Cảnh sát kể chuyện lần tìm manh mối vụ án thuê người chặt tay, chân của mình

LĐO Cao Nguyên - Quốc Sang
Chia sẻ
Trung úy Nguyễn Quang Vũ kể chuyện lần tìm manh mối để vạch rõ sự thật của vụ việc.

Quá trình điều tra, giải quyết vụ việc, có thời điểm các điều tra viên cũng rơi vào cảnh bế tắc. Phải đến khi chị Lý Thị N liên tục đề nghị cơ quan công an xác nhận chị bị tai nạn giao thông đường sắt để được thanh toán tiền bảo hiểm thì lúc đó sự việc mới gần như đã rõ.


Câu chuyện về chị Lý Thị N (30 tuổi, ở xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thuê người chặt tay, chân, tạo hiện trường giả tai nạn giao thông để được nhận tiền bảo hiểm vẫn chưa hẳn đã dừng lại. Ít ai biết rằng để điều tra phá được vụ án đó nhiều lãnh đạo, điều tra viên Công an quận Bắc Từ Liêm đã phải rất quyết tâm lần tìm các manh mối. Một vụ việc mà chính nạn nhân đã lên kế hoạch và tính toán kỹ lưỡng khiến việc phá án gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ về việc phá án, trung úy Nguyễn Quang Vũ, điều tra viên, Đội điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an quận Bắc Từ Liêm) cho biết, vào 0h05 ngày 5.5, Công an quận Bắc Từ Liêm nhận được tin báo từ D.V.D về việc xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt tại khu gian Hà Đông - Phú Diễn thuộc tuyến đường Bắc Hồng - Văn Điển, địa phận phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Nạn nhân bị đứt một bàn tay và một bàn chân.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an Bắc Từ Liêm đã triển khai lực lượng đến hiện trường xác định chị Lý Thị N đang nằm dọc đường ray bên trái đường sắt theo chiều chạy từ Hà Đông về ga Phú Diễn. Chị N bị cụt 1/3 bàn tay trái và 1/3 bàn chân trái, bàn tay và bàn chân đã bị đứt rời, một chiếc dép nằm phía bên trong đường ray. Lực lượng công an đã đưa chị N đi cấp cứu tại Bệnh viện 19-8.

Theo trung úy Vũ, quá trình điều tra xác minh, công an đã đặt ra mọi giả thiết và tìm các manh mối khác nhau nhưng tất cả đều bị loại bỏ. Có những lúc vụ việc gặp nhiều khó khăn, đi theo các hướng đều bế tắc.

Tuy nhiên, việc chị Lý Thị N liên tục đề nghị cơ quan công an xác nhận chị tai nạn giao thông đường sắt và xác định tỷ lệ thương tật để được thanh toán tiền bảo hiểm của 3 gói bảo hiểm mà chị đã mua trước đó của 2 công ty bảo hiểm khác nhau lại léo lên manh mối.

>>>Vụ thuê người chặt tay chân: Có phải dễ dàng hưởng lợi từ bảo hiểm?

Cảnh sát kể chuyện lần tìm manh mối vụ án thuê người chặt tay, chân của mình ảnh 1
 Hiện trường chị Lý Thị N tạo dựng hiện trường vụ tai nạn đường sắt giả.

Vào cuộc xác minh, cơ quan công an xác định với việc bán nước, kinh tế lại không ổn định như chị N nếu bỏ ra số tiền cho 3 gói bảo hiểm (mỗi gói 50 triệu/năm, 3 gói 150 triệu/năm) để mua bảo hiểm nhân thọ quả thực rất khó và không thể có tiền để mua.

Biết là vậy, nhưng khi nhờ đơn vị bảo hiểm phối hợp làm rõ thì rất khó khăn bởi liên quan đến bảo mật khách hàng. “Chúng tôi thậm chí phải lần tìm các mối những người từng mua bảo hiểm để nắm rõ vấn đề thì được biết nếu xảy ra tai nạn 3 gói bảo hiểm sẽ được đền bù tổng cộng khoảng 3,5 tỷ đồng, một số tiền rất lớn”, trung úy Vũ nói.

Bắt đầu từ đó, việc điều tra được chia làm hai mũi, một mũi theo dõi diễn biến của chị N. Mũi còn lại lần tìm manh mối của thanh niên D.V.D nhân chứng của vụ việc.

Theo trung úy Vũ, không phải dễ để lần tìm theo D vì khi sau khi đến trình báo với công an, D cũng đã mất hút. Bằng các nghiệp vụ, công an đã mời được D lên làm việc. Tại cơ quan công an, sau một thời gian vòng vo chối cãi, D khai nhận chính là người được chị N thuê chặt tay, chân để được nhận tiền bảo hiểm.

Trung úy Vũ cho hay, D chưa tiền án tiền sự, bản thân cũng chơi bời, túng thiếu, qua quen biết với chị N từ trước hai người bàn bạc nhau thực hiện hành vi. Trước khi hành sự, tại một nhà nghỉ gần hiện trường, chị N đã viết giấy vay nợ D 50 triệu và đó cũng là tiền công thuê D chặt tay, chân. Tiền sẽ được đưa đầy đủ sau khi phi vụ thực hiện trót lọt và nhận tiền bảo hiểm.

Trung úy Vũ cũng cho biết, D khai nhận kể từ sau khi gây án đã nhận được từ chị N với số tiền 3 triệu đồng và được chia thành 3 lần khác nhau. “Sau khi D khai nhận hành vi của mình. Chúng tôi mời chị N lên công an thì chị này giật mình và tỏ ra rất bất ngờ. Mãi đến khi D nói đã khai nhận mọi việc thì lúc đó chị N mới nhận hành vi của mình”, trung úy Vũ nhớ lại.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn