Đề nghị xử tù treo hai cán bộ làm oan ông Nguyễn Thanh Chấn

LĐO C.Nguyên
Chia sẻ
TAND tỉnh Bắc Giang nơi xét xử hai cán bộ làm oan ông Chấn. Ảnh: Tuyến Phan Ông Nguyễn Thanh Chấn (áo trắng) phải chịu oan trong 10 năm. Ảnh: VTC

Đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang đề nghị chuyển tội danh, xử án treo đối với ông Đặng Thế Vinh và ông Trần Nhật Luật, hai nguyên cán bộ bị cáo buộc làm oan ông Chấn.

Chiều 19.1, phiên sơ thẩm xét xử ông Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng Phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) và ông Trần Nhật Luật (nguyên phó trưởng công an huyện Việt Yên) về tội làm sai lệch hồ sơ, theo khoản 3, điều 300 BLHS bước sang phần tranh luận.
Theo đó, hai nguyên cán bộ bị cáo buộc làm oan ông Nguyễn Thanh Chấn tiếp tục khẳng định mình không phạm tội làm sai lệch hồ sơ như cáo trạng đã truy tố.
Giữ quyền công tố tại tòa, đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang cho rằng không có cơ sở để quy kết ông Vinh và ông Luật phạm tội làm sai lệch vụ án.
Theo đó, khi biết ông Chấn phản cung, ông Vinh đã báo cáo với lãnh đạo và đưa hai biên bản phúc cung, phản cung lưu vào hồ sơ kiểm sát. Việc không đưa hai biên bản này vào hồ sơ vụ án không phải là nguyên nhân dẫn đến việc ông Chấn bị oan sai.
Tuy nhiên, tại hai phiên tòa, ông Chấn đều kêu oan và tố cáo hành vi của các điều tra viên. Lẽ ra, với trách nhiệm của mình, ông Vinh phải báo cáo lãnh đạo trả hồ sơ điều tra bổ sung.
Về phần ông Luật, đại diện VKS cũng cho rằng chưa thể kết luận việc bị cáo này nhận được thông báo của Phòng Kỹ thuật hình sự về kết quả giám định dấu vân chân mà không báo cáo đề xuất trưng cầu giám định như nội dung cáo trạng truy tố.
Ngoài ra, việc đo, in mẫu dấu chân của ông Chấn đưa vào hồ sơ cũng chưa đủ cơ sở để quy kết ông Luật phạm tội làm sai lệch hồ sơ.

Hơn thế, tháng 1.2016, ông Chấn có đơn thể hiện ông Vinh và Luật không cố ý làm sai lệch hồ sơ mà là do các điều tra viên nên xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho hai bị cáo
Từ những lý lẽ trên, đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang đề nghị chuyển tội danh từ làm sai lệch hồ sơ sang thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 điều 285 BLHS cho cả hai bị cáo với mức án lần lượt là Vinh từ 8-10 tháng tù, Luật từ 12-15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Như vậy, hai mức án này đều thấp hơn so với khung hình phạt mà chính đại diện VKS đề nghị (3-12 năm) và càng thấp hơn so với tội danh mà VKSND tối cao truy tố (5-15 năm).
Ngày mai (20.1) sẽ tiếp tục phiên tòa.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần Hoàng Lê
Tống một người vô tội vào tù 10 năm, hủy hoại một con người, một gia đình, làm ảnh hưởng trầm trọng uy tín của nhà nước, làm thiệt hại 10 tỉ đồng của dân mà lại hưởng án treo?
Trả lời - -
Hoang
Trời ơi làm oan sai như vậy mà chỉ tù treo thôi sao, luật pháp gì mà kì vậy, những ông này phải bỏ tù để làm gương cho các nhà hành pháp hiện nay chứ. Người làm hành pháp mà vi phạm tội phải nặng hơn chứ!.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhìn lại hành trình phanh phui gần 3.000 hồ sơ thương binh giả của 2 lão nông 80 tuổi