Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Ninh "ngồi" trên pháp luật

Nguyễn Hùng
Chia sẻ

Trong thư gửi Báo Lao Động của bà Vũ Thị Hương - Chánh Thanh tra Sở Tư pháp Quảng Ninh - tố cáo việc Giám đốc sở Phạm Thanh Phong dùng quyền để hạ nhục, đe dọa, xúc phạm nghiêm trọng tới nhân phẩm và nghề nghiệp của bà Hương.

Bất chấp pháp lý

Theo bà Vũ Thị Hương: “Đòn trừng phạt này nhằm vào tôi bởi họ nghi tôi đã cung cấp  tài liệu về việc thành lập và làm ăn phi pháp của 2 phòng công chứng ở TP.Cẩm Phả và Uông Bí. Còn ông Trường thì do ông ấy đã góp ý gì đó với lãnh đạo ngành trong đợt học tập Nghị quyết Trung ương 4”.

Vụ việc được “châm ngòi” bằng bài viết trên một tờ báo ra ngày 2.8 về lá đơn tố cáo của bà Trần Thị Chiến về mối quan hệ bất chính, sinh ra hai đứa con giữa chồng bà - ông Nguyễn Hồng Trường (nguyên GĐ Sở Tư pháp Quảng Ninh, đã nghỉ hưu) với bà Vũ Thị Hương - Chánh Thanh tra sở.

Lẽ ra, khi nhận đơn, việc làm đầu tiên là lãnh đạo Sở Tư pháp  phải mời bà Chiến hoặc chị Hương lên để xác minh hư thực của thông tin. Ngược lại, Phó GĐ Sở Tư pháp Ngô Quang Lợi đã vội trả lời báo chí (ngày 3.8), xúc phạm danh dự, nhân phẩm của hai người.

Thực tế, ngày 8.8, Sở Tư pháp Quảng Ninh nhận được đơn tố cáo của bà Chiến.

Ngày 10.8, chị Hương nhận được thông báo của GĐ Phạm Thanh Phong, yêu cầu giải trình nội dung đơn tố cáo của bà Chiến.

Ngày 22.8, bà Chiến được mời lên để xác minh. Rõ ràng, việc tung dư luận câu chuyện với báo chí là một “kịch bản” đã được sắp đặt từ trước.

Cùng với việc làm này, GĐ sở Phạm Thanh Phong trực tiếp “chỉ huy” cuộc truy tìm sự thật về mối quan hệ giữa vị lãnh đạo tiền nhiệm với thuộc cấp của mình. Dù bà Hương đã đem giấy tờ chứng minh cuộc hôn nhân cũng như 2 đứa con của mình với người chồng cũ - anh Vũ Văn Tú, nhưng ông Phong vẫn liên tục yêu cầu chị Hương phải giải trình.

Ngày 10.8, ông Phong ký quyết định thành lập tổ công tác để điều tra vụ việc. Ngày 16.8, ông Phong ký công văn gửi Tổ trưởng tổ 2, khu 7 B, P.Hồng Hải, TP.Hạ Long - nơi cư trú của bà Hương - đề nghị tổ dân phố họp nhận xét, đánh giá và cung cấp thông tin (nếu có) về các mối quan hệ, đạo đức, lối sống... của chị Hương. Việc làm này vừa sai về mặt pháp lý, vừa xúc phạm danh dự công dân. Kết cục, trong biên bản cuộc họp ngày 25.8, Tổ dân tổ 2 trả lời: “Không chứng kiến và không đủ căn cứ để xác nhận một điều nào trong đơn tố cáo của bà Chiến”.

Ngày 21.8, Cơ quan CSĐT- CA TP.Hạ Long có giấy triệu tập anh Vũ Văn Tú (chồng cũ của bà Hương) và chị Lê Thị Thanh Huyền (vợ hiện tại của anh Tú) để lấy lời khai...

Ông Phong còn tự thảo văn bản đề nghị cơ quan điều tra cho xét nghiệm ADN đối với trường hợp chị Hương. May mà văn bản này chưa được gửi đi (!).

“Họ không chỉ xúc phạm đến danh dự của tôi, can thiệp vào đời tư của vợ chồng tôi, mà còn làm tổn thương các con của tôi.” - anh Tú bức xúc. Biến hôn nhân - một quan hệ dân sự - thành hình sự, có lẽ chỉ ông GĐ Sở Tư pháp mới dám làm (!).

Quyết “diệt” cấp dưới!

Rất nhiều khuất tất xung quanh ''ngón đòn'' này. Ngay trong đơn tố cáo của bà Chiến gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, chữ ký thì của bà Chiến, nhưng bút tích đề nơi gửi lại là của người khác.

Điều nghi vấn này phần nào được giải đáp trong đơn tố ngược của chính bà Chiến đối với những người gợi ý bà viết đơn tố cáo về mối quan hệ bất chính giữa chồng bà và bà Vũ Thị Hương.

Trong đơn này, bà Chiến cho biết: “Có người đến tận nhà gợi ý viết đơn để xử lý cô Hương, chứ anh Trường về hưu rồi không ai làm gì cả. Họ thảo sẵn và bảo tôi ký, nơi gửi họ tự điền vào”.

Cũng trong đơn này, bà Chiến thừa nhận “nội dung viết đơn tố cáo cô Hương là không có thật”.

Điều khó hiểu là, dù bà Chiến đã xin rút đơn tố cáo, nhưng ông Phong vẫn ra thông báo lần 3 (ngày 30.8), yêu cầu bà Hương giải trình nội dung đơn tố cáo.

Càng khó hiểu hơn khi ông Phong đột ngột yêu cầu bà Hương “phải giải trình rõ việc cán bộ nào thuộc Thanh tra sở cung cấp tài liệu cho phóng viên một số cơ quan báo chí về những tình hình cần bảo mật thuộc nội bộ cơ quan”, cho dù đơn tố cáo của bà Chiến không hề đề cập tới vấn đề này.

Về phần mình, ông Nguyễn Hồng Trường cho biết: “Tôi chỉ có góp ý thẳng thắn một số vấn đề về quản lý sự nghiệp đối với lãnh đạo ngành. Không ngờ, họ lại hành xử như vậy”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyễn thành tâm
Mọi chuyện đã quá rõ ràng.
Trả lời - -
Tư pháp Bà Rịa Vũng Tàu
Đúng là ông giám đốc sở này ấu trĩ quá, ông này làm pháp luật mà lại không theo pháp luật. Ông này nghĩ ông ấy là nhất ở trong ngành tư pháp tỉnh QN ah. Một lãnh đạo mà không có tầm nhìn, không có năng lực quản lý ngành, không có kinh nghiệm xử lý vụ việc nội bộ, nói chung là yếu kém, hèn hạ khi mình là cấp trên phải xử lý giải quyết cho đúng người cấp trên, dằng này tư thù cá nhân là nhiều, mấy cái văn bản gửi tổ trưởng dân phố lấy ý kiến như một trò hề, không có tỉnh nào sở tư pháp lại hỗn tạp lùng nhùng như sở tư pháp Quảng Ninh cả.
Trả lời - -
Nguyen Van Tung
Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Ninh không nắm chắc pháp luật chỉ khổ dân thôi. Tôi thấy dư luận việc này việc kia thì nhiều lắm nhưng làm gì cũng phải có căn cứ và theo quy định của pháp luật chứ.
Trả lời - -
binh minh
Chủ trương "diệt cỏ diệt tận gốc" của vị Lãnh đạo này xem ra bị gặp phải "vỏ quýt dày có móng tay nhọn".
Trả lời - -
Thái Hồng Ngọc
Tôi theo dõi vụ này mấy tháng nay rồi. Thật là xấu xa và quá xấu hổ. Không ngờ Quảng Ninh lại có vị Giám đốc như vậy. Phụ nữ không có chồng vẫn có quyền có con cơ mà. Sao lại ấu trĩ thế. Họ có đẻ con với ai cũng không thuộc thẩm quyền của mấy ông giải quyết. Mấy ông ăn lương của nhân dân đi làm mấy cái việc này thật không xứng. Đề nghị điều tra làm rõ động cơ xúi giục viết đơn ức hiếp người khác.
Trả lời - -
Nguyễn Văn Tom
Giám đốc Sở Tư pháp sao lại dốt đến thế. Cần gì phải vác dao chém kiến như vậy!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!