Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng bị tố cáo vi phạm pháp luật

Chia sẻ

Ngày 7.9, theo ông Trà Văn Hàn - Phó Tổng GĐ Cty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), đơn vị này đã chính thức có đơn tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - ông Huỳnh Đức Hòa - vi phạm pháp luật trong việc ban hành văn bản liên quan đến dự án đầu tư của HAGL tại Đà Lạt.

Trong khi đó, cũng vào chiều ngày 7.9, ngay sau khi nhận đơn tố cáo, ông Trương Văn Thu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - đã có cuộc tiếp xúc với một số cơ quan báo chí khẳng định rằng: Việc làm của UBND tỉnh là không sai luật.

Một biệt thự tại Đà Lạt đã được HAGL nâng cấp và đưa vào sử dụng.
Một biệt thự tại Đà Lạt đã được HAGL nâng cấp và đưa vào sử dụng.

Vì sao HAGL tố cáo?

Theo đơn tố cáo, từ năm 2003, Xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh (nay là Cty CP HAGL) được UBND tỉnh Lâm Đồng cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền  chấp thuận cho thuê đất và thuê tài sản là 20 căn biệt thự với tổng diện tích đất thuê là 45.882,75m2, tọa lạc tại các đường Phó Đức Chính, Nguyễn Du, phường 9 thành phố Đà Lạt để đầu tư sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ du lịch, xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng. Cuối năm 2003, Xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh đã ký hợp đồng thuê 18 biệt thự với Cty du lịch dịch vụ Xuân Hương (Cty được giao quản lý những biệt thự này).

Việc cho thuê biệt thự chia làm 4 giai đoạn, năm 2004 bàn giao 8 biệt thự; năm 2005, bàn giao 5 biệt thự và năm 2006 bàn giao 5 biệt thự còn lại. Năm 2004, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định thu hồi đất thuộc khuôn viên các biệt thự tại đường Nguyễn Du và Phó Đức Chính, tổng diện tích là 45.882,75m2. Trong quyết định cũng quy định thời gian cho thuê đất là 50 năm kể từ ngày ký hợp đồng giữa Xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh và Cty du lịch Lâm Đồng có hiệu lực.

Tiếp đó, đầu năm 2005, Xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh lại ký thêm một hợp đồng thuê đất trực tiếp với  UBND tỉnh Lâm Đồng, nội dung tương tư như quyết định thu hồi đất của UND tỉnh Lâm Đồng. Ngoài ra, hợp đồng này cũng quy định: “Trách nhiệm của bên cho thuê đất bảo đảm việc sử dụng đất của bên thuê đất trong thời gian thực hiện hợp đồng, không được chuyển giao quyền sử dụng khu đất trên cho bên thứ ba (trừ trường hợp phải thu hồi theo Điều 38 Luật Đất đai)”.

Nhưng sau đó, tỉnh Lâm Đồng đã không thực hiện đúng cam kết. Năm 2004, chỉ bàn giao được 5 biệt thự; năm 2005 bàn giao tiếp được 6 căn, nhưng không bàn giao đất; trong 2 năm 2006-2007 không bàn giao được căn nào; năm 2008 bàn giao được 4 căn, tổng cộng 15 căn biệt thự.  Trong khi đó, theo hợp đồng đã ký, tất cả biệt thự phải được bàn giao từ 2004 đến 2006. Về phía HAGL, trong số 15 căn đã nhận bàn giao, có 8 căn nằm liền kề nhau thì đã được đầu tư nâng cấp, kết nối hạ tầng đưa vào khai thác. Số còn lại nằm rải rác xen kẽ với những biệt thự chưa thu hồi được, nên chưa thể đầu tư.

Ngày 22.9.2009, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản số 6986 chỉ đạo thu hồi toàn bộ diện tích nhà đất của 11 biệt thự, trong đó gồm các biệt thự HAGL đã nhận bàn giao, nhưng chưa đầu tư và số biệt thự chưa giải phóng được mặt bằng. Quá bất ngờ với cách hành xử này, HAGL làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vi phạm pháp luật.

