Đề nghị truy tố 4 đối tượng bắn chết bò tót trong khu bảo tồn

LĐO SỸ LÊ
Chia sẻ
Hiện trường vụ việc

Ngày 13.9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an H.Vĩnh Cửu (Đồng Nai), cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 4 đối tượng trong vụ bò tót bị bắn chết tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai (Khu bảo tồn).

Theo kết luận điều tra, vào giữa năm 2014, Lê Nguyễn Ánh Hùng (21 tuổi, ngụ ấp 5, xã Mã Đà, H.Vĩnh Cửu) lượm được hai khẩu súng gồm: một khẩu giống AR15 và một khẩu tự chế cùng khoảng 10 viên đạn giấu tại gốc cây trong rừng tại tiểu khu 105 (Khu bảo tồn) và mang về nhà cất giấu.

Khoảng giữa tháng 1.2016, Hùng cho em ruột là Lê Nguyễn Ánh Yên (17 tuổi) khẩu súng tự chế và khoảng 10 viên đạn. Sau khi có súng, Yên có sử dụng đi săn vài lần nhưng thấy không hiệu quả nên trả lại cho Hùng. Đến tối ngày 26.2.2016, Hùng và Phạm Thanh Liêm (16 tuổi, ngụ cùng xã) vào Khu bảo tồn bắn chết một cá thể bò tót nặng khoảng 200 ký, sau đó rủ thêm Lê Minh Tiến (32 tuổi, ngụ cùng xã) xẻ được 51 ký thịt mang lên Bình Phước bán cho Nguyễn Thị Hương (46 tuổi) với số tiền 6,1 triệu đồng. Ngày 11.3, cả hai bị Công an H.Vĩnh Cửu bắt khẩn cấp khi đang lẩn trốn tại nhà chú ruột Hùng là Lê Nguyễn Thanh Luận (32 tuổi, Bình Phước). Đối tượng Tiến ra đầu thú sau đó. Sau khi Hùng bị bắt, Luận tìm thấy khẩu súng Hùng dùng để bắn bò tót giấu trong vườn, nên có ý đem về giao nộp công an. Biết chuyện, ba ruột Hùng là Lê Thanh Sơn (43 tuổi) ngăn cản và đem khẩu súng về nhà cất giữ, đến khi công an mời lên làm việc mới thú nhận và giao nộp.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của Hùng đã phạm vào tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ và tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Sơn và Yên phạm tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; Tiến phạm tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Đối với Nguyễn Thị Hương, do không biết số thịt mua của Hùng và Tiến là thịt bò tót nên không phạm tội. Còn Phạm Thanh Liêm, thời điểm phạm tội Liêm chưa đủ 16 tuổi và tội vi phạm ít nghiêm trọng nên Liêm không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Đề nghị truy tố 4 đối tượng bắn chết bò tót trong khu bảo tồn ảnh 1
Hiện trường vụ việc

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết