Hà Nội: Khởi tố vụ án để điều tra vụ sập nhà số 43 Cửa Bắc

LĐO Cao Nguyên
Chia sẻ
Lực lượng cứu hộ cứu nạn tại hiện trường vụ sập nhà số 43 phố Cửa Bắc.

Liên quan đến vụ sập nhà 43 Cửa Bắc ngày 4.8, khiến 2 chết, 4 người bị thương, ngày 7.8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

Quyết định khởi tố vụ án hình sự đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội gửi đến VKSND TP.Hà Nội.

 

Theo tài liệu cơ quan công an, kết quả điều tra bước đầu cho thấy, nhà số 41 Cửa Bắc (sát vách nhà bị sập) do bà Nguyễn Thị Vân, (SN 1934 là chủ thuê nhà và sinh sống cùng con trai là anh Trương Quốc Hùng, SN 1973).

Quá trình điều tra, Công an quận Ba Đình xác định, nhà 41 Cửa Bắc do bà Nguyễn Thị Vân làm chủ nhà, anh Trương Quốc Hùng (SN 1973) con trai bà Vân sống tại đây. Nhà xây dựng từ năm 1980 nên đã xuống cấp. Ngày 7.7.2016 chủ nhà đã thuê thợ về tháo dỡ để xây dựng lại, khi tháo xong phần mái nhà thì công trình bị Thanh tra xây dựng quận đình chỉ thi công vì không có phép. Chủ nhà làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà.

Hà Nội: Khởi tố vụ án để điều tra vụ sập nhà số 43 Cửa Bắc ảnh 1
  Nạn nhân cuối cùng được đưa ra khỏi hiện trường sau vụ sập nhà.

Ngày 2.8.2016 UBND quận Ba Đình có công văn số 1123 đồng ý việc sửa chữa xây dựng lại nhà cũ trên diện tích 33 m2 với một tầng và gác lửng với điều kiện: "Trước khi tiến hành khôi phục lại nhà cũ phải lập hồ sơ khảo sát hiện trạng các công trình liền kề. Chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với việc hư hỏng các công trình liền kề, các công trình ngầm, trên mặt đất và trên không, cây xanh công cộng có liên quan nếu nguyên nhân được xác định do thi công công trình gây ra. Phải gửi văn bản thông báo khởi công, văn bản cho phép khôi phục lại nhà cũ kèm theo hồ sơ thiết kế được Phòng Quản lý đô thị xác nhận cho UBND phường Trúc Bạch và Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình để theo dõi và quản lý theo quy định. Nếu bà Vân không thực hiện đúng nội dung văn bản chấp thuận khôi phục lại nhà cũ được Phòng Quản lý đô thị xác nhận kèm theo thì công văn số 1124 không có giá trị, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật đối với công trình xây dựng không phép".

Hà Nội: Khởi tố vụ án để điều tra vụ sập nhà số 43 Cửa Bắc ảnh 2
 Ngôi nhà số 43 bất ngờ đổ sập, tất cả còn lại chỉ là đống đổ nát. 

Sau đó, anh Trương Quốc Hùng đã thuê em vợ là Trần Tiến Tuân (SN 1985, HKTT Ngọc Phụng, Thường Xuân, Thanh Hoá) xây dựng lại nhà 41 Cửa Bắc. Tuân thuê Bùi Quốc Tùng (SN 1986, HKTT Tổ 23 Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội) đào móng nhà và vận chuyển rác thải.

Khoảng 22h ngày 3.8.2016, Tùng thuê Trần Văn Minh lái máy xúc đến đào mòng nhà 41 Cửa Bắc, còn Tùng và Lê Văn Tiến lái xe chở đất thải đi đổ. Nhóm của Tùng làm đến khoảng 3h thì phát hiện nhà 43 Cửa Bắc rung lắc và đổ sụp.

Theo Cơ quan công an, căn cứ lời khai của các đối tượng và tài liệu thu thập được, nguyên nhân ban đầu được xác định: Ngôi nhà số 43 Cửa Bắc đã được xây dựng từ lâu, hệ thống móng và tường chịu lực kém, đồng thời, chịu ảnh hưởng do tác động của mưa dài ngày từ cơn bão số 1, đặc biệt, trong quá trình thi công nhà số 41 đã không có những biện pháp thi công đảm bảo an toàn cho các công trình xung quanh, dẫn đến sập đổ nhà số 43 phố Cửa Bắc.

Hiện Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Hổ “bẽ mặt” vì thích “thể hiện” leo cây bắt khỉ