Ai đúng, ai sai?

Trở lại vụ việc, khi việc bàn giao các biệt thự bị chậm trễ, ngày 7.9.2009, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - ông Trương Văn Thu -đã chủ trì một cuộc họp để giải quyết những vướng mắc. Tại cuộc họp, UBND tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương di dời để bàn giao trước ngày 7.10.2009. Đồng thời, yêu cầu HAGL  khẩn trương đầu tư nâng cấp các biệt thự đã được bàn giao trước ngày 10.10.2009, nếu không triển khai đúng hạn định thì sẽ bị thu hồi. Thế nhưng, bất ngờ vào ngày 22.9.2009 (chưa đến thời hạn cuối), UBND tỉnh có văn bản số 6986 chỉ đạo thu hồi 11 biệt thự trước hạn định. Từ sự bức xúc, HAGL tố cáo văn bản 6986 vi phạm và đi ngược lại các điều khoản đã ký trước đây giữa Xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh với tỉnh Lâm Đồng. Cụ thể, hợp đồng thuê đất ký với Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng quy định, trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn phải thông báo trước 30 ngày. Thế nhưng trên thực tế, UBDN tỉnh Lâm Đồng không hề báo trước.

Mặt khác, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã vi phạm điều khoản về thời gian bàn giao tài sản cho thuê. Bên cạnh đó, 5 biệt thự mà HAGL chưa nhận bàn giao không phải là đối tượng bị thu hồi vì tỉnh chưa bàn giao cho HAGL, trong khi HAGL đã ứng tiền đền bù để giải phóng mặt bằng trước. Đồng thời, việc ban hành văn bản số 6986 đã không tuân thủ về mặt hình thức quy định trong Luật Đất đai 2003 và Nghị định 181 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Theo đó, trong trường hợp thu hồi đất thì phải ban hành văn bản dưới hình thức quyết định không phải là công văn. Theo HAGL, việc ban hành văn bản 6986 là không minh bạch và không phù hợp với các quy định của pháp luật.

Ngoài ra,  Điều 38 Luật Đất đai quy định, trong trường hợp thu hồi đất thì trước đó phải có kết luận thanh tra của cơ quan tài nguyên môi trường để làm cơ sở thu hồi. Đằng này, UBND tỉnh Lâm Đồng chưa thanh tra đã ban hành văn bản thu hồi. Một điều đáng ngạc nhiên, trong khi chưa giải quyết rốt ráo các vấn đề còn lại của hợp đồng cho thuê đất và tài sản với HAGL thì tháng 10.2009, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đồng ý cho Cty cổ phần Tập đoàn Trung Thủy đầu tư nâng cấp những biệt thự của HAGL...

Như trên đã nói, chiều ngày 7.9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trương Văn Thu đã có cuộc tiếp xúc với một số cơ quan báo chí để làm rõ hơn một số nội dung của vấn đề này. Tại buổi tiếp xúc, ông Thu khẳng định: “Lúc đầu, tỉnh dự tính thu hồi và đấu giá theo đúng quy trình nhưng sau khi thu hồi, nhận thấy nhà đầu tư mới - Tập đoàn Trung Thủy - có tiềm lực; đồng thời, do tính “bức xúc xã hội” và do cả “yếu tố thời gian” nên với mong muốn tiến hành nhanh và hiệu quả, tỉnh đã “chọn mặt” Trung Thủy để “gửi vàng”.

Như vậy, trong việc này, việc HAGL tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vi phạm pháp luật đúng hay sai thì vẫn còn phải chờ đợi một thời gian có lẽ không phải là ngắn.

Nhóm P.V

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhìn lại hành trình phanh phui gần 3.000 hồ sơ thương binh giả của 2 lão nông 80 tuổi