Có kẻ cố ý đốt rừng phòng hộ ở Gia Lai

LĐO Lê Đình Dũng
Chia sẻ
Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ liên tiếp bị đốt cháy trong thời gian ngắn khiến việc nghi ngờ có kẻ cố ý phá hoại là có khả năng. Ảnh: L.Đ.Dũng

Tối 25.2, ông Nguyễn Đức -Trưởng BQL rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ, (thuộc huyện Chư Pah, Gia Lai) - cho biết, từ khoảng 6h sáng ngày 24.2, tại tiểu khu 231 (thuộc lâm phận của ban) lại tiếp tục xảy ra một vụ hỏa hoạn.

Ước tính thiệt hại đến thời điểm này là hơn 4 hécta rừng thông trồng từ năm 2010.

Theo ông Đức, vào thời điểm phát hiện đám cháy, lực lượng của BQL đã tức tốc lên núi dập lửa đồng thời báo cho cơ quan chức năng.

Đến khoảng 1h sáng ngày 25.2, khi các đám cháy đã được khống chế và các lực lượng chữa cháy xuống núi nghỉ ngơi thì phát hiện một đám cháy mới bùng lên. Các lực lượng sau khi nghỉ ngơi lại phải tức tốc lên núi để dập lửa.

Đến 8h sáng cùng ngày, ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn. Các lực lượng tiếp tục được điều động và dập hoàn toàn các đốm lửa còn ngún khói vào khoảng 14h chiều.

Trong đêm nay (25.2), các lực lượng thuộc Ban quản lý tiếp tục túc trực tại hiện trường và đề phòng cao độ nhất. Bốn cán bộ được cắt cử chốt tại đỉnh núi và thay ca vào khoảng 12h đêm.

Theo ông Đức, khi dập xong đám cháy vào khoảng 1h sáng 25.2, anh em đang xuống núi thì phát hiện có ánh đèn pin từ phía kia của đỉnh núi. Sau đó, từ chỗ có ánh đèn phát cháy. Hơn nữa, tiểu khu vừa bị cháy đã được phát cỏ, dọn thực bì hết và không có cỏ lau nên khó mà xảy ra lửa cháy lan.

Ông Nguyễn Đức cho biết: "Đã có kẻ cố ý đốt rừng phá hoại".

Trước đó, từ ngày 19 đến 22.2, cũng tại rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã xảy ra hai vụ cháy rừng lớn khiến 270ha rừng thông bị thiêu rụi. Chính quyền tỉnh Gia Lai đã phải huy động lực lượng quân đội, công an mới dập tắt được đám cháy, hạn chế thiệt hại.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Bạn thân” của lãnh đạo Triều Tiên nhận đã giúp Otto Warmbier được thả nóng nhất hôm nay