Công an TP Hà Nội:

Hà Nội: Đánh sập đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT

LĐO Cao Nguyên-Trần Vương
Chia sẻ

Sáng 10.8, Công an TP Hà Nội tổ chức buổi họp, thông tin vừa triệt phá thành công chuyên án “VAT6” đấu tranh với các đối tượng hoạt động mua, bán hoá đơn GTGT.

Thủ đoạn tinh vi, phức tạp

Vào khoảng tháng 10.2015, Phòng An ninh Kinh tế xây dựng kế  hoạch báo cáo đề xuất Ban giám đốc CATP Hà Nội thiết lập chuyên án “VAT6” để đấu tranh với các đối tượng hoạt động mua, bán hoá đơn GTGT.

Qua điều tra theo dõi, lực lượng trinh sát xác định, đối tượng Hoàng Lệ Hằng (SN 1971, ở số 45B, ngõ 283 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đứng đầu, tập hợp, chỉ đạo điều hành một nhóm các đối tượng có quan hệ gia đình, người quen hoạt động mua, bán hoá đơn GTGT và đặt trụ sở làm việc tại quán cà phê “Yến”, số 35 D phố Cảm Hội, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hà Nội: Đánh sập đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT ảnh 1
Các đối tượng tại cơ quan điều tra 

Được biết Hoàng Lệ Hằng cùng các đối tượng liên quan tổ chức giao dịch, thỏa thuận với các doanh nghiệp về nội dung mua, bán hoá đơn, giá từ (200.000 – 300.000 đồng/hoá đơn với hoá đơn gía trị dưới 20 triệu đồng; 2% tổng giá trị tiền ghi trên hoá đơn đối với hoá đơn trên 20 triệu đồng) hoặc qua môi giới, sau đó chỉ đạo các đối tượng trong nhóm viết, xuất hoá đơn, giao nhận hoá đơn và giao dịch chuyển khoản.

Thượng tá Phùng Anh Quang, Phó thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra, CATP Hà Nội cho hay: “Thủ đoạn của các đối tượng là mua lại các công ty hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, rồi chỉnh sửa thông tin của giám đốc, người đại diện theo pháp luật các công ty, kể cả công ty được thành lập mới nhưng không có hoạt động sản xuất, kinh doanh với sự đa dạng về ngành nghề lĩnh vực như xây dựng cơ bản, du lịch, dịch vụ... để xuất, bán hoá đơn GTGT.”

Để qua mặt cơ quan chức năng, các đối tượng tham gia hoạt động trong đường dây này thường xuyên thay đổi người giao dịch ngân hàng, vận chuyển hoá đơn, địa điểm giao nhận gây khó khăn cho công tác điều tra.

Xuất khống hóa đơn lên tới 780 tỷ đồng

Cuối tháng 7.2016, Ban chỉ huy phá án đã phối hợp với lực lượng tổ chức triệt phá thành công chuyên án “VAT6”. Theo đó tang vật thu giữ gồm 36 bộ dấu pháp nhân công ty “ma”; 28 bộ dấu Hộ kinh doanh cá thể; gần 200 quyển hoá đơn có nhiều tờ đã viết nội dung; cùng nhiều chứng từ, séc, sổ sách thống kê ghi chép các loại hoá đơn đã mua bán; hơn 757 triệu đồng tiền mặt...

Qua công tác điều tra phát hiện, từ tháng 6.2014 đến nay, nhóm đối tượng này đã xuất khống hoá đơn với tổng giá trị trên 780 tỷ đồng của hơn 33 công ty “ma” với 3.150 hóa đơn cho khoảng trên 500 công ty, gây thất thu thuế khoảng trên 78 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Hà Nội: Đánh sập đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT ảnh 2
Cơ quan điều tra đã thu giữ được nhiều con dấu, giấy tờ, hóa đơn chứng từ của các đối tượng này. 

Ngay sau đó cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành triệu tập lấy lời khai của 16 đối tượng có liên quan đến vụ án. Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận về hành vi phạm tội của mình và các đối tượng trong nhóm trong đó điển hình là đối tượng cầm đầu Hoàng Lệ Hằng. Đối tượng này đã thành lập nhóm hơn 10 đối tượng và phân giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng để hoạt động mua bán trái phép hoá đơn GTGT.

Bằng thủ đoạn mua lại pháp nhân các công ty hoạt động kinh doanh kém hiệu quả (khoảng 40 công ty), sau đó đối tượng không tổ chức hoạt động kinh doanh gì, không đăng ký trụ sở, biển hiệu mục đích chỉ bán hoá đơn GTGT cho hàng trăm doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trên cả nước với hàng nghìn hoá đơn giá trị nhiều tỷ đồng để thu lời bất chính. Thậm chí, các doanh nghiệp do Hằng quản lý không hoạt động kinh doanh trên bất kỳ lĩnh vực nào nhưng vẫn định kỳ hàng quý, 6 tháng, 1 năm vẫn tổ chức kê khai hoá đơn đã mua bán để nhằm hợp thức hoá nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan quản lý nhà nước.

Căn cứ lời khai các đối tượng cùng tang vật thu giữ, cũng ngay trong ngày (30.7), cơ quan tra đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình