Hà Nội: Chuyển giao một cá thể gấu ngựa nuôi nhốt bất hợp pháp tại Phúc Thọ

LĐO Vương Trần
Chia sẻ
Các thể gấu ngựa được chuyển giao tại Phúc Thọ

Sáng ngày 22.9, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã tiến hành chuyển một cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt bất hợp pháp trên địa bàn huyện Phúc Thọ cho Trung tâm cứu hộ động vật Hà Nội.

Cá thể gấu ngựa không gắn chip này đã được các cán bộ kiểm lâm phát hiện tại trang trại Cảnh An của Cấn Tiến Cảnh tại huyện Phúc Thọ trong quá trình rà soát chip cho gấu từ ngày 8-16.9 tại Hà Nội. Đây là đợt rà soát lớn đầu tiên trên địa bàn thủ đô do Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cùng Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (WAP) phối hợp thực hiện, nhằm mục đích kiểm soát số lượng gấu đã gắn chip tại Hà Nội và phát hiện những cá thể bất hợp pháp. Vào thời điểm chuyển giao, sức khỏe của cá thể gấu ngựa này đang ở tình trạng khá tốt.

Đây là thành quả đầu tiên trong nỗ lực thắt chặt quản lý gấu nuôi nhốt trên địa bàn Hà Nội, đã được Chi cục Kiểm lâm thủ đô triển khai từ tháng 8.

Hà Nội: Chuyển giao một cá thể gấu ngựa nuôi nhốt bất hợp pháp tại Phúc Thọ ảnh 1
Cá thể gấu ngựa 

Trước kết quả này, bà Nguyễn Thị Dung, Phó giám đốc ENV cho biết: “ENV rất hoan nghênh động thái tích cực, sự quyết tâm của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội và chính quyền địa phương. Tất cả các cá thể gấu bất hợp pháp cần phải bị tịch thu. Hiện tại vẫn còn khoảng 1,200 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại các trang trại trên cả nước, và con số này đã từng lên tới hơn 4,300 cá thể hồi năm 2005. ENV tin rằng chúng ta đang tiến dần hơn đến việc chấm dứt hoàn toàn hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam như đúng cam kết năm 2005, nếu như các cơ quan chức năng tại các địa phương khác đều có sự quyết tâm tương tự.”

Theo số liệu từ báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2014, cả nước ta vẫn còn 430 cơ sở nuôi nhốt gấu, với tổng số 1.245 cá thể.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang