Dùng dao, xà beng đâm chém người, chỉ bị… tù treo (?!)

LĐO HOÀNG HƯNG
Chia sẻ
Sau 2 năm bị tên Dũng cố ý gây thương tích, anh Nguyễn Văn Hùng vẫn chưa thôi lo sợ cho tính mạng của mình; bởi thủ phạm vẫn nhởn nhơ bên ngoài vòng luật pháp.

Ngày 29.8 tới đây, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng sẽ đưa vụ án “cố ý gây thương tích” ra xét xử phúc thẩm. Vụ án xảy ra đã hơn 2 năm, nhưng vẫn chưa có hồi kết, khi mà quá trình tố tụng vẫn còn quá nhiều bất cập… Nguyễn Văn Dũng thủ dao trong người nhằm mục đích chém nạn nhân. Sau đó, Dũng cầm dao đuổi, chém trúng tay nạn nhân. Nạn nhân vớ cây xà beng tự vệ, nhưng bị Dũng giật được xà beng… Kế đó, Dũng cầm xà beng đâm trúng vào ngực và bụng nạn nhân… Thế nhưng, tòa chỉ tuyên phạt… 9 tháng tù treo đối với Dũng.

Vụ án “cây xà beng”

Sáng 28.4.2014, tại nhà anh Nguyễn Văn Hùng (sinh 1980) ở thôn Đức Long, xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng; Nguyễn Văn Dũng (sinh 1980, trú thôn Đức Hải, xã Hoài Đức) và Tèo (chưa rõ danh tính, nơi ở) đã cự cãi với anh Hùng đòi anh Hùng trả tiền công xẻ gỗ… Trong lúc anh Hùng gọi điện thoại bạn bè mượn tiền trả cho Dũng và Tèo, thì Dũng lại nghi Hùng gọi người đến đánh Dũng. Dũng bèn ra ngoài hiên, lấy 1 con dao bầu mũi nhọn dài 25cm, giấu trong túi áo khoác trước ngực, rồi đi vào nhà tiếp tục cãi nhau với anh Hùng.

Sau đó, Dũng và Tèo bỏ đi khỏi nhà anh Hùng bằng xe máy, tới quán cháo lòng uống rượu. Uống rượu xong, Dũng – Tèo quay lại nhà Hùng. Thấy Hùng đang kéo cá dưới ao, Tèo kêu Hùng lên… Bước lên khỏi ao, thấy cây dao Dũng treo trên xe, Hùng bỏ chạy vào phòng ngủ đóng cửa trốn.  Dũng – Tèo đuổi theo đập cửa phòng ngủ. Hùng bung cửa chạy ra ngoài, Dũng vung dao đâm trúng  vào tay phải anh Hùng. Anh Hùng chạy khỏi nhà…

Một lát sau, tưởng Dũng – Tèo bỏ đi, anh Hùng trở lại nhà mình bằng cửa sau. Bất ngờ, xuất hiện Dũng – Tèo xông vô nhà, anh Hùng vội cầm cây xà beng dài 1,2 m chống cự gây chảy máu đầu và miệng Dũng. Nhưng sau đó, Dũng giật được xà beng và  trúng vào ngực và bụng của Hùng. Sau đó,  Dũng và Tèo lên xe bỏ đi, Hùng được mọi người đưa đi cấp cứu. Giám định pháp y, anh Hùng bị 1 vết thương ở tay phải, 1 vết ở ngực trái và 1 vết ở ngực phải, với tỷ lệ thương tích là 8% vĩnh viễn. Ngày 9.7.2015, Công an huyện Lâm Hà đã khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích” đối với Nguyễn Văn Dũng. Riêng tên Tèo thì bỏ trốn đến tận hôm nay.  

“9 tháng tù treo”, có vi phạm tố tụng ?

