Chuẩn bị xét xử cựu đại tá Dương Tự Trọng

LĐ - 293 Chí Tùng
Dương Tự Trọng bị bắt giữ và khởi tố về tội danh "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài".

Sau khi xét xử và tuyên phạt mức án tử hình đối với Dương Chí Dũng - nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải - phạm tội “tham ô tài sản”, “cố ý làm trái...”, TAND TP.Hà Nội dự kiến tiếp tục đưa ra xét xử em trai Dương Chí Dũng là cựu đại tá công an Dương Tự Trọng, phạm tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” vào cuối tháng này. 

Ông Dương Tự Trọng - nguyên Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, nguyên Phó GĐ Công an TP.Hải Phòng  - bị cáo buộc cùng với thuộc hạ của mình, tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài, sau khi Dương Chí Dũng có lệnh khởi tố, bắt tạm giam. 
Theo cáo trạng, chiều 17.5.2012, Dương Chí Dũng nhận được điện thoại thông báo sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam nên đã thông báo ngay với em trai là Dương Tự Trọng đang là Phó GĐ CA TP.Hải Phòng. Nhận được điện thoại của anh trai, ông Dương Tự Trọng đã hướng dẫn Dương Chí Dũng trốn tại nhà bạn gái đã có con riêng với Dương Tự Trọng tại P.Quan Hoa, Q.Cầu Giấy (Hà Nội). 

Đồng thời Dương Tự Trọng cũng gọi ngay cho cô gái này ra  ngõ đón anh trai. Tiếp đến, Dương Tự Trọng bàn bạc, giao cho Vũ Tiến Sơn - nguyên Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.Hải Phòng - tổ chức, chỉ đạo, phân công các đối tượng khác sử dụng xe ôtô Porsche chạy từ Hải Phòng lên đón Dương Chí Dũng từ Hà Nội về trốn tại nhà bố đẻ bạn gái của mình tại huyện Hải Hà (Quảng Ninh). 

Từ đây, các đối tượng đã đưa Dương Chí Dũng vào TPHCM rồi qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) bằng đường tiểu ngạch sang Campuchia để Dương Chí Dũng mua vé máy bay, bay từ sân bay Phnom Penh quá cảnh qua Singapore, Australia để đến Mỹ. Khi đến Mỹ, Dương Chí Dũng bị nhà đương cục Hoa Kỳ từ chối nhập cảnh do Việt Nam đã hủy hộ chiếu của Dương Chí Dũng vì vậy Dương Chí Dũng đã bị trả lại về đúng sân bay Phnom Penh vào ngày 27.5.

Đặt chân tới Phnom Penh, Dương Chí Dũng đã thông báo ngay cho Dương Tự Trọng biết. Dương Tự Trọng lại sai người sắp xếp cho Dũng trốn tại Campuchia. Sau đó, Trọng đã đưa cho Vũ Tiến Sơn 30.000USD chuyển cho Dũng để Dũng có tiền chi phí trong thời gian trốn tại đây… Đến ngày 4.9.2012, Dương Chí Dũng bị cơ quan công an Campuchia và Việt Nam bắt giữ. 

Theo nhận xét của Viện KSND Tối cao thì đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội có tổ chức do Dương Tự Trọng chủ mưu, cầm đầu. Hành vi của Dương Tự Trọng và các bị cáo khác đã cản trở, gây khó khăn rất lớn đến quá trình điều tra vụ án “cố ý làm trái…” và “tham ô tài sản” xảy ra tại Vinalines mà Dương Chí Dũng là bị can chính. 

“Hành vi của các bị cáo đã tạo ra dư luận xã hội không tốt, gây mất lòng tin của nhân dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật... quá trình điều tra, Dương Tự Trọng không thành khẩn khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội” – cáo trạng kết luận. Vì vậy Viện KSND Tối cao đã  truy tố Dương Tự Trọng theo khoản 3 Điều 275 BLHS về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép”. Tại khoản này có khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù giam.

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Vấn nạn thực phẩm bẩn: Xây phải đi đôi với chống

Xem tại đây

Trong thời gian qua, tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Đã đến lúc các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương cần chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn. Nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, Báo Lao Động phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cùng Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Hành động để người dân được sử dụng nông sản thực phẩm an toàn” vừa diễn ra hôm qua (ngày 26.7), tại Hà Nội.

