Công an Hà Nội làm rõ nhóm tung clip “ra đường đốt bom”

LĐO Cao Nguyên - Nguyễn Vũ
Chia sẻ
Năm đối tượng tại cơ quan điều tra

Sau khi trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip một nhóm đối tượng ăn theo trào lưu đóng giả nhóm IS đánh bom làm náo loạn khu phố tại Hà Nội, ngày hôm nay (21.11), Phòng cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, Công an TP Hà Nội) đã làm rõ nhóm đối tượng sản xuất, phát tán clip khiến dư luận xôn xao.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Thanh Nam (SN 1994, ở tỉnh Thái Bình), Đào Khôi Nguyên (SN 1996), Vương Sơn Lâm (SN 1994, ở tỉnh Điện Biên), Vũ Minh Thắng (SN 1996, ở Hà Nội) và Bùi Quang Minh (SN 1996, ở Hà Nội).

Công an Hà Nội làm rõ nhóm tung clip “ra đường đốt bom” ảnh 1
Các  đối tượng đang bị cơ quan công an xét hỏi.

Theo điều tra, năm 2016, Nam lập nhóm “monter NTN”, Nam là nhóm trưởng. Nhóm của Nam lập ra nhằm mục đích dựng các clip thu hút người xem để thu tiền quảng cáo. Tháng 10.2016, Nam xem clip khủng bố ném bom trên mạng Internet nên nảy sinh ý định làm clip tương tự tại Hà Nội. Trong các ngày 31.10 và 1.11, nhóm đối tượng trên đã thực hiện các cảnh quay.

Nam làm quay phim, Lâm mặc trang phục màu trắng, trùm vải trắng trên đầu theo kiểu trang phục truyền thống của người Ả Rập, tay cầm bom giả đốt rồi đặt ở các vị trí công cộng có bố trí sẵn diễn viên quần chúng để những người này giả vờ hoảng sợ và bỏ chạy. Các đối tượng còn lại cùng tham gia sản xuất clip vơi vai trò diễn viên vào vai người đi đường.

Sau khi thực hiện xong cảnh quay, Nam về nhà dùng máy tính dựng thành clip rồi đăng lên mạng xã hội youtube.com rồi chia sẻ lên mạng Facebook.

Công an Hà Nội làm rõ nhóm tung clip “ra đường đốt bom” ảnh 2
Qủa bom giả được các đối tượng sử dụng trong clip

Hiện, PC50 Hà Nội đang củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng trên theo quy định của pháp luật.

Trước đó, đoạn clip dài gần 4 phút xuất hiện trên mạng với nội dung "Ra đường đốt bom". Trong clip, một thanh niên mặc áo choàng trắng, đầu đội vải trắng, tay ôm một bọc giấy có nhiều khối trụ tròn bó chặt với nhau, trên gắn nhiều đoạn dây màu đen. Bọc giấy được chế tạo gắn với que phát sáng.
Các cảnh quay tiếp ghi nhận thanh niên này bịt mặt đi xe buýt và lang thang trên nhiều tuyến phố Hà Nội. Trong clip, rất nhiều người hoảng sợ, tháo chạy khi bị thanh niên này "đốt bom" giả.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Triều Tiên lần đầu công bố ảnh hồi nhỏ của ông Kim Jong-un nóng nhất hôm nay