Vụ án đâm người bằng cây xà beng khiến dư luận người dân xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà hết sức lo lắng, bởi tính chất côn đồ, hung hăng của những thủ phạm gây án. Ngày 19.5.2016, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Lâm Hà đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Tại phiên xét xử,  trái với mong đợi phải có một bản án nghiêm minh đủ sức răn đe trước các hành vi côn đồ cố ý gây thương tích cho con người, thì tòa trong vụ xét xử này chỉ tuyên Nguyễn Văn Dũng mức án… nhẹ như lông hồng – 9 tháng tù, cho hưởng án treo (?!).

Mặc dù trước khi tuyên, các quan tòa vẫn kết luận “tính chất vụ án nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo được thực hiện với lỗi cố ý, khi thực hiện hành vi dùng dao và xà beng là hung khí nguy hiểm đâm vào người khác”; “hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm, coi thường tính mạng, sức khỏe người khác, coi thường kỷ cương pháp luật, tác động xấu đến tình hình trật tự án ninh xã hội”.v.v…

 Điều đáng nói, trước khi dùng dao, xà beng đâm chém anh Hùng, thì trước đây, bị cáo Dũng từng có 2 tiền án, tiền sự. Theo quy định  tại điểm a, khoản 1, điều 2 của Nghị quyết số 01/2013/NQ-HĐTP do Hội đồng thẩm phán TAND tối cao ban hành ngày 6.11.2013, thì “chỉ xem xét cho người bị xử phạt tù hưởng án treo, khi có đủ điều kiện như sau: … có nhân thân tốt, được chứng minh là ngoài lần phạm tội này, họ luôn tôn trọng các quy tắc xã hội,…, chưa bao giờ bị kết án,…”.

 Như vậy, với bị cáo Nguyễn Văn Dũng, từng bị 2 tiền án, tiền sự (theo văn bản “trích lục tiền án, tiền sự” số 203308/PV27, ngày 7.1.2016 của Công an tỉnh Lâm Đồng), hoàn toàn không nằm trong diện đủ điều kiện được hưởng “án treo”. Thế nhưng, không hiểu dựa trên cơ sở nào, Hội đồng xét xử trong vụ án “cây xà beng” nói trên đã có dấu hiệu làm trái quy định của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao để  cho bị cáo Nguyễn Văn Dũng được hưởng 9 tháng tù treo; cho dù bị cáo này đã có hành vi côn đồ đâm chém người khác bằng hung khí hết sức nguy hiểm ?

Phát biểu với PV Lao Động, anh Nguyễn Văn Hùng nói: “Suốt thời gian qua, tên Dũng vẫn  nhởn nhơ ngoài xã hội, với thái độ đắc chí, khiêu khích… Trong lúc đó, tôi và người thân, không khỏi lo lắng từng ngày, không biết điều gì sẽ xảy ra cho mình, vì kẻ từng đâm chém tôi vẫn ngang nhiên cao ngạo xuất hiện mọi nơi… Luật pháp như vậy, thử hỏi còn gì mang tính răn đe, bảo vệ người ngay, lẽ phải ?”.


Clip: Nạn nhân Nguyễn Văn Hùng tường thuật toàn bộ tai họa do hung thủ gây ra và nỗi bức xúc từ bản án sơ thẩm, khiến anh không tâm phục khẩu phục.Dùng dao, xà beng đâm chém người, chỉ bị… tù treo (?!) ảnh 1
Sau 2 năm bị tên Dũng cố ý gây thương tích, anh Nguyễn Văn Hùng vẫn chưa thôi lo sợ cho tính mạng của mình; bởi thủ phạm vẫn nhởn nhơ bên ngoài vòng luật pháp.
Dùng dao, xà beng đâm chém người, chỉ bị… tù treo (?!) ảnh 2
Ngay tại khu vực xảy ra vụ án, nạn nhân Nguyễn Văn Hùng đã vạch vết thương : "Chính nó đã dùng xà beng đâm vào ngực tôi, giờ vẫn còn nguyên vết sẹo đây".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?