Bắt tạm giam 2 lãnh đạo ngân hàng Đại Tín - Trust Bank

LĐO Cao Nguyên
Chia sẻ
Hoàng Văn Toàn nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) cho biết, đơn vị này đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng 7 bị can nguyên là lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đại Tín.

Ngày 11.1, trao đổi với Lao Động, một lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an) cho biết, đơn vị này vừa tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với 7 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ của Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank).

Trong số này có ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT) và ông Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank) – tiền thân của Ngân hàng Xây dựng). Cả hai bị can này đang bị tạm giam ở TP.HCM để phục vụ xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh.

Theo tin ban đầu, những cá nhân này bị khởi tố để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cơ quan điều tra, bị can Hoàng Văn Toàn bị bắt vì có hành vi ký phê duyệt trên các tờ trình của Tổng giám đốc tại biên bản họp Hội đồng quản trị và nghị quyết quyết định việc mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ Công ty Lam Giang với giá hơn 1.200 tỉ đồng. Sau đó, ông Toàn còn ký duyệt mua căn nhà số 5 này với giá hơn 1.200 tỉ đồng từ bà Hứa Thị Phấn, không qua đại hội cổ đông và vượt quá tỉ lệ mua sắm tài sản cố định. Việc làm này gây thiệt hại cho Trustbank hơn 1.000 tỉ đồng.

Các bị can khác nguyên là kế toán của Trustbank đã có hành vi lập 47 chứng từ thu khống cho bà Phấn và nhóm Phú Mỹ. Ngoài ra, những bị can này còn ký chứng từ thu khống với vai trò kiểm soát để cấn trừ tiền giải ngân các khoản vay của nhóm Phương Trang gây thiệt hại cho Trustbank 1.400 tỉ đồng.

Trước đó, tháng 9.2016, TAND TP.HCM đã tuyên án ông Phạm Công Danh (52 tuổi, nguyên Chủ tịch Ngân hàng VNCB) và HĐXX đã quyết định khởi tố tại tòa 3 vụ án hình sự trong đó có vụ án liên quan đến những sai phạm xảy ra tại TrustBank. HĐXX cho rằng Hứa Thị Phấn và nguyên lãnh đạo, cán bộ Trustbank có hành vi sai phạm dẫn đến thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng trước khi chuyển nhượng cho ông Danh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Giám đốc ngân hàng nước ngoài không thấy bị cảnh sát "rờ gáy, bắt tạm giam, bắt khẩn cấp". Không hiểu cách làm việc của ngân hàng nước ta ra sao, như thế nào mà chừng vài tuần là thấy tin "ôm tiền bỏ trốn, bị bắt điều tra, làm thất thoát ..... ". Tới thủ quỹ, thư ký mà còn gom tiền trăm tỉ, nghìn tỉ bỏ trốn được. Tới khi CA điều tra vào cuộc thì mất tiền hết rồi, trễ rồi. Sao ta không học cách điều hành, làm việc của ngân hàng tiên tiến trên thế giới? Thấy báo chí đăng du học, bổ túc nghiệp vụ, thăm quan tìm hiểu, công tác.... ở nước ngoài nhiều lắm, mà sao thực hành ở nước ta lại không hiệu quả?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