìn tỉ bị đốn hạ ở khu vực Hưng Trí trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Bắt giữ thêm 300kg gỗ sưa ảnh 1
Hiện trường vụ đốn hạ gỗ sưa được cho là ở khu vực Hưng Trí (trích từ video clip).

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, tối 6.5 tại thôn Bàu Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, đội cơ động của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã bắt giữ được hơn 366kg, trị giá ước tính hơn 10 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo xác nhận của ông Lưu Minh Thành - Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - thì trong cả hai lần vây bắt, những người vận chuyển gỗ thấy động là bỏ của chạy lấy người, nên lực lượng kiểm lâm không thể bắt được một đối tượng nào.

Đến thời điểm này, vụ 3 cây gỗ sưa ở khu vực Hưng Trí – vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng - bị đốn hạ vẫn còn rất tù mù. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình mới chỉ xác nhận: “Vụ 3 cây sưa bị chặt là có thật”. Tuy nhiên, có thật như thế nào, số thiệt hại là bao nhiêu thì vẫn chưa có bất kỳ một cơ quan chức năng nào ở tỉnh có thể thống kê được nên vẫn chưa đủ chứng cứ để khởi tố vụ án.

Bắt giữ thêm 300kg gỗ sưa ảnh 2
4 tấm gỗ sưa bị bắt giữ tối 11.5. Ảnh: Lê Đình Dũng

Đáng nói là suốt 3 ngày qua, phóng viên Báo Lao Động đã liên lạc với các cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Bình từ Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Công an tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình... để tìm hiểu thông tin liên quan đến vụ 3 cây gỗ sưa nghìn tỉ bị đốn hạ, nhưng đến đâu chúng tôi cũng bị từ chối cung cấp thông tin với các lý do: “Anh đang bận họp”, “anh chưa thể nói được”...

Thậm chí ngay cả vụ bắt 4 phách gỗ sưa lúc rạng sáng 11.5, những người có trách nhiệm ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cũng chỉ cho chúng tôi chụp ảnh tang vật và không cung cấp thông tin gì thêm.

Báo Lao Động đã tìm hiểu và được một người cung cấp một đoạn phim dài 19 giây, được nguồn tin khẳng định là quay tại hiện trường vụ đốn hạ 3 cây gỗ sưa ở Hưng Trí cách đây khoảng 2 tuần. Hình ảnh trong đó cho thấy, đó là một lán trại trong rừng với khoảng 16 người chia làm 3 nhóm đang ngồi nghỉ, trò chuyện với nhau.

Chung quanh, một góc là phần ngọn của một cây gỗ sưa bị đốn hạ đã bị cắt trụi cành, lá; bên cạnh là phần thân gỗ sưa đã được róc thành phách. Video clip này được Lao Động đăng tải trên laodong.com.vn như một tư liệu hỗ trợ các cơ quan chức năng xác minh vụ việc.

Vẫn chưa tìm thấy tung tích 11 người nghi chặt 3 cây sưa. Trao đổi với phóng viên Lao Động tối 10.5, ông Nguyễn Văn Nam - Trưởng CA xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch - cho biết, hiện phần lớn số người trong xã đổ xô vào rừng tìm sưa trong mấy ngày qua đã trở về nhà. Hiện trong rừng chỉ còn một số ít người chưa ra. Đặc biệt, 11 người nằm trong danh sách tình nghi đã đốn hạ 3 cây sưa hiện vẫn chưa thấy tung tích. Trong ngày hôm qua (11.5), CA tỉnh đã làm việc cùng CA xã Phúc Trạch để điều tra cụ thể về tình hình 11 đối tượng này.

Quảng Bình: Cướp gỗ sưa giữa ban ngày. Lúc 15h ngày 11.5, tại địa bàn thôn Thanh Sen 1, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch đã xảy ra một vụ cướp gỗ sưa. Ông Nguyễn Văn Nam - Trưởng CA xã Phúc Trạch - cho biết: Vào thời điểm trên, có 3 đối tượng lạ mặt dùng hung khí nhảy vào nhà anh Nguyễn Văn Trung khống chế vợ anh Trung. Do chỉ ở nhà một mình, nên nạn nhân bị nhóm cướp khống chế và cướp đi khúc gỗ sưa nặng 20kg, trị giá khoảng 600 triệu đồng.     Lê Đình Dũng

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga đột ngột chất vấn ngược luật sư của Cao Toàn Mỹ