Đã đến lúc các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương cần chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn, đồng thời tăng cường sự quản lý đối với hệ thống phân phối lưu thông thực phẩm an toàn. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, các cơ quan cần có những hành động mạnh mẽ để bảo vệ sức khỏe, quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Người Trung Quốc lợi dụng kẽ hở của luật để mua đất, lao động trái phép ở Đà Nẵng

Xem tại đây

Sáng 26.7, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Kế hoạch - đầu tư do Thứ trưởng Đào Quang Thu dẫn đầu, đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư Đà Nẵng đã nêu ra một số bất cập, kẽ hở trong các điều luật hiện hành bị nhiều người lợi dụng.

Thời gian qua, nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Trung Quốc đã vận dụng kẽ hở tại điểm b, khoản 3, Điều 9 nghị định 139/2007/NĐ-CP, Nghị định số 88/2006/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 88/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam để cùng sở hữu đất tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Một số đông người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc đã lợi dụng quy định của Luật Đầu tư, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam để đăng ký đầu tư với số vốn rất thấp (Luật Đầu tư không hạn chế). Trong khi đó, cơ quan đăng ký đầu tư không thể từ chối Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các trường hợp này.

Các công ty đào vàng khai thấp sản lượng để né thuế?

Lợi dụng việc thiếu những chế tài và biện pháp quản lý, kiểm soát chặt sau cấp phép, các doanh nghiệp khai thác vàng ở Quảng Nam tìm mọi kẽ hở để trốn thuế, khai gian sản lượng… khiến nhà nước vừa mất mỏ, vừa thất thu thuế.

Tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam) tập trung nhiều nhất các doanh nghiệp được cấp phép khai thác vàng, với 6 giấy phép được tỉnh cấp cho 5 doanh nghiệp. Nhưng nhiều năm qua, các doanh nghiệp luôn kê khai sản lượng vàng rất thấp so với trữ lượng và công suất khai thác theo giấy phép.

Các công ty cũng khai báo doanh thu từ đào vàng rất ít, hầu hết báo lỗ, như năm 2014, chỉ có công ty Phước Minh khai lợi nhuận trước thuế hơn 160 triệu đồng, và công ty Nam Mai lãi 7 triệu đồng, còn lại đều báo lỗ từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Bộ Xây dựng lo ngại xảy ra “bong bóng” nhà ở thương mại

Xem tại đây

Thị trường bất động sản (BĐS) đang tăng trưởng tốt khi có lượng giao dịch tăng, hàng tồn kho giảm và dự nợ cho vay BĐS đang tăng. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng cảnh báo, trong thời gian tới có khả năng xảy ra nguy cơ rủi ro, xuất hiện bong bóng tại phân khúc nhà ở thương mại.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), thị trường đã xuất hiện tình trạng lệch pha sang phân khúc trung và cao cấp trong khi thiếu sản phẩm của phân khúc bình dân quy mô vừa và nhỏ có 1 - 2 phòng ngủ. Trong số 34 dự án được Sở Xây dựng Tp.HCM xác nhận đủ điều kiện huy động vốn trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng căn hộ trung và cao cấp đã tăng đến 16%, trong khi lượng căn hộ bình dân lại giảm 18,9% so với cùng kỳ năm trước.

Vướng thủ tục, nông dân không được nhận tiền hỗ trợ

Trong đợt khô hạn, xâm nhập mặn vừa qua, 52.000ha tôm nuôi ở Cà Mau bị thiệt hại ước tính trên 300 tỉ đồng. Tỉnh này cũng đã công bố thiên tai cấp độ 2. Dù vậy việc hỗ trợ cho người dân khó thực hiện do hầu hết không đăng ký sản xuất theo quy định.

Để hỗ trợ thiệt hại sau khi công bố thiên tai đòi hỏi phải theo đúng quy định. Cụ thể theo quy định tại khoản 1, Ðiều 4, Thông tư 05/VBHN-BTC ngày 9.2.2015 của Bộ Tài chính, “diện tích nuôi trồng thuỷ sản phải có xác nhận của chính quyền cấp xã, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành và các đơn vị liên quan làm căn cứ thanh toán hỗ trợ...”. Theo điều kiện này thì Cà Mau không có hộ dân nào được nhận hỗ trợ thiệt hại vì không hộ nuôi tôm nào “đăng ký kê khai sản xuất ban đầu”.

Hầu hết hộ dân không kê khai sản xuất ban đầu với UBND cấp xã; một số hộ có hoá đơn, giấy chứng nhận kiểm dịch bị tẩy xoá, sửa ngày, tháng hoặc số lượng giống không phù hợp so với số lượng giống thả nuôi trong bảng kê khai thiệt hại… Qua kiểm tra, xem xét phân tích của tổ thẩm định, xét thấy thủ tục không hợp lệ.

Kinh tế 24h: Người Trung Quốc mua đất, lao động trái phép ở Đà Nẵng, các bộ ngành phải chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn