Công an, dân quân xã bị tố nổ súng, đánh người dã man trong đêm

LĐO Lê Đình Dũng
Nạn nhân Thắng tại BVĐK tỉnh Gia Lai vào rạng sáng nay. Ảnh: L.Đ.Dũng

Ngày 21.3, lãnh đạo Cty TNHH MTV Cường Thịnh Phát  (đóng tại KCN Trà Đa, xã Trà Đa, TP.Pleiku, Gia Lai) đã có khiếu nại tới Báo Lao Động về vụ việc hai nhân viên của Cty này bị công an xã Trà Đa đánh trọng thương trong đêm, nổ súng uy hiếp lãnh đạo Cty.


ảnh 1
Nạn nhân Sơn. Ảnh: L.Đ.Dũng

Theo trình báo, khoảng 0h20 phút ngày 21.3, hai nhân viên của Cty là anh Trần Xuân Thắng và Lê Đình Kết điều khiển môtô BKS 79H5-9790 nhưng không đội mũ bảo hiểm, đang trên đường đi chơi từ trung tâm TP.Pleiku về nhà máy chế biến.

Đến đoạn đường trước UBND xã Trà Đa thì họ gặp một dân quân tự vệ xã, nhưng dân quân tự vệ này không ra dấu hiệu dừng xe mà gọi điện cho tổ CA xã đang tuần tra đoạn đường từ ngã ba Biển Hồ hướng về UBND xã Trà Đa.

Về tới nhà máy, Thắng và Kết gọi bảo vệ là anh Phạm Ngọc Sơn đang ngủ dậy để mở cửa. Lúc Sơn mở cửa, Thắng và Kết nói có người đang rượt đuổi, Sơn tưởng là cướp nên chạy vào phòng bảo vệ vác cây rựa phát rừng để tự vệ.

ảnh 2
Ông Trần Xuân Cường diễn tả lại việc ông này bị ông phó CA xã gí súng. Ảnh: L.Đ.Dũng

Tuy nhiên, khi phát hiện nhóm người ập vào là công an phường, Thắng cùng Kết, Sơn bỏ chạy vào khu vực sản xuất. Công an tiếp tục ập vào nhà máy trong đêm khuya mà không có giấy tờ khám xét.

ảnh 3
Phòng bảo vệ của Cty này bị vỡ tan hoang - dấu vết của sự đập phá. Ảnh: L.Đ.Dũng

Cùng lúc, ông Trần Xuân Cường - Phó GĐ Cty - thấy ồn ào nên đã cùng toàn bộ nhân viên Cty đến hỏi thăm sự việc. Công an nói có 3 tội phạm đang trốn vào đây. Xác định 3 người là nhân viên Cty nên ông Cường nói với CA xã là nếu nhân viên có vi phạm Luật Giao thông thì CA dẫn xe về xã, ngày mai nhân viên Cty sẽ lên xã giải trình sự việc.

Theo đơn trình báo của ông Cường, lúc xe bị dắt đi, phó CA xã tên là Thành đi tới, rút súng ngắn ra hỏi: “Tụi bay muốn gì?”. Tiếp theo, một người cầm cây súng dài đã lên đạn sẵn chĩa thẳng vào những người của Cty, hỏi tiếp: “Tụi bây muốn gì”. Liền lúc đó, dân quân tự vệ xông vào. Ông Cường nói: “Các anh có gì từ từ nói” thì bị phó công an xã chĩa súng ngắn vào đầu và nói lại câu cũ.

Thấy vậy, Trần Xuân Thắng từ dưới khu sản xuất chạy lên phân bua thì bị công an cùng dân quân tự vệ xông vào đánh tới tấp. Thắng chạy vào phòng bảo vệ khóa cửa. Dân quân tự vệ xông vào đập vỡ cửa kính. Một phát đạn từ súng dài được bắn vào tấm bảng bảo vệ. Hiện tại, hiện trường vẫn được giữ nguyên, vỏ đạn vẫn nằm tại hiện trường.

ảnh 4
Phát đạn từ khẩu súng dài bắn vào trên cửa phòng - ông Cường cho biết. Ảnh: L.Đ.Dũng

Thấy nguy hiểm, ông Cường la lớn: “Thắng ơi ra đi, ở trong đó công an bắn chết bây giờ”. “Tôi vừa phân bua vừa lạy mấy ảnh, nhưng anh phó công an xã vẫn chĩa súng vào đầu tôi và nói: “Im miệng, mày mà la tao bắn chết bây giờ” - ông Cường kể lại.

ảnh 5
Vỏ đạn quân dụng tại hiện trường. Ảnh: L.Đ.Dũng

ảnh 6
Ảnh: L.Đ.Dũng.

Sau đó, Thắng mở cửa thì bị công an dùng báng súng dài đánh tới tấp. Sơn từ khu vực sản xuất chạy lên cũng bị công an dùng báng súng đánh vào mặt. Sau đó, công an còng Thắng và Sơn về xã. “Hai đứa tiếp tục bị những người trên vây đánh ở sân trụ sở trong tư thế còng tay” - ông Cường kể.

Ông Trần Xuân Thám (GĐ Cty) đã xin CA phường cho bảo lãnh Thắng và Sơn đi bệnh viện cấp cứu,  nhưng khoảng 1 tiếng sau (2h sáng) CA mới cho bảo lãnh anh Thắng đi cấp cứu. Mãi đến gần 4h sáng, CA mới gọi ông Trần Xuân Cường đến đưa Sơn đi cấp cứu.

Tại BVĐK tỉnh Gia Lai, hai nạn nhân Sơn và Thắng đang được điều trị tại khoa Ngoại thần kinh. Theo hồ sơ lưu lại, Phạm Ngọc Sơn bị đánh vào đầu, ngực, mặt. Vết thương vùng chẩm, bầm mắt phải, sang chấn ngực. Trần Xuân Thắng bị vết thương đầu, vết thương thái dương phải 4cm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Thức - Chủ tịch UBND xã Trà Đa - cho hay: “Tôi đã biết rồi. Sáng nay tôi nghe báo lại có anh gì đó đi xe môtô không đội mũ bảo hiểm, anh em công an yêu cầu dừng lại để kiểm tra giấy tờ nhưng anh này chạy vào doanh nghiệp; vào đấy nói qua nói lại, rồi họ mang 3 cái mã tấu ra đấy, đang ở CA xã”.

Tại CA xã Trà Đa, ông Lê Ngọc Tường - Trưởng CA xã - được báo là đi vắng, dù trên lịch trực vào ngày thứ tư có ông này. Phó công an xã có tên Thanh từ chối cung cấp thông tin cho PV và bỏ đi. Ông Thanh nói, cơ quan ông không có súng ngắn hay súng dài mà chỉ có công cụ hỗ trợ và vụ việc xảy ra vào rạng sáng nay, ông không hề có mặt.

MEDIA ITEM: width='430' height='310' file='/Uploaded/nguyendinhhai/2013_03_22/MOV06712.flv'
Hiện trường công an bị tố nổ súng, đánh người

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuấn
Lợi dụng công vụ là việc làm không thể chấp nhận.
Trả lời - -
Hoàng Hữu Phúc
Việc cho công an bắn súng vào đối tượng chống người thi hành công vụ đang được bàn bạc thì nổ ra vụ này. Cho thấy lực lượng công an hôm nay tùy tiện cho mình làm cả chánh án xét xử.
Trả lời - -
phúc
chuẩn bị chìm xuồng ...
Trả lời - -
nguyen minh hong
Đề nghị báo tiếp tục theo sát vụ này xem xử lý ra sao.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Xăng sẽ “chạm” mức 17.000 đồng/lít vào ngày 20.10?

Xem tại đây

Theo đúng chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu, tính từ lần điều chỉnh gần nhất là 5.10, thì vào chiều mai 20.10 sẽ là thời điểm để liên Bộ Công thương – Tài chính để tính toán rồi công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Nhiều dự báo cho rằng giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện kinh doanh xăng dầu các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 600-700 đồng/lít xăng và 700-800 đồng/lít dầu. Như vậy, nếu giá xăng, dầu ngày tới không biến động nhiều, giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước sẽ tăng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, lần tăng đợt này sẽ rất mạnh, kéo giá bán xăng khoáng chạm mốc 17.000 đồng/lít.

Thay chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo điều chỉnh một số dự án nhà máy nhiệt điện trong các trung tâm điện lực Quảng Trạch và Quỳnh Lập.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, công suất 2x600MW tại Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 2x600MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thu hồi chủ trương giao Tập đoàn Inter RAO (Liên bang Nga) nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 2x600 MW tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện phương án xử lý các thủ tục chuyển giao dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Cần hơn 7.500 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở với người có công giai đoạn 2

Xem tại đây

Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng do Ủy ban về các vấn đề xã hội tổ chức ngày 19.10.

Theo đề nghị thêm của các địa phương, tổng số hộ được hỗ trợ trong giai đoạn 1 được nâng lên thành 80.000 hộ. Đến khi triển khai Quyết định 22 của Chính phủ, đến tháng 7/2014, theo kê khai của các địa phương, số lượng lên tới trên 300.000 hộ, tăng gấp… 4,6 lần so với số lượng dự kiến năm 2012!

Do đó, tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng với tổng số tiền là 7.540 tỉ đồng. Trong đó, bao gồm 7.300 tỉ đồng cho số hộ được tổng hợp đến tháng 8.2016; 240 tỉ đồng cho số hộ phát sinh thêm từ tháng 8.2016 đến tháng 9.2016.

Đối với các trường hợp phát sinh thêm sau ngày 30.9.2016 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện hỗ trợ.

“COPY” MÔ HÌNH QUẢN LÝ CỦA HÀNG KHÔNG:

Đường sắt sẽ “cất cánh”?

Xem tại đây

“Học” hàng không, ngành đường sắt mới đỡ ỳ" Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã nhận định như vậy khi trao đổi với báo Lao Động về Luật Đường sắt mới cũng như hướng đi sắp tới của ngành vận tải này.

Theo ông Đông, một trong những lý do quan trọng để sửa đổi luật đường sắt sớm là tạo cơ chế mới để đường sắt học và áp dụng mô hình của hàng không. Cụ thể, nếu luật đường sắt mới được thông qua, TCty Đường sắt sẽ tiếp nối con đường của TCty Cảng hàng không (ACV) khi chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt mà không được kinh doanh vận tải như hiện nay đồng thời việc định đoạt quyền sở hữu hạ tầng đất đai ngành đường sắt được trả về nhà nước mà cụ thể là Bộ GTVT.

Lý giải cụ thể về những thay đổi mang tính cơ bản này, ông Đông cho biết, hai Cty vận tải đã cổ phần đang trực thuộc TCty Đường sắt sẽ tách ra hoàn toàn, phần vốn nhà nước do TCty Đường sắt nắm giữ sẽ chuyển cho SCIC quản lý và TCty Đường sắt vốn đang quản lý toàn bộ ngành sẽ vận hành như một đơn vị hành chính trực thuộc bộ với trách nhiệm quản lý, kinh doanh, duy tu bảo dưỡng kết cấu hạ tầng đường sắt và điều độ chạy tàu. Dù được giao tự chủ kinh doanh hạ tầng đường sắt (nhà ga, bến bãi…) nhưng giá thuê, lịch chạy tàu lại do Bộ GTVT quản lý và nếu cần bộ có thể cắt một số đoạn tuyến, nhà ga bến để cho DN tư nhân thuê nếu thấy hiệu quả.

Nhận định về việc áp mô hình hàng không vào đường sắt, chuyên gia Vương Đình Khánh cho rằng, đó là quan niệm sai lầm vì các nhà ga hàng không có thể vận hành độc lập hoàn toàn với nhau nên có thể tách bạch mảng vận tải và hạ tầng (nhà ga) nhưng ngành đường sắt lại có đặc thù về tính thống nhất rất cao với quy trình công nghệ khai thác hoàn toàn khác. Do đó, nếu tách bạch, cơ chế điều hành tập trung và thống nhất sẽ không còn và điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong quý III nhìn chung rất tích cực.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", rất ít phản hồi "rất xấu".

Kinh tế 24h: Xăng có thể “chạm” mức 17.000 đồng/lít; Copy mô hình của hàng không, đường sắt sẽ “cất cánh